“Mua nhà 58 tỷ, bán lại 28 tỷ, lời hơn 15 tỷ” – Cẩn thận lừa đảo trong mua – bán nhà.

“Mua nhà 58 tỷ, bán lại 28 tỷ, lời hơn 15 tỷ” – Cẩn thận lừa đảo trong mua – bán nhà.

Nghe có vẻ quá vô lý, nhưng đó sự thật trong “phi vụ” mua bán căn nhà 335 Bis Lê Văn Sỹ, P.1, Q. Tân Bình, TP.HCM. Vụ việc đã được tòa án TP.HCM xử lý vì có dấu hiệu lừa đảo từ năm 2014 và tiếp tục kéo dài đến tận bây giờ.

Với nhiều người bán nhà, đa phần luôn chủ quan với suy nghĩ “người mua lầm, chứ người bán không bao giờ lầm”. Thực tế thì người bán nhà vẫn có thể gặp những rủi ro mà họ hoàn toàn không ngờ đến.

Như trường hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Quyện bán căn nhà tại địa chỉ 335 Bis Lê Văn Sỹ, P.1, Q. Tân Bình, TP.HCM với giá 58 tỷ đồng cho ông Trần Vũ Trường (thường trú tại Giá Rai, Bạc Liêu).

Ông Trường đã đặt cọc 10 tỷ đồng, sau đó hai bên đi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Sau khi ký hợp đồng, ông Quyện đã giao toàn bộ bản chính giấy tờ nhà cho người mua để làm thủ tục đăng bộ sang tên. Chỉ sau một ngày ký hợp đồng mua bán tại phòng công chứng, ông Trường đã hoàn tất các giấy tờ chuyển toàn bộ giấy tờ nhà sang tên mình. Liền ngay sau đó, ông ký hợp đồng chuyển nhượng căn nhà này cho người thứ ba là bà Hoàng Ngọc Điệp với giá 28 tỷ đồng.

Tuy nhiên số tiền 48 tỷ mua nhà từ ông Quyện, ông Trường không trả. Sau nhiều lần đòi, ông Trường chỉ đưa thêm 1 tỷ cho ông Quyện và “bặt vô âm tín”. Lo lắng vì bị mất trắng 48 tỷ đồng, ông Quyện khởi kiện vụ việc ra Tòa án Nhân dân Quận Tân Bình, yêu cầu hủy hợp đồng mua bán nhà. Tòa đã mời hai bên ra giải quyến nhưng ông Trường không đến. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nên Tòa án đã chuyển lại hồ sơ để Cơ quan Điều tra vào cuộc. Sự việc kéo dài đến tận hôm nay, sau nhiều lần hầu tòa, kháng cáo, ông Quyện vẫn chưa lấy lại được căn nhà của mình.

Trong vụ việc này, không chỉ có ông Quyện ngậm đắng nuốt cay vì bị lừa mất trắng căn nhà, mà cả người mua là bà Điệp cũng mất ăn mất ngủ. Nếu Tòa án tuyên bố giao dịch mua bán nhà vô hiệu giữa ông Trường và bà Điệp thì coi như bà Điệp mất trắng căn nhà, nhưng tiền bà đã giao cho ông Trường chưa chắc được trả lại… Vụ việc đã xảy ra từ năm 2014 đến nay, nhưng việc kiện tụng vẫn còn kéo dài.

Với người mua bán nhà lần đầu, 98% gặp phải rắc rối. Đa số người dân đều không hình dung được những rủi ro đó, cho đến khi bản thân gặp phải, họ mới ngậm ngùi.

Đây là rủi ro trong quá trình thanh toán, thường xảy ra khi việc thanh toán không được thực hiện đúng cách. Cần biết rằng rủi ro này chỉ là một trong rất nhiều rủi ro, rắc rối có thể xảy ra trong suốt quá trình mua bán nhà. Để tránh rủi ro cho tài sản lớn nhất của cả đời, cần lắm sự tham gia tư vấn từ các chuyên gia chuyên nghiệp. Khi mua, bán nhà nên chọn những nơi uy tín, chuyên nghiệp để xử lý, nhằm hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có.

Tại Propzy, chúng tôi có đội ngũ luật sư và chuyên gia tài chính, thực hiện trọn gói giao dịch mua bán, từ thẩm định 6 hạng mục pháp lý đến tư vấn thanh toán an toàn; bảo đảm người bán nhận đủ tiền, người mua đứng tên an toàn trên giấy tờ nhà đất.

✔️ Nếu bạn đang có nhu cầu bán nhà, tại Propzy hiện có dịch vụ “Bán nhà trọn gói”, với các tiện ích:
   👉 Chụp hình chuyên nghiệp
   👉 Đăng tin bán nhà
   👉 Quảng cáo bán nhà
   👉 Thẩm định pháp lý
   👉 Thủ tục trọn gói
   👉 Thanh toán an toàn

(*) Theo nguồn từ báo Pháp luật TP.HCM

Nhận thông tin mới nhất về thị trường Bất Động Sản hàng tuần!