Trang chủ Tin tức Tư vấn tài chính Mua Căn hộ hay Nhà phố – Điều gì tốt nhất cho bạn?

Mua Căn hộ hay Nhà phố – Điều gì tốt nhất cho bạn?

Việc cân nhắc lựa chọn giữa mua nhà phố so với chung cư  sẽ tùy thuộc vào túi tiền và nhu cầu của bạn. Đọc tiếp nội dung dưới đây để xác định những yếu tố cần thiết nào mà bạn cần xem xét để có lựa chọn phù hợp nhất. 

Sự khác biệt giữa căn hộ và nhà phố?

 • Nhà phố

Nhà phố, hay còn gọi là nhà đất ( gồm nhà mặt tiền và nhà trong hẻm), là những ngôi nhà mà chủ nhà bao gồm sở hữu cả nhà và đất.

Nhà phố có nhiều hình dạng và kích cỡ, từ một tầng đến nhiều tầng. Quyền xây sửa nhà theo ý muốn đơn giản hơn so với nhà căn hộ chung cư. 

Khi giao dịch mua bán nhà phố, thì sổ đỏ chứng minh quyền sử dụng đất và là công cụ bảo vệ quyền hạn, lợi ích của chủ sở hữu đất. Trong khi đó, sổ hồng lại được sở hữu bởi chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư.

 • Căn hộ

Căn hộ là nhà nhưng không bao gồm đất, đây là những căn đơn lẻ trong một tòa nhà chung cư lớn hơn, vì vậy đặc điểm nhà căn hộ là bạn có thể có những người hàng xóm ở trên, bên dưới và bên cạnh bạn.

Nhà phố cho phép chủ sở hữu mua ngôi nhà và quyền chuyển nhượng đất mà nhà nằm trên đó, trong khi chủ sở hữu căn hộ chỉ sở hữu căn hộ mà họ đang sống, chứ họ không phải tòa nhà lớn hơn hoặc khu đất mà căn hộ được xây dựng.

Yếu tố cần xem xét

 • Chi phí

Chi phí sở hữu một nhà phố so với một căn hộ chung cư khác nhau đáng kể, tùy thuộc vào vị trí bạn lựa chọn. 

 • Vị trí

Các căn hộ có xu hướng nằm ở các khu vực đông dân cư của thành phố, vì vậy chủ sở hữu có thể đi bộ đến các nhà hàng, cửa hàng và các điểm tham quan văn hóa địa phương. 

Mặt khác, nhà phố nằm trên những mảnh đất của riêng, đường riêng, hẻm riêng…, nên phần lớn sẽ không có nhiều tiện ích chung như khu chung cư. 

 • Bảo trì

Trong một khu chung cư, ban quản lý sẽ chịu trách nhiệm bảo trì bên ngoài, trong khi chủ sở hữu căn hộ phải bảo trì các khu vực bên trong căn hộ của họ như kiểm soát hư hại của các thiết bị.

Đối với nhà phố, chủ nhà phải chịu trách nhiệm về tất cả những điều đó. 

Tiện nghi

Trong một khu chung cư, chi phí cho các tiện nghi như hồ bơi, phòng tập thể dục hoặc trung tâm thương mại được chia cho tất cả các cư dân, làm cho chúng hợp lý hơn cho từng cá nhân. Tuy nhiên, nếu chủ sở hữu nhà phố muốn các tiện ích trên, thì chi phí chủ nhà bỏ ra để lắp đặt (hồ bơi, sân vườn) khá lớn. 

Quy tắc chung của Ban Quản lý

Khi xem xét một căn hộ so với nhà phố, điều quan trọng là phải quyết định xem bạn có muốn tuân thủ các quy tắc của ban quản lý toà nhà hay không. Hầu hết các khu chung cư đều có Ban quản lý đưa ra những quy định chung như được phép nuôi những loại vật nuôi nào, nơi bạn có thể đậu xe..v.v…Tuy nhiên, cũng có một số Ban Quản lý chung cư có ít quy định hạn chế hơn và cho phép các chủ nhà tự chủ nhiều hơn.

Bán lại

Nhìn chung, nhà phố hay chung cư đều dễ dàng bán lại được, nếu pháp lý chuẩn và giá phù hợp. 

Căn hộ tốt nhất cho ai? Phân tích ưu, nhược điểm 

Mua một căn hộ có thể là điều tuyệt vời đối với người mua nhà lần đầu muốn chuyển đổi từ cuộc sống ở thuê sang sở hữu nhà riêng, hoặc đối với những chủ nhà phố trước đó muốn sống trong không gian nhiều tiện ích của chung cư. 

Căn hộ cũng có thể là một lựa chọn thông minh cho những người thường xuyên đi du lịch hoặc những người muốn ở ngay giữa một khu vực sầm uất của thành phố, nơi những ngôi nhà phố sẽ vượt quá ngân sách của họ.

Căn hộ chung cư cũng là một lựa chọn tốt cho những chủ sở hữu muốn có các tiện nghi như hồ bơi trong khuôn viên hoặc phòng tập thể dục….

– Nhược điểm căn hộ

 • Phí căn hộ

Bạn phải chi trả một khoản phí căn hộ hàng tháng tuỳ theo loại căn hộ để trang trải các chi phí bảo trì và các chi phí khác. 

 • Ít riêng tư hơn

Vì bạn đang chung bức tường nhà với hàng xóm, bạn sẽ không có nhiều sự riêng tư hoặc yên tĩnh như bạn có thể có được với một ngôi nhà.

 • Quy tắc chung

Bạn có thể không có nhiều quyền tự do xây dựng căn hộ của mình như thêm tầng cho nhà, việc sửa cấu trúc nhà sẽ tùy thuộc vào quy tắc Ban quản lý toà nhà chung cư. 

– Ưu điểm của căn hộ

 • Khả năng chi trả

Căn hộ chung cư có mức giá phải chăng hơn một nhà phố, vì vậy chúng có thể là lựa chọn lý tưởng cho những người mua nhà lần đầu với số tiền tiết kiệm hạn chế hoặc những người về hưu.

 • Bảo trì ít hơn

Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà phố, tất cả việc bảo trì tài sản thuộc về bạn. Nếu bạn không muốn lo lắng nhiều về việc bảo trì, một căn hộ chung cư có thể phù hợp hơn.

 • Nhiều tiện nghi hơn

Nhiều cộng đồng chung cư đi kèm với các tiện nghi như hồ bơi hoặc an ninh. Nếu ở nhà phố bạn muốn những thứ này, bạn sẽ phải tự lắp đặt chúng.

Nhà phố phù hợp nhất với ai? Phân tích ưu, nhược điểm 

Ngôi nhà phố thường dành cho một gia đình nhiều thành viên, nơi có nhiều không gian hơn, vì vậy đây là lựa chọn lý tưởng cho các gia đình đông người hoặc những người muốn kiểm soát hoàn toàn các quyết định về cấu trúc và thẩm mỹ cho ngôi nhà của họ.

Nếu bạn coi trọng sự riêng tư và không muốn chia sẻ không gian chung với những cư dân khác, một ngôi nhà phố dành cho gia đình bạn là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, tài chính của bạn cần đủ khả năng mua nhà phố. 

– Nhược điểm nhà phố

Đắt tiền hơn: Tùy thuộc vào vị trí, kích thước và nhiều yếu tố khác, một ngôi nhà phố có thể đắt hơn nhiều so với căn hộ chung cư hoặc các loại bất động sản khác.

Ít có cộng đồng chung: So với không gian chung của một chung cư, nó có thể cảm thấy cô lập hơn một chút trong một ngôi nhà phố. 

Lo việc bảo trì: Không giống như chung cư, với một ngôi nhà, bạn có nhiệm vụ bảo trì tài sản, cả trong nhà và ngoài trời. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn mua nhà phố mà không phải lo việc bảo trì, bảo dưỡng. Bạn có thể tham khảo các ngôi nhà đang bán từ Propzy. Propzy tiên phong cung cấp gói dịch vụ Bảo hành nhà Propzy Protection

– Ưu điểm nhà phố

 • Quyền riêng tư và không gian

Với một ngôi nhà, bạn có thể ở xa hàng xóm hơn, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về tiếng ồn dư thừa hoặc các vấn đề riêng tư.

 • Dễ bán hơn

Với xu hướng đất chật người đông, nhà phố càng ngày càng tăng giá, và dân số luôn khan hiếm nhà ở, vì vậy, nếu bạn muốn bán lại nhà sẽ ít có rào cản hơn. 

 • Có thể tùy chỉnh

Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà phố và nó không thuộc bất cứ sự quản lý nào, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với nó, miễn là nó tuân thủ các quy định của khu vực địa phương của bạn.

Khi bạn đã sẵn sàng, sở hữu một ngôi nhà Propzy Home là điều đáng giá

Một ngôi nhà phố được cam kết chất lượng, pháp lý an toàn là một tài sản giá trị. Lợi ích gia tăng tài chính, xây dựng tổ ấm với lối sống an yên là điều rất xứng đáng với số tiền bạn đầu tư mua nhà.

Xem cận cảnh các ngôi nhà Propzy Home đang được các nhà đầu tư đánh giá hot nhất tháng này tại đường dẫn sau:

http://propzy.vn/thong-tin/propzy-home 

Liên hệ PROPZY – Nền tảng Bất động sản THẬT

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy