Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng chuẩn nhất năm 2021

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng chuẩn nhất năm 2021

Hiện nay, việc thuê mặt bằng nhằm phục vụ mục đích kinh doanh đã trở nên rất phổ biến. Và để đảm bảo quyền lợi của các bên thì không thể thiếu hợp đồng thuê mặt bằng. Việc ký kết và đưa ra các thỏa thuận trong hợp đồng sẽ hạn chế được tình trạng tranh chấp và những mâu thuẫn xảy ra không đáng có của người thuê và người cho thuê. Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này, hôm nay chúng tôi xin phép giới thiệu đến bạn đọc mẫu hợp đồng thuê mặt bằng chuẩn nhất, chính xác nhất năm 2021.

mau hop dong cho thue mat bang

Hợp đồng thuê mặt bằng là gì?

Hợp đồng thuê mặt bằng được quy định tại điều 472 bộ luật dân sự 2015 như sau:

“Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa hai bên: Bên thuê và bên cho thuê. Theo đó, bên cho thuê sẽ giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời gian nhất định và bên thuê có nghĩa vụ phải trả tiền đầy đủ. Hợp đồng thuê nhà, hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện theo quy định của Luật nhà ở và các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Nhìn chung, hợp đồng thuê mặt bằng mang bản chất của hợp đồng thuê tài sản do đó, hầu hết các quy định của hợp đồng này đều có trong Bộ luật dân sự 2015 từ Điều 472 đến Điều 482 gồm: thời gian thuê, giá thuê, giao tài sản, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng.

Mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng phải bao gồm các thông tin như sau:

 • Thông tin bên thuê và bên cho thuê
 • Đối tượng hợp đồng
 • Thời hạn thuê
 • Giá cả và phương thức thanh toán
 • Quyền và trách nhiệm của bên cho thuê mặt bằng
 • Quyền và trách nhiệm của bên thuê mặt bằng
 • Các thỏa thuận chung

Tham khảo ngay mẫu hợp đồng thuê mặt bằng dưới đây:

Điều kiện đối với mặt bằng cho thuê

Mặt bằng để kinh doanh có đối tượng lầ bất động sản như: đất đai, nhà cửa mà là đất, căn hộ, nhà, kiot, hay cả một vài tầng trong một khu chung cư, hoặc cả đất và nhà mà có thể ứng dụng vào sản xuất hoặc kinh doanh thu lợi nhuận.

Để luật đất đai có thể sử dụng để cho thuê mặt bằng thì chúng cần phải đáp ứng được những điều kiện được quy định tại Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản như sau: “Mặt bằng cho thuê phải đảm bảo chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường và các dịch vụ cần thiết khác để vận hành, sử dụng bình thường theo công năng, thiết kế và các thỏa thuận trong hợp đồng.”

Ngoài ra, các công trình xây dựng, nhà ở, muốn đưa vào làm các hoạt động kinh doanh phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn và chính chủ như sau:

 • Với những công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất thì cần phải có giấy đăng ký quyền sở hữu. Còn những công trình xây dựng trên dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có sổ đỏ mà thôi
 • Không có bất kỳ tranh chấp nào về quyền sở hữu bất động sản: đất đai, nhà ở,…

Đối với những loại đất được cấp quyền kinh doanh bất động sản thì cần thỏa mãn các điều kiện như sau:

 • Có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Không có bất kỳ tranh chấp nào về quyền sử dụng bất động sản: đất, nhà ở
 • Người kinh doanh bất động sản vẫn đang trong thời gian sử dụng đất

Chủ thể trong mẫu hợp đồng thuê mặt bằng là ai?

Để có thể tiến hành giao dịch thì chủ thẻ trong mẫu hợp đồng thuê mặt bằng gồm 2 đối tượng: bên thuê và bên cho thuê. Bên cho thuê là người sở hữu bất động sản (đất, nhà ở) còn bên thuê là những người mong muốn được sử dụng bất động sản đó trong một thời gian ngắn nhằm mục đích kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin thì ngoài hai chủ thể chính là người cho thuê mặt bằng và người thuê mặt bằng thì còn có chủ thế thứ 3 được gọi là dịch vụ môi giới bất động sản.

Để có thể tiến hành giao dịch thì chủ thể thuê mặt bằng cần phải đáp ứng đủ các yêu cầu như sau: đầy đủ năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự, tự nguyện tham gia giao dịch mà không phải chịu bất kỳ sự ép buộc nào. 

Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức tiến hành cho thuê mặt bằng để thu về lợi nhuận thì cần phải đáp ứng các yêu cầu như:

 • Cá nhân cho thuê mặt bằng phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng và phải thành lập doanh nghiệp
 • Đối với các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân chuyển nhượng cho thuê, mua bất động sản không thường xuyên hoặc với quy mô nhỏ thì vẫn phải kê khai nộp thuế theo quy định nhưng không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp.

Mong rằng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng, xây dựng được hợp đồng đúng chuẩn theo quy định của pháp luật.

Propzy

PROPZY – Nền tảng Bất động sản THẬT
Thuê nhà siêu tốc: https://propzy.vn/thue-nha-sieu-toc
Trung tâm giao dịch: https://propzy.vn/diem-giao-dich
Giá nhà đất mới nhất: https://propzy.vn/gia-nha-dat/hcm

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy