Trang chủ Tin tức Tổng hợp Mua nhà chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ? Thời hạn sở hữu bao lâu?

Mua nhà chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ? Thời hạn sở hữu bao lâu?

Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu mua nhà chung cư HCM, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các thủ tục làm sổ hồng, sổ đỏ và các loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng căn hộ chung cư như thế nào. Nếu bạn chưa biết mua nhà chung cư được cấp sổ gì và thời gian sở hữu bao lâu thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Propzy. 

Mua nhà chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ?

1. Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? Khác nhau như thế nào?

Để biết được khi mua nhà chung cư được cấp sổ gì thì chúng ta cần phải hiểu rõ được khái niệm sổ hồng là gì, sổ đổ là gì cũng như sự khác biệt của 2 loại sổ này. 

Sổ hồng là gì?

Có rất nhiều người chưa biết rõ sổ hồng là gì? Đây là loại sổ được ban hành để xác nhận quyền sử hữu và sử dụng nhà ở và đất tại đô thị. Loại sổ này sẽ có màu hồng, các khách hàng khi mua nhà chung cư sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở. Trên sổ sẽ thể hiện các thông tin đầy đủ về quyền sở hữu đất như: số thửa, diện tích đất, loại đất, số tờ bản đồ cũng như thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó còn có quyền sở hữu nhà ở bao gồm các thông tin như: diện tích xây dựng, kết cấu nhà ở, diện tích sử dụng chung và riêng, số tầng,…

chung cu co duoc cap so do khong

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là gì cũng là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Đây là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho người sở hữu đất tại khu vực ngoài đô thị, bao gồm các loại đất từ nông – lâm – ngư nghiệp, làm muối cho đến đất làm nhà ở vủa khu vực nông thôn. Sổ có màu đổ đậm, đa phần là được ấp cho các hộ gia đình và do chủ hộ đứng tên. Tuy nhiên khi cần thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, bán đất thì cần phải có đủ chữ ký của tất các các thành viên đã đủ từ 18 tuổi trở lên có tên trong hộ khẩu. 

quyen so huu can ho chung cu

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Vậy thực chất sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào? Về cơ vản thì sổ hồng là loại sổ được bộ xây dựng ban hành, chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi cần phải chuyển nhượng hay giao dịch nhà đất thì chỉ cần cung cấp chữ ký của người đứng tên trên giấy chứng nhận là được. Đối với sổ hồng thì phạm vi ghi nhận chỉ là sở hữu nhà hoặc sử dụng đất ở chứ không được ghi nhận cho các loại đất khác. 

Còn đối với sổ đỏ là do bộ tài nguyên và môi trường ban hành, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người sở hữu. Có thể được ghi nhận cho nhiều loại đất rất đa dạng và thủ tục chuyển nhượng cũng phức tạp hơn một chút.

Tham khảo các căn hộ chung cư đầy đủ giấy tờ tại PROPZY

2. Mua nhà chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ?

Có rất nhiều người khi mua chung cư vẫn không biết mình sẽ được cấp sổ hồng hay sổ đỏ. Tuy nhiên, theo luật nhà ở của nước ta quy định, thì các tổ chức, hộ gia đình hay cá nhân có đủ điều kiện và có sở hữu nhà ở hợp pháp thì sẽ được các cơ quan nhà nước co thẩm quyền thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất đối với nhà ở đó. Và nhà ở được cấp giấy chứng nhận này phải là nhà ở đã có sẵn rồi. 

mua nha chung cu duoc cap so hong hay so do

Mua nhà chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ

Theo Khoản 1 và khoản 2 Điều 9 Luật Nhà ở 2014 quy định:

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn. 2.Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Như vậy, khi mua chung cư người mua sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm một tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và Trang bổ sung nền trắng (Sổ hồng mới)

Kết luận: Khi mua chung cư, người mua được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có màu hồng cánh sen (loại Sổ hồng mới).

Tham khảo giá nhà đất mới nhất theo quận tại PROPZY

3. Khi nào được cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư?

Hiện tại, theo khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư của các dự án căn hộ chung cư có trách nhiệm phải thực hiện các hồ sơ, thủ tục cần thiết để đề nghị phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng cho người mua trong 50 ngày. Thời gian được tính bắt đầu kể từ ngày mà người bán bàn giao căn hộ chung cư cho người mua hoặc, kể từ thời điểm mà bên người mua đã thanh toán đủ tiền nhà theo đúng thỏa thuận của hai bên. 

Thông thường, các thủ tục cấp sổ hồng kể từ khi nhân được hồ sơ yêu cầu của người bán là khoảng 15 ngày làm việc. Nếu không có bất kỳ vướng mắc gì trong quá trình giao dịch và hoàn thiện thủ tục thì thời gian khoảng sau 2 tháng tính từ lúc nhận bàn giao căn hộ thì người mua sẽ nhận được sổ hồng. 

Khi nào được cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư?

4. Sổ hồng chung cư có giá trị bao lâu?

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm còn phụ thuộc vào thời hạn sử dụng khu đất của cả tòa nhà đó, nên trong trường hợp phía chủ đầu tư thuê đất có thời hạn để xây dựng dự án căn hộ chung cư đó, thì thời hạn sở hữu căn hộ cũng chỉ khoảng 50 năm. Nếu trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xây tòa nhà là được sử dụng vĩnh viễn thì người mua căn hộ cũng có thể sử dụng lâu dài. 

Giá trị của sổ hồng hiện nay cũng phụ thuộc theo thời hạn sử dụng của chung cư. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, trên sổ hồng thường thấy ghi thời hạn là 50 năm, nhưng hiện nay pháp luật không có ấn định giá trị của sổ hồng trong bao nhiêu lâu, mà vẫn phụ thuộc theo dự án chung cư đó. 

Trong trường hợp, dự án chung cư đã hết niên hạn sử dụng thì phía cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ tiến hành kiểm định lại theo quy định. Nếu chất lượng công trình vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng bình thường thì chủ sở hữu chung cư có thể được tiếp tục sử dụng theo thời gian được kiểm định. 

thoi han so huu so hong chung cu la bao lau

Giá trị sử dụng sổ hồng phụ thuộc vào thời hạn sử dụng nhà ở

Nếu phía kiểm định kết luận nhà chung cư không còn đủ an toàn, có nguy co sụp đổ, hư hỏng nặng, thì chủ sở hữu cần phải cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới nếu dự án được dây dựng, quy hoạch hợp pháp. Trong trường hợp khu đất xây dựng không phù hợp với quy hoach theo quy định thì bắt buộc phải biết hành phá dỡ và xây dựng công trình khác. 

Tóm lại, khi mua căn hộ chung cư, người mua sẽ được cấp sổ hồng theo quy định, chứng minh quyền sử dụng và sở hữu nhà ở. Gia trị pháp lý của sổ hồng sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng nhà ở.

Bài viết trên đây của Propzy đã giải đáp được các thông tin về việc khi mua nhà chung cư thì sẽ được cấp sổ hồng hay sổ đỏ cũng như thời hạn sở hữu là bao lâu. Với những thông tin này, chắc hẳn các bạn đã biết thêm về các quy định về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ. Khi lựa chọn mua căn hộ, tốt nhất hãy tìm hiểu và chú ý thật kỹ đến quyền sử dụng và sở hữu dự án đó để đảm bảo quyền lợi cho mình. 

Propzy

 

Có thể bạn quan tâm:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy