Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Mua nhà? Lập kế hoạch cho những chi phí ẩn này

Mua nhà? Lập kế hoạch cho những chi phí ẩn này

Bạn có thể đang vui mừng vì vừa tìm thấy một ngôi nhà như mong đợi tìm kiếm bấy lâu. Vị trí khu dân cư tuyệt vời, nhà đẹp và giá cả phù hợp. Nhưng, mức giá để mua nhà chỉ là bước khởi đầu.

Hãy chuẩn bị cho những chi phí bổ sung phát sinh – thường bất ngờ đối với người mua nhà lần đầu chưa có kinh nghiệm. Nếu bạn chưa nắm kỹ các chi phí này, nó có thể khiến bạn chìm đắm vào sự mệt mỏi trong ngôi nhà mới của bạn. 

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với những góc vấn đề thường bị ẩn khi mua nhà, chỉ những người trong nghề mới biết cặn kẽ.

tai chinh mua nha

 

Một số loại chi phí có thể bạn chưa biết

Đối với hầu hết mọi người mua nhà, chi phí mua nhà không chỉ gói gọn ở khoản tiền mua ngôi nhà đó. Ngoài khoản tiền mua nhà cơ bản, còn có các loại thuế, phí khác trong quá trình giao dịch mua bán.v.v…

Việc quan trọng, người mua nhà cần nắm rõ các loại chi phí này để thương lượng trước với bên người bán. Tránh bị người bán đẩy hết tất cả những thuế phí mà họ phải chịu cho bên mua. Hoặc bên mua quên tính những chi phí cần phải chi trả nên mua nhà xong, không còn tiền để tiến hành các việc khác như kế hoạch tài chính ban đầu. 

Đa phần những nhà đầu tư bất động sản đã nhiều lần giao dịch mua đi bán lại, hoặc người môi giới dày kinh nghiệm và các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính mới nắm rõ các chi phí này. 

  •     Đối với người mua, thông thường cần chịu các loại phí sau:

– Phí trước bạ: 0,5% giá trị hợp đồng mua bán

– Phí thẩm định hồ sơ của cơ quan nhà nước

– Phí công chứng: từ 0,1% giá trị hợp đồng

– Phí ra sổ

  • Đối với người bán, thông thường cần chịu các loại phí sau:

– Thuế TNCN 2% trên giá chuyển nhượng và chỉ miễn phí trong trường hợp 2 trường hợp: mua bán giữa người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng; người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, một thửa đất

– Phí trước bạ: 5% giá trị chuyển nhượng

– Phí công chứng: từ 0,1% giá trị hợp đồng tùy phòng công chứng

(Người mua và người bán có thể thương lượng các loại phí trên)

– Chuẩn bị tinh thần cho những điều bất ngờ

Chủ nhà cũ có thể là nhân tố ảnh hưởng đến chi phí nhà của bạn. Nếu họ lấy máy lạnh khi dọn đi, bạn sẽ phải mua một cái để thay thế. Điều này tương tự cũng xảy ra đối với bất kỳ thiết bị gia dụng lớn nào. 

Những thứ này nghe qua có thể chỉ cho đó là những khoản tiền nhỏ so với mua một ngôi nhà, nhưng khi tổng hợp chi phí lại, nó có thể nhanh chóng tăng lên hơn mức bạn tưởng – đặc biệt nếu bạn trong trường hợp đã chi gần hết tiền cho khoản mua nhà. 

Bên cạnh đó, bạn cũng phải sẵn sàng làm bất kỳ sự tu sửa nào mà ngôi nhà khi cần thiết. 

Thật không may, những chi phí này là ít ẩn nhất trong số những chi phí mà bạn có thể gặp phải. Còn nhiều chi phí tiềm ẩn khác. 

Khi mua nhà, nhất định phải tìm người có kinh nghiệm để kiểm tra chắc chắn cho ngôi nhà sẽ  không bị nứt tường, đổ sập. Doanh nghiệp môi giới bất động sản uy tín và dày kinh nghiệm sẽ giúp bạn kiểm tra tìm kiếm hệ thống dây điện không tốt, nền móng yếu, mục gỗ và các vấn đề tiềm ẩn khác mà bạn có thể không tự tìm ra.

Mua nhà? Lập kế hoạch cho những chi phí ẩn này

– Xem xét các tiện nghi trong nhà

Có một số cân nhắc nhỏ hơn mà bạn có thể không nghĩ tới cho đến khi chuyển đến. Ví dụ như bạn đã quen với việc nhà cần kết nối truyền hình cáp? Nếu vậy, nhà mới của bạn có dây cáp không? Bạn sẽ phải chi trả một khoản chi phí để thuê kỹ thuật viên để lắp cáp, khoan đục lỗ tường.v.v…

– Lên kế hoạch trước

Bạn cần chuẩn bị cho những điều chưa biết và lập kế hoạch trước. Hãy bắt đầu với việc lập ngân sách trước khi tìm kiếm nhà và trong suốt quá trình tìm kiếm của bạn.

Xem xét những ngôi nhà nằm trong ngân sách của bạn, và kiểm tra những việc cần tu sửa cho ngôi nhà đó. Sau đó, nghiên cứu xem những sửa chữa đó có thể tốn bao nhiêu tiền. Cần tránh rơi vào tình huống ban đầu bạn suy nghĩ có thể sửa vết nứt tường vài triệu đồng và sau đó nhận ra rằng nó sẽ tốn hàng chục triệu. 

Thực tế, không có giới hạn bao nhiêu tiền cho việc người mua cần chuẩn bị ngân sách như thế nào. Mỗi trường hợp sẽ có tình huống điều kiện khác nhau. Giả sử, bạn tìm thấy một ngôi nhà đẹp, có giá thấp hơn những ngôi nhà khác trong khu vực, vì căn nhà đó đã cũ, lâu đời. Bạn nghĩ rằng mình đã có thể tiết kiệm tiền, thế nhưng, với một ngôi nhà cũ, bạn có thể phải trả khoản tiền sửa chữa nhà cao hơn nhiều, cuối cùng khiến tổng chi phí ngôi nhà bạn mua còn đắt hơn.

Đây là lúc bạn cần chuẩn bị. Hãy nghiên cứu việc sửa chữa nhà hay dịch vụ bảo hành nhà và giá của ngôi nhà bạn đang quan tâm muốn mua. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn, trước khi quyết định mua nhà. 

Xác định rõ ràng số tiền bạn dự định chi cho khoản mua một ngôi nhà và sau đó xem xét số tiền còn lại cho các việc sửa chữa và chi phí nhỏ, như thay đổi chìa khóa. Bằng cách này, khi bạn tìm thấy một ngôi nhà tiềm năng nhất trong danh sách nhà tìm kiếm, bạn sẽ biết phải bỏ lựa chọn nào đi, nếu nó yêu cầu quá nhiều chi phí tu sửa hoặc thiết bị thay thế mới. 

Thiết lập bảng ước tính tài chính cho các loại chi phí là điều quan trọng khi bạn đang chuẩn bị mua một ngôi nhà đang chiếm mức giá cao nhất trong phạm vị ngân sách của bạn – nếu không, bạn dễ bị rơi vào tình trạng “cháy túi”. Vì vậy, luôn cần biết ngân sách của bạn và lập kế hoạch trước. Việc mua nhà sẽ bớt rủi ro hơn rất nhiều khi bạn biết mình đang làm gì.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm nhà chuẩn pháp lý hoặc bạn không biết kiểm tra phát hiện các lỗi cần sửa của ngôi nhà, bạn có thể tìm đến các căn nhà trên Propzy.vn – những ngôi nhà được bảo hành ngay cả sau khi mua nhà. 

Hồng Hạnh

Bạn đang muốn tìm ngôi nhà với tài chính phù hợp và đảm bảo pháp lý “sạch”?

Propzy Home là dòng sản phẩm nhà phố hiện đại, chất lượng thật do PROPZY trực tiếp phát triển: tuyển chọn, đảm bảo pháp lý, cải tiến kiến trúc và thiết kế thẩm mỹ. Propzy Home có giá trị tối ưu nhất so với các bất động sản cùng tầm giá trong khu vực, giúp bạn có thêm nhiều thời gian chăm sóc cho tổ ấm của mình.

Hãy để PROPZY đưa bạn đến với tổ ấm mơ ước của bạn ngay hôm nay

  • Nhà mới hoàn thiện, sẵn sàng ở ngay.
  • Tối ưu chi phí, không rủi ro, tiết kiệm thời gian.
  • Sử dụng vật liệu chất lượng hàng đầu từ những thương hiệu uy tín như Inax, Cadivi, Schneider, Panasonic, An Cường.

Nhà chất lượng thật – Vững xây tổ ấm

Tìm hiểu thêm tại: https://propzy.vn/thong-tin/propzy-home/

——-

Liên hệ PROPZY – Nền tảng Bất động sản THẬT

 

#Từ Khoá:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy