Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Mua bán nhà giữa các cá nhân bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực?

Mua bán nhà giữa các cá nhân bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực?

Câu hỏi của độc giả tới chuyên mục Luật sư Propzy Tư vấn Pháp lý bất động sản có nội dung:

Mua bán nhà giữa các cá nhân bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực?

Mua bán nhà giữa các cá nhân

Luật sư Trần Phú Vinh – Giám đốc Pháp chế của công ty Propzy, trả lời:

Đúng! 

Công chứng là việc công chứng viên của một Phòng Công chứng Nhà nước/Văn phòng Công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng hoặc giao dịch dân sự khác bằng văn bản,…

Chứng thực được hiểu là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc xác nhận tính chính xác và tính hợp pháp của các loại giấy tờ, văn bản hoặc chữ ký của các cá nhân trong các quan hệ dân sự, kinh tế,…

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng mua bán nhà và tài sản gắn liền với đất bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực.

Nếu hợp đồng này không được công chứng/chứng thực thì bị coi là vô hiệu hay không có hiệu lực pháp luật và không thể làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật được.

Tuy nhiên, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì không cần phải thực hiện công chứng/chứng thực.

Bất động sản luôn là một khoản đầu tư lớn về thời gian và tiền bạc. Một trong những điều quan trọng hàng đầu cần phải lưu ý khi mua bán nhà đất chính là vấn đề Pháp Lý để tránh những rủi ro tiềm ẩn, tiền mất tật mang.

Chương trình “Ơn giời! Pháp lý nhà đất đây rồi” do Luật sư Propzy hỗ trợ tư vấn miễn phí cho quý vị đang có những khó khăn và câu hỏi cần giải đáp.

Đặt câu hỏi và xem nội dung chi tiết tại đây

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy