Trang chủ Tin tức Kiến thức Mua nhà lần đầu cần tránh ngay 5 sai lầm cực kỳ phổ biến sau

Mua nhà lần đầu cần tránh ngay 5 sai lầm cực kỳ phổ biến sau

Mua nhà là một trong những việc trọng đại bậc nhất trong cuộc đời của mỗi người. Do đó, người mua phải tránh những sai lầm dưới đây để hạn chế tối đa các rủi ro, nhất là khi mua nhà lần đầu.

Không tìm hiểu kỹ thông tin về ngôi nhà/căn hộ cần mua

Tìm hiểu thông tin về ngôi nhà/căn hộ là điều đầu tiên và quan trọng nhất là bất cứ người mua nhà nào cũng thực hiện. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, không ít người mua nhà lần đầu đã quên rất nhiều chi tiết về ngôi nhà, dẫn tới sau đó cảm thấy không ưng ý hoặc nuối tiếc quyết định của mình.

mua nhà lần đầuBạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về ngôi nhà/căn hộ cần mua (Ảnh minh họa internet)

Theo đó, ngoài thông tin giá cả, vị trí của ngôi nhà, bạn nên kiểm tra:

  • Tình trạng của ngôi nhà: nhà mới hoàn toàn hay nhà cũ đã qua sử dụng; nhà có cần sửa chữa lại không (nếu có thì mức độ cần sửa chữa thế nào); khả năng chống thấm, chống ngập trong mùa mưa; các thiết bị điện nước, gia dụng thế nào…
  • Các tiện ích nội ngoại khu, ví dụ như: hệ thống trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại, giải trí… khu vực xung quanh ngôi nhà.
  • Các thiết bị nội ngoại thất: Ở một số căn hộ chung cư và nhà cũ, người mua sẽ được tặng một số thiết bị nội ngoại thất như bàn ghế, tủ kệ… Nếu mua nhà lần đầu, nhất là trong trường hợp mua nhà cũ, bạn nên hỏi chủ nhà về điều này.
  • Chủ đầu tư/chủ sở hữu của ngôi nhà: Bạn nên tìm hiểu kỹ và xác định chỉ làm việc trực tiếp với chủ sở hữu để tránh xảy ra những rủi ro về pháp lý.
  • Môi trường dân cư xung quanh.

Không hiểu về pháp lý và không có sự trợ giúp về pháp lý

Rủi ro về pháp lý là rắc rối thường gặp nhất đối với người mua nhà, nhất là những người mua nhà lần đầu. Tuy nhiên, một sai lầm mà rất nhiều người mua nhà mắc phải là hầu như chỉ quan tâm đến thông tin quyền sở hữu bất động sản (sổ hồng, sổ đỏ) mà ít để ý đến các vấn đề khác. Không nắm rõ về pháp lý bất động sản nhưng lại không tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia pháp lý chính là nguyên do khiến người mua nhà phải đối mặt với các rủi ro. Chính vì vậy, ngoài kiểm tra thông tin quyền sở hữu, người mua nhà cần kiểm tra các thông tin quy hoạch, tranh chấp, thế chấp… để đảm bảo an toàn.

Tham khảo thêm: 10 lưu ý về Pháp Lý cho người mua nhà lần đầu

mua nhà lần đầuRủi ro về pháp lý là rắc rối rất thường gặp ở người mua nhà lần đầu (Ảnh minh họa internet)

Không chuẩn bị kỹ về tài chính và các thủ tục cần thiết trong trường hợp cần ngân hàng hỗ trợ

Trong bối cảnh giá nhà đất tăng rất cao trong vài năm trở lại đây, việc chuẩn bị kỹ về tài chính để tránh xảy ra rắc rối là điều bạn cần lưu tâm. Thực tế, nhiều người không chủ động về tài chính, chủ quan nghĩ rằng mình sẽ vay mượn được từ người thân, bạn bè hoặc mình sẽ có một khoản tài sản khác. Đến sau khi tiến hành đặt cọc, vì sự cố nào đó dẫn đến không vay mượn được, người mua nhà sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn để giải quyết vấn đề này.

Trong trường hợp xác định trước là cần ngân hàng hỗ trợ, người mua nhà lần đầu nên hỏi kỹ hồ sơ và các thủ tục vay vốn để chuẩn bị, giúp giao dịch diễn ra thuận tiện, suôn sẻ và nhanh chóng.

Không tính đến các khoản phí

Thực tế, khi mua nhà lần đầu, bạn phải tính đến các khoản phí như phí trước bạ, phí địa chính, phí công chứng, tiền sử dụng đất, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Ngoài ra, dù mua nhà chung cư hay nhà đất, bạn cũng nên nghĩ đến các khoản phí phát sinh, chẳng hạn như phí quản lý tòa nhà, phí gửi xe… Việc tính toán và dự trù trước các khoản phí sẽ giúp người mua nhà chủ động về vấn đề tài chính.

Bạn đã tìm được ngôi nhà trong mơ cho mình chưa? Nếu chưa, hãy gọi ngay *4663 (H-O-M-E) để được Propzy hỗ trợ bạn tìm được ngôi nhà/căn hộ phù hợp nhất nhé!

Đặc biệt: DỊCH VỤ 0 ĐỒNG – CHỌN NHÀ NHƯ Ý, duy nhất tại Propzy. Xem chi tiết tại đây!

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy