Trang chủ Tin tức Tin tức 4 cách giúp bạn tìm ra môi giới bất động sản chuyên nghiệp

4 cách giúp bạn tìm ra môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Môi giới bất động sản từ lâu đã trở thành một nghề quen thuộc trong xã hội. Nhờ có họ, việc mua bán nhà cửa suôn sẻ, dễ dàng nhiều. Vậy môi giới bất động sản là gì? Nghề này có hợp pháp không? Làm sao để tìm được một người môi giới bất động sản chuyên nghiệp? 

Nghề môi giới bất động sản là làm gì?

Môi giới bất động sản dẫn khách đi xem nhà

Nghề môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là những người trung gian kết nối giữa bên mua và bên bán trong việc mua, bán, thuê, cho thuê nhà, đất nền, căn hộ, chung cư hoặc các dịch vụ khác liên quan đến bất động sản.

Nghề môi giới bất động sản có hợp pháp không?

Pháp luật Việt Nam đã công nhận nghề Môi giới bất động sản là một nghề hợp pháp. Theo Luật kinh doanh bất động sản 2014, Điều 62 có ghi:

“1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.”

Theo Điều trên, một cá nhân muốn hành nghề môi giới bất động sản thì phải đi học và được cấp chứng chỉ hành nghề trước khi có thể nhận hoa hồng từ những giao dịch đầu tiên.

Và việc có, hoặc không có Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là một trong những dấu hiệu nhận biết người môi giới bất động sản chuyên nghiệp, cò nhà đất hay môi giới nghiệp dư.

Công việc của một người môi giới bất động sản bao gồm những gì?

Như đã nêu trên, công việc chính của một nhà môi giới bất động sản là kết nối người có nhu cầu mua, thuê,… nhà, căn hộ,… bất động sản đến với người bán, cho thuê,… phù hợp.

Theo Điều 63, Luật kinh doanh bất động sản 2014 có ghi như sau:

Điều 63. Nội dung môi giới bất động sản

 1. Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng.
 2. Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
 3. Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. 

Là một nhân viên môi giới bất động sản trong công ty, bạn sẽ có thể được phân bán các bất động sản nhất định tại một khu vực cụ thể, chẳng hạn như một quận nào đó ở TP. Hồ Chí Minh.

Công ty bất động sản thường có sẵn một tập dữ liệu bao gồm rất nhiều căn nhà, mảnh đất được chủ nhà – người bán, người cho thuê – ký gửi, nhờ công ty môi giới tìm giúp người mua – người thuê. Nhiệm vụ của người môi giới là bằng một cách nào đó (gọi điện, viết blog, người quen giới thiệu, zalo, đăng tin,…) để tìm và liên hệ được với những người có nhu cầu mua, thuê đất, nhà.

Sau đó, nếu nhận được thông tin liên hệ, bạn sẽ hẹn khách hàng đi xem các “sản phẩm bất động sản” mà bạn đã sàng lọc và đánh giá là phù hợp nhất dựa trên nhu cầu, tiêu chí của họ. Cuối cùng, nếu khách hàng hài lòng, các bên sẽ tiến hành đàm phán, ký kết hợp đồng đặt cọc và đợi đến ngày thực hiện các thủ tục pháp lý còn lại.

Nói cơ bản như vậy, nhưng thực tế sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề, căn nhà bạn định giới thiệu đã không còn, khách đổi ý không mua nữa, khách vì sự cố không thể chi trả được; việc làm giấy tờ, pháp lý bị kẹt; giữa bên mua và bên bán xảy ra cự cãi, việc mua bán bị ngưng trệ không thời hạn;…. và còn nhiều chuyện dở khóc dở cười khác.

Lợi ích, rủi ro khi thuê môi giới bất động sản trong việc mua, bán, thuê, cho thuê nhà đất, căn hộ

Lợi ích

Rủi ro

 • Môi giới bất động sản thường rất am hiểu về thị trường như vị trí, thông tin pháp lý, quy hoạch, định giá nhà và có trong tay một tập sản phẩm khổng lồ, và chắc chắn có thể có bất động sản phù hợp với bạn. 
 • Giúp bạn tiết kiệm được thời gian: Khi bạn có nhu cầu mua/bán/thuê/cho thuê, bạn sẽ phải tự tìm kiếm, thu thập, tìm hiểu thông tin từ người quên, bạn bè, lên mạng tra cứu,… về bất động sản đó. Trong khi một người môi giới bất động sản chuyên nghiệp có thể hỗ trợ mọi thông tin mà bạn cần.
 • Nhờ có môi giới bất động sản, người mua và người bán dễ dàng tìm thấy nhau.
 • Bạn sẽ được môi giới bất động sản hỗ trợ và hướng dẫn làm các thủ tục giấy tờ, ký kết hợp đồng mua bán nhà, sang tên, công chứng,..
 • Nếu bạn là người bán, bạn phải chấp nhận phí hoa hồng cho môi giới bất động sản. Phí hoa hồng thường do bên bán trả, dao động từ 1% – 3% giá trị căn nhà, căn hộ hoặc theo thỏa thuận của đôi bên.

 • Bạn có thể gặp cò nhà đất, môi giới không chuyên nghiệp. Đôi khi họ không làm việc trực tiếp với chủ nhà mà chỉ là “môi giới của môi giới”. Vì thế, nhiều lúc họ cũng sẽ không có nhiều thông tin chính xác về mảnh đất, căn nhà.
 • Ngoài ra, vẫn có một số môi giới bất động sản không có tâm sẵn sàng sử dụng nhiều chiêu trò để dụ dỗ bạn.

Cách để tìm được môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Môi giới chuyên nghiệp sẽ giúp đỡ bạn tìm nhà dễ dàng hơn

Môi giới chuyên nghiệp sẽ thúc đẩy mọi chuyện diễn ra suôn sẻ hơn

Nếu tìm được môi giới bất động sản chuyên nghiệp, hành trình mua, bán nhà đất, căn hộ của bạn sẽ trở nên dễ thở hơn nhiều. Một số gợi ý sau đây:

 • Bạn nên có sự so sánh giữa nhiều môi giới với nhau. Với cùng một hoặc nhiều căn nhà, căn hộ trong khu vực bạn muốn mua, hãy thử gọi với ít nhất 2 người môi giới khác nhau để có sự so sánh, đánh giá cách mà họ giao tiếp, tư vấn, cung cấp thông cho bạn. Nếu họ chỉ úp mở, “muốn xem cứ đến tận nơi xem”, “đến nơi thì biết”,… thì có thể họ đang che giấu điều gì đó.
 • Ban có thể chọn những công ty bất động sản uy tín, có nhiều đánh giá tốt, nhân viên môi giới của họ cũng sẽ chuyên nghiệp, kinh nghiệm hơn. 

Môi giới bất động sản là một nghề hợp pháp, đã được Pháp luật Việt Nam công nhận. Nhờ có môi giới bất động sản, người mua dễ bán hơn, người bán cũng dễ tìm được căn nhà ưng ý hơn. Giao dịch mua bán nhờ đó được diễn ra dễ dàng, thuận lợi.

 • Để tìm mua những căn nhà THẬT, nhà đúng như hình, giá đúng như trên website, bạn xem ngay Ở ĐÂY !
 • Nếu bạn đang tìm mua căn hộ, hãy xem những căn nào đang được rao bán TẠI ĐÂY!

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy