Mua nhà ở đâu để “thoát” ngập ở TP.HCM?

Trận mưa bão vừa qua khiến TP.HCM ngập nặng trên diện rộng, khiến sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có một số khu vực không bị ảnh hưởng nặng nề do đặc điểm địa hình cao, hệ thống thoát nước tốt… cho thấy tầm quan trọng của việc chọn mua nhà tránh ngập. Cùng tham khảo những khu vực lý tưởng để mua nhà mà không lo ngập mùa mưa bão.

Mua nhà khu vực có cốt nền cao

Theo một số chuyên gia, TP. HCM thấp dần từ Bắc đến Nam, điều này có nghĩa là những quận như: Gò Vấp, quận 9, quận 12 sẽ ít ngập hơn các khu vực khác. Nếu muốn tránh ngập, người mua nhà nên chú ý đến 3 quận này. Đặc biệt các quận tại khu Đông như quận 2 và quận 9 do cốt nền cao, hệ thống thoát nước ra sông Sài Gòn cũng được đầu tư nhiều sẽ là khu vực lý tưởng cho người mua nhà.  

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc quận Thủ Đức, nhưng cần tránh những tuyến đường Kha Vạn Cân, Hoàng Diệu 2.. luôn bị ngập nặng do triều và mưa lớn. Tương tự, các tuyến đường như Đồng Đen, Lũy Bán Bích, Thoại Ngọc Hầu, Âu Cơ luôn trong tình trạng ngập úng khi có mưa lớn.

Lưu ý để chọn mua nhà tránh ngập

Nếu bạn muốn xác định một căn nhà có nguy cơ bị ngập hay không, hãy chọn mua vào thời điểm mưa bão. Khi đó mọi yếu điểm của căn nhà sẽ lộ rõ.

Nên chọn những khu vực có cốt nền cao, tuy nhiên cũng cần cẩn trọng với những nơi có cốt nền quá cao bởi xung quanh nơi có cốt nền cao sẽ là vùng trũng hơn, thường ngập. Nếu nhà ở trên đỉnh của khu vực có cốt nền cao thì căn nhà không ngập nhưng đường về nhà sẽ ngập.

Nếu thời điểm xem nhà không có mưa, bạn có thể chú ý phần chân tường có rong rêu bám dưới chân và xuất hiện vết ố ngang bức tường hay không. Nếu có thì đó là điểm mà nước dâng đến.

Nếu mặt đường cao hơn nền nhà thì nước rất có khả năng sẽ tràn vào nhà mỗi khi trời mưa lớn. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát khu vực xung quanh, nếu nhà hàng xóm xung quanh khu nhà dự định mua đều xây nhà cao so với mặt đường thì đây có thể là khu vực phải chịu cảnh ngập lụt thường xuyên.

Trước thực trạng ngập úng tại TP.HCM, để mua được một ngôi nhà ưng ý không chỉ cần thỏa các yếu tố vị trí, giá bán hay tiện ích, mà việc xác định có bị ngập hay không cũng rất quan trọng. Propzy mong rằng với những kinh nghiệm chia sẻ trên đây sẽ giúp người mua nhà chọn được ngôi nhà ưng ý.

Để tìm mua nhà phố tránh ngập, xem thêm hàng ngàn căn nhà đã được xác thực thông tin tại https://propzy.vn/mua; hoặc gọi hotline: (028) 73 066 099 hoặc 0901 351 899 để được Propzy tư vấn trực tiếp.

Nhận thông tin mới nhất về thị trường Bất Động Sản hàng tuần!