Trang chủ Tin tức Tin Thị Trường Năm 2020 xu hướng thuê nhà để ‘an cư lạc nghiệp’ có lên ngôi?

Năm 2020 xu hướng thuê nhà để ‘an cư lạc nghiệp’ có lên ngôi?

Xưa nay, người Việt Nam có quan niệm “an cư lạc nghiệp” là phải gắn liền với tài sản cố định như: nhà ở, đất đai, nhưng quan niệm này của xã hội đã có nhiều thay đổi. Thay vì phải sở hữu nhà thì ngày nay nhiều người đặc biệt là các gia đình trẻ họ thường chọn phương án đi thuê để ở hơn thay vì mua nhà.

Giấc mơ “an cư”

Với nhiều người, quan điểm “an cư lạc nghiệp” luôn nằm sâu trong tâm trí của người Việt, nhất là với những người lao động từ tỉnh lẻ lên thành phố lớn để lập nghiệp. Bởi đối với họ, sở hữu một căn nhà là mang ý nghĩa ổn định, khẳng định sự trưởng thành và là nền móng cho một tương lai vững chắc. Mua một ngôi nhà là bước quan trọng để ổn định cuộc sống. Chưa kể, kỳ vọng giá nhà sẽ tăng sau một thời gian, vì đầu tư nhà luôn được xem là một kênh hấp dẫn tại Việt Nam.

Tuy nhiên, thu nhập bình quân (GDP) đầu người Việt Nam chỉ mới đạt ngưỡng trên 1.000 USD trong vài năm trở lại đây, thuộc mức thấp so với khu vực và thế giới. Vì thế, việc sở hữu một căn nhà còn là giấc mơ vô cùng khó khăn.

Lấy ví dụ về một cặp vợ chồng, với các khoản tiết kiệm sau 7 năm làm việc để tính toán: Giả định họ sẽ mua một căn hộ trung cấp có giá trị 1,6 tỉ đồng. Họ sẽ dùng khoản tiết kiệm 800 triệu đồng để trả trước một nửa giá trị căn hộ và tiến hành vay thế chấp phần còn lại của bất động sản với kỳ hạn 15 năm. Tỉ lệ nợ trên giá trị tài sản thế chấp là 50%; giả định lãi suất vay thế chấp trung bình sẽ là 12%/năm trong suốt kỳ hạn của khoản vay.

Theo các chuyên gia lớn thì các bạn trẻ không nên mua nhà ngay nếu tài chính thực sự chưa ổn định. Nghĩa là bạn không nên cố gắng dồn hết tiền tích lũy và vay mượn thêm để mua 01 ngôi nhà chỉ với mục đích ở. Khi đó bạn sẽ chẳng còn tiền để tham gia các cơ hội khác mà chỉ chăm chăm vào việc “làm trả nợ”

Mua và sở hữu nhà sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực: tâm lý sở hữu nhà của mình, tài sản để dành cho con cháu, có giá trị đầu tư… Đó là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, liệu có mấy người có đủ tài chính để mua nhà ngay lập tức?

Hơn thế nữa, theo thông tin từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, dân số TP.HCM hiện có gần 13 triệu người, trong đó khoảng 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số. Mỗi năm dân số thành phố tăng khoảng 200.000 người. Còn Hà Nội có khoảng 11 triệu người, trong khi số căn hộ chỉ khoảng 260.000 căn hộ. Như vậy, bên cạnh việc ‘cân đo đong đếm’ tài chính thì người mua nhà phải mất nhiều thời gian cho việc tính toán, chọn lựa và ‘cạnh tranh’ với các khách mua khác mới có thể tìm được được căn nhà lý tưởng đối với thị trường nhà ở giá tăng bất thường và lệch pha cung cầu như hiện nay.

Thuê nhà – lựa chọn mới

 Các gia đình trẻ là những đối tượng có nhu cầu mua nhà và thuê nhà nhiều nhất hiện nay, trong khi tài chính hạn hẹp, chưa có thời gian tích lũy. Chính vì vậy, so với việc mua nhà trả góp, việc thuê nhà là một lựa chọn ưu việt.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng về lâu dài, người dân cũng cần chuyển từ quan niệm “phải sở hữu nhà” sang “có chỗ ở”, tức là có thể đi thuê nhà.

Theo ông, hiện nhu cầu nhà ở rất cao, song giá nhà tại các thành phố lớn của Việt Nam vẫn cao so với thu nhập bình quân nên việc tiếp cận của những đối tượng này còn hạn chế.

“Với người trẻ, chưa có nhiều tích lũy, có thể cân nhắc không nên dốc hết tiền mua nhà mà vẫn có chỗ ở như mong muốn bằng cách đi thuê nhà phù hợp với khả năng tài chính cũng như thuận lợi cho công việc của mình. Đây là xu hướng chung trên thế giới và đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam”, ông Nam nói.

 Việc an cư rồi mới lạc nghiệp có thể đem đến ích lợi đối với nhiều người, nhưng đôi khi lựa chọn thuê nhà sẽ tốt hơn nếu tính về mặt kinh tế.

Anh Trần Minh, chuyên viên nhân sự của một công ty tại Quận 1. Anh mới lập gia đình, 2 vợ chồng làm chung một quận. Cả 2 cùng có dự định mua một căn hộ chung cư tại Quận 12 để ở nhưng nghĩ tới cảnh hằng ngày phải di chuyển quãng đường dài hơn 15km mới vào trung tâm thành phố để làm việc và nạn kẹt xe như “cơm bữa” khiến anh ngao ngán. Chính vì vậy, vợ chồng anh Minh quyết định thuê một căn hộ tại Q.4 để tiện việc đi lại và gần chỗ làm, khoản tiền còn lại anh gởi tiết kiệm hoặc đầu tư nếu muốn.

Tương tự, vợ chồng chị Quỳnh Mai ngụ Q. Bình Thạnh, chia sẻ, thay vì bỏ vài tỷ đồng ra để sở hữu một căn hộ chung cư thì vợ chồng chị chọn giải pháp thuê căn hộ để ở. Theo chị Mai, chị chọn giải pháp này vì hiện nay có rất nhiều chung cư đang cho thuê và giá tương đối rẻ. Chưa kể, thuê chung cư ở thì số tiền còn lại có thể dùng để đầu tư tùy thích nếu thấy có cơ hội.

Những thông tin trên mong rằng sẽ có ích khi bạn đang phân vân việc mua nhà hay thuê nhà. Đối với mỗi người thì nhà ở rất quan trọng nên nếu bạn mua nhà thì nên xem xét kỹ nơi bạn định mua và cân nhắc so sánh giữa với việc thuê nhà, xem cái nào thuận tiện và hỗ trợ cho cuộc sống của bạn hơn. Đối với những người có đủ tiềm lực kinh tế thì mua nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tổng hợp

 

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy