Trang chủ Tin tức Kiến thức 8 mẹo thông minh để mua ngôi nhà mơ ước khi còn trẻ

8 mẹo thông minh để mua ngôi nhà mơ ước khi còn trẻ

Bạn cần đánh dấu vào những ô quan trọng cần thiết nếu muốn mua nhà khi còn trẻ. Điều quan trọng là có thói quen kỷ luật tài chính.

Đã qua rồi cái thời của luật bất thành văn rằng bạn chỉ có thể bắt đầu lập kế hoạch mua nhà sau khi đã “ổn định cuộc sống” (thường được hiểu là khi bạn đã kết hôn và có con). Vô số thanh niên hiện nay đang thấy xứng đáng và tốt hơn là nên bắt đầu sớm khi có thể thực hiện khoản đầu tư lớn nhất trong cuộc đời của họ. Sau đó, nhiều người muốn mua một ngôi nhà nhỏ một cách nhanh chóng như một động thái đầu tư.

mẹo thông minh để mua ngôi nhà mơ ước khi còn trẻ

Trên nhiều kết quả khảo sát, việc mua nhà đứng đầu danh sách các mục tiêu quan trọng trong cuộc sống.

Và việc mua nhà sớm có một số lợi thế nhất định: bạn có thể dành phần lớn cuộc đời làm việc của mình mà không phải trả tiền thuê nhà, hoặc ngôi nhà tiếp tục mang lại lợi nhuận lớn như một tài sản đầu tư lâu dài, đáng giá.

Bạn cũng có thể biến nó thành một nguồn thu nhập bổ sung tuyệt vời nếu bạn định cho thuê nó. Nói như vậy, bạn cần đánh dấu vào một số ô quan trọng nếu định mua nhà khi còn trẻ. Dưới đây là một số mẹo mà bạn sẽ thấy hữu ích.

1. Có kỷ luật về tài chính để xây dựng khoản thanh toán 

Kỷ luật tài chính là nền tảng để biến giấc mơ này trở nên hợp lý. Bạn cần phải trả khoản tiền trả trước cho một ngôi nhà từ tiền túi của mình. Con số này có thể nằm trong khoảng từ 30% đến 50% giá trị thị trường của bất động sản. 

Để xây dựng quỹ trả trước của bạn, hãy bắt đầu cắt giảm chi phí, tránh chi tiêu lãng phí, xóa nợ và có thể cố gắng mở rộng nguồn thu nhập của bạn.

2. Bám sát ngân sách của bạn

Phần lớn thu nhập hàng tháng của bạn đi đâu? Tiền thuê nhà, cửa hàng tạp hóa, ăn uống, mua sắm, giải trí? Bắt đầu phân tích điều này. Phân loại các khoản chi tiêu của bạn và xác định cách bạn đang tiêu tiền và sau đó lập ngân sách. Trong thời đại kỹ thuật số này, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì một cách thủ công. Có rất nhiều ứng dụng có sẵn để giúp bạn đặt ngân sách. Bạn có thể so sánh thu nhập của mình với chi phí và theo dõi cách bạn tiêu tiền.

Điều này có thể giúp bạn cắt giảm các khoản chi tiêu phù phiếm và tiết kiệm cho khoản trả trước của mình. Bạn không cần phải cắt bỏ hoàn toàn các khoản chi tiêu trong cuộc sống của mình mà chỉ cần cắt giảm chúng. Ví dụ, nếu bạn hiện đang đi ăn ngoài 10 lần một tháng, hãy cắt giảm xuống còn 5 hoặc 6 và tiết kiệm một số tiền. Tương tự, thay vì mua hàng  ‘có thương hiệu’ để nấu ăn ở nhà, hãy cân nhắc chuyển sang ‘thương hiệu gia dụng’ hoặc những cửa hàng chung chung có thể rẻ hơn. Điều tương tự cũng xảy ra với việc bỏ qua đăng ký phòng tập thể dục đắt tiền để tập thể dục tại nhà, đi phương tiện di chuyển giản dị hơn để đến nơi làm việc, không nhất thiết phải xe đẹp. v.v.

3. Nghiên cứu về ngôi nhà mơ ước của bạn

Tất cả chúng ta đều mơ ước sở hữu một ngôi nhà, nhưng bạn đã sắp xếp chi tiết chưa? Bạn đang muốn mua một căn hộ chung cư, một căn nhà độc lập? Bạn muốn có bao nhiêu phòng ngủ? Những tiện nghi nào bạn sẵn sàng chi trả – nhà gần công việc, trường hợp, câu lạc bộ thể thao? Nó sẽ được đặt ở đâu – ở trung tâm thành phố hay ở vùng ngoại ô?

Chi phí sở hữu một ngôi nhà khác nhau dựa trên tất cả (và hơn thế nữa) các yếu tố được đề cập ở trên. Ví dụ, một ngôi nhà ở vùng ngoại ô có giá thấp hơn một ngôi nhà trong thành phố cho cùng một mét vuông. Biết những chi tiết này có nghĩa là bạn sẽ biết chính xác số tiền cần tiết kiệm. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đặt ngân sách phù hợp với khả năng trả nợ hiện tại của bạn. Đôi khi, nhiều người đi mua một ngôi nhà mà họ thực sự không đủ khả năng chi trả và phải vật lộn với các khoản tiền trả nợ ngân hàng sau đó.

4. Đừng Chỉ Tiết Kiệm – Hãy Đầu Tư

Đơn giản là, nếu chỉ dành thu nhập dư thừa của bạn trong tài khoản tiết kiệm có thể không mang lại cho bạn đủ lợi nhuận. Cân nhắc đầu tư nó. Hãy so sánh một vài tùy chọn để hiểu rõ hơn.

Tài khoản tiết kiệm sẽ mang lại cho bạn lãi suất tối đa là 4% / năm. Tài khoản tiền gửi cố định (FD) sẽ cho bạn lãi suất bắt đầu từ 5% / năm. Tài khoản tiền gửi định kỳ (RD) sẽ mang lại cho bạn lãi suất bắt đầu từ 6% -7% hàng năm. Ngược lại, một số khoản đầu tư vào quỹ tương hỗ có thể cung cấp từ 10% đến 15% (hoặc thậm chí nhiều hơn), tùy thuộc vào quỹ.

FD và RD không có rủi ro, tức là chúng không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường. Đúng vậy, quỹ tương hỗ có rủi ro và phụ thuộc vào điều kiện thị trường, nhưng chúng có tiềm năng đánh bại lạm phát trong thời gian dài. Đây có thể là một lợi thế lớn vì hôm nay bạn đang tiết kiệm cho một ngôi nhà vào ngày mai. Căn nhà tương tự sẽ có giá cao hơn vào ngày mai do lạm phát. Vì vậy, rủi ro cao hơn = phần thưởng cao hơn. Ngoài ra, thường thì bạn càng trẻ, bạn càng có nhiều rủi ro do ít cam kết tài chính hơn.

5. Và dành tiền cho khoản vay mua nhà trong tương lai

Ngày nay, việc mua nhà mà không cần vay tiền mua nhà dường như là điều rất hiếm có. Và các khoản vay mua nhà không hề rẻ. Bạn sẽ phải trả tiền lãi ngân hàng hàng tháng và số tiền đó có thể nhiều hơn số tiền thuê bạn đang trả hiện tại. Vì vậy, hãy sử dụng tính toán kỹ để xác định số tiền bạn có thể cần dành ra mỗi tháng để trả khoản vay mua nhà của mình. Khi bạn đã có một con số rõ ràng, có thể là một ý tưởng hay để bắt đầu chuyển tiền tiết kiệm và lợi tức đầu tư của bạn để dành ra số tiền đó hàng tháng ngay cả trước khi bạn thực sự bắt đầu hoàn trả các lãi vay ngân hàng của mình. 

6. Chuẩn bị cho các chi phí khác

Ngoài khoản trả trước, còn có các chi phí tự trả khác liên quan. Ví dụ, thuế mua bán nhà, chi phí đăng ký, phí đăng bộ sang tên quyền sở hữu), trang trí nội thất, đấu nối điện, cấp nước,.v.v…. Ngoài ra còn có phí môi giới, phí pháp lý nữa. Mặc dù có thể khó tính chính xác tất cả các khoản phí không cho vay, nhưng hãy cố gắng có ít nhất một ước tính và lập chiến lược cho phù hợp

Ngoài ra, đừng quên cải thiện điểm tín dụng của bạn. Điểm tín dụng tốt của bạn trên hệ thống ngân hàng lưu trữ, không chỉ giúp bạn đủ điều kiện vay mua nhà mà còn tăng khả năng đàm phán để có lãi suất thấp hơn. Bởi thời hạn vay mua nhà kéo dài, bạn thực sự phải trả nhiều hơn tiền lãi – thực tế là nhiều hơn số tiền gốc.

Vì vậy, nếu bạn có điểm tín dụng tốt, bạn có thể nhận được mức lãi suất thấp hơn. Cải thiện điểm tín dụng của bạn bằng cách nhanh chóng thanh toán đầy đủ các khoản phí chưa thanh toán của bạn, không đăng ký quá nhiều sản phẩm (ô tô, máy lạnh…) tín dụng trong thời gian ngắn, không sử dụng quá 30% hạn mức thẻ tín dụng và sửa lỗi báo cáo tín dụng, nếu có.

8. So sánh các khoản cho vay mua nhà

Ngoài việc nghiên cứu về loại nhà bạn muốn mua, hãy so sánh các khoản vay mua nhà để thu hẹp các lựa chọn của bạn. Lãi suất bắt đầu từ 8% / năm và thường được gắn với MCLR (Tỷ lệ cho vay dựa trên chi phí biên của ngân hàng) nếu bạn chọn khoản vay lãi suất thả nổi. Lãi suất cố định bắt đầu từ 9% + năm

Cũng nên xem xét các khía cạnh khác như phí xử lý (0,25% đến 1% số tiền vay), phí đóng trước hạn (lên đến 5% đối với khoản vay lãi suất cố định) và phí trả chậm. So sánh tất cả các khía cạnh của một gói vay mua nhà sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về chi phí vay thực tế.

Tại sao bây giờ là thời điểm tốt để mua nhà? Hiện nay, các ngân hàng đã giảm lãi suất thấp hơn so với 10 năm trở lại đây. Điều này làm giảm lãi suất cho vay mua nhà. Vì vậy, nếu bạn đăng ký vay mua nhà thời điểm này, rất có thể nó sẽ rẻ hơn so với thời gian trước đây. 

Mua nhà không phải là một việc dễ dàng, nhưng việc trì hoãn kế hoạch cũng có thể không mang lại lợi nhuận. Mặc dù bạn nghĩ thu nhập của bạn sẽ tăng lên trong tương lai, nhưng chi phí của bạn cũng tốn kém tài chính nhiều hơn. Vì vậy, hãy nắm bắt thông tin và học cách quản lý tốt tiền của bạn. Bạn cũng có thể phải hy sinh nhất định, nhưng rồi tất cả sẽ được đền đáp khi bạn có được những chiếc chìa khóa đáng mơ ước đó!

Bạn muốn lên kế hoạch tài chính để mua nhà một cách hiệu quả? 

Với công nghệ, dữ liệu khoa học và đội ngũ luật sư, tài chính, môi giới chuyên nghiệp, PROPZY hỗ trợ khách hàng toàn diện quá trình giao dịch mua bán. PROPZY là điểm đến tốt nhất cho bạn về mọi nhu cầu về bất động sản. Đặc biệt là bất động sản nhà ở thứ cấp tại TP.HCM.

Liên hệ với PROPZY để trải nghiệm:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy