Trang chủ Tin tức Đầu tư bất động sản Năm 2020 – Đầu tư bất động sản cho thuê sẽ dẫn dắt thị trường?

Năm 2020 – Đầu tư bất động sản cho thuê sẽ dẫn dắt thị trường?

Năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) gặp nhiều khó khăn do rà soát pháp lý khiến nhiều dự án tồn đọng, quỹ đất tại các đô thị vẫn đang khan hiếm khiến cho giá nhà đất tăng đều, chưa có dấu hiệu dừng lại. Do đó, xu hướng tìm nhà thuê để ở đang có dấu hiệu tăng trưởng trở lại.

Dự báo trong năm 2020, giá nhà tiếp tục tăng nhanh

Trong bảng báo cáo nghiên cứu thị trường năm 2019 của Công ty CBRE Vietnam cho thấy:

  • Nguồn cung TP HCM giảm 52%, giá nhà lại tăng 12%
  • Nguồn cung Hà Nội giảm 24%, giá nhà tăng 6%
  • Cho thấy, tỉ lệ cung cầu mất cân đối.

Cụ thể, tại khu vực nội đô như quận 1, hiện giá đất khu vực này trung bình dao động từ 10.000 – 50.000 USD (khoảng 232 triệu – 1,15 tỷ đồng)/m2, thậm chí có những dự án lên đến 70.000-80.000 USD (khoảng 1,6-1,8 tỷ đồng)/m2.

Trong khi đó, năm 2017, mức giá ghi nhận được chỉ khoảng 30.000 USD (khoảng 696 triệu đồng)/m2.

Ngoài ra, còn do ảnh hưởng của việc tăng khung giá đất làm giá bất động sản tăng cao. Theo phân tích của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), giá thành nhà ở còn phụ thuộc vào nhiều thành tố. Trong đó, các chi phí thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước, thường chiếm khoảng 10% giá thành căn hộ nhà chung cư, xấp xỉ 30% giá thành nhà phố, xấp xỉ 50% giá thành biệt thự.

Xu hướng tìm kiếm bất động sản cho thuê năm 2020

Nguồn cung chất lượng khan hiếm khiến năm 2019 chứng kiến sự thay đổi giữa nhu cầu mua đầu tư bán lại và đầu tư cho thuê khi lượng sản phẩm bất động sản đăng với mục đích rao bán chỉ tăng 40% còn tin đăng cho thuê tăng đến 50%.

Xu hướng thuê nhà mặt phố đăng tăng mạnh

Điều này cho thấy, thay vì lướt sóng bán ra, nhiều khách hàng đang chuyển sang hướng khác, đó là “Cho Thuê”. Cụ thể, thống kê từ các sàn giao dịch bất động sản, năm 2019 giá thuê nhà riêng tại một số quận TPHCM đã tăng gần 30% so với năm 2018, trong khi đó giá rao bán chỉ tăng 15 – 16%.

Theo thống kê thị trường nhà phố mặt tiền trên các sàn giao dịch bất động sản, nhà phố mặt tiền, thuê nhà riêng, thuê mặt bằng kinh doanh các khu vực trung tâm tăng khá cao.

Giá thuê nhà phố mặt tiền tăng mạnh

Nhà mặt phố là loại tài sản có giá bán cao hơn biệt thự, nhà liền kề hay nhà hẻm. Tính đến quý IV/2019 giá chào bán nhà mặt phố tại Sài Gòn bình quân 161 triệu đồng mỗi m2. Nguyên nhân giá thuê nhà phố mặt tiền khu vực trung tâm TP.HCM tăng cao là do khả năng khai thác thương mại tốt.

Các khu vực thu hút sự quan tâm của giới đầu tư nhà mặt phố gồm quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú. Đây là những quận có mật độ dân số cao và lưu lượng dân cư di chuyển cơ học sôi động.

Giá thuê nhà mặt tiền tại quận 1 vọt lên 35% sau một năm trong khi giá rao bán tăng 10%

Theo thống kê, giá thuê một số quận trung tâm dao động như sau:

  • Quận 1, giá bán tăng 10% trong khi giá chào thuê leo thang đến 35%.
  • Quận 10, giá rao bán nhà mặt tiền chỉ tăng 13% nhưng giá chào thuê đã đội lên 20% trong năm 2019.
  • Nhà mặt phố tại các quận Phú Nhuận, Bình Thạnh cũng có giá chào thuê tăng 12-15% so với năm 2018.
  • Trong khi đó, sau khi thông tin nhà Ga T3 được mở rộng, để nâng cao sức chứa lượng khách đến sân bay Tân Sơn Nhất, giá thuê quận Tân Bình cũng tăng đến 15%.

Các loại hình bất động sản liền thổ khác như nhà phố dự án, biệt thự hay nhà nhà phố hẻm luôn có giá thuê khá thấp và tăng giá ở biên độ cực thấp.

Việc giá chào thuê nhà phố mặt tiền tăng nhanh hơn giá bán là diễn biến cá biệt so với phần còn lại của thị trường. So với phân khúc căn hộ, giá bán luôn tăng nhanh hơn giá thuê. Thậm chí, khi thị trường có nhiều căn hộ cho thuê cùng một thời điểm, giá thuê còn bị giảm cục bộ do cạnh tranh đầu ra.

Nếu thị trường giá bán nhà tiếp tục tăng thì người ta sẽ đi thuê nhiều hơn. Và xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh lên trong năm 2020, cho tới khi thị trường có sự điều chỉnh trở lại.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy