Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Nên hay không nên mua nhà không có sổ đỏ?

Nên hay không nên mua nhà không có sổ đỏ?

Góc tư vấn
  • line 20.08.2019
  • line 100

Những căn nhà không có sổ đỏ vẫn được rao bán với mức giá rẻ hấp dẫn, phù hợp với số tiền của đa số hộ gia đình nên vì thế đã khiến không ít người phân vân muốn mua. Trên thực tế có khá nhiều trường hợp người mua mạo hiểm quyết định mua nhà không có sổ đỏ nhằm hưởng lợi về giá nhưng sau đó sau đó đã gặp phải nhiều rủi to tréo ngoe, khó làm giấy tờ pháp lý, xảy ra tranh chấp và càng khó khăn hơn trong việc chuyển nhượng lại.

Nên hay không nên mua nhà không có sổ đỏ?

Mua nhà không có sổ đỏ dễ gặp rủi ro khi có tranh chấp

Theo quy định của pháp luật, tài sản nhà ở phải đăng ký quyền sở hữu và việc chuyển nhượng bắt buộc phải lập thành văn bản, được công chứng và chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Tiếp đó bên mua phải liên hệ với cơ quan đăng ký quyền sở hữu tài sản để làm thủ tục trước bạ sang tên.

Và theo đúng quy định thì phòng công chứng sẽ chỉ chứng nhận hợp đồng mua bán cho nhà ở được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tức có sổ đỏ. Trong trường hợp việc mua bán nhà không có sổ đỏ thì hợp đồng chuyển nhượng chỉ có thể là hợp đồng viết tay, không được công chứng hợp pháp. Nếu vậy, có trường hợp tranh chấp xảy ra thì hợp đồng này khả năng sẽ bị tuyên vô hiệu, rủi ro lớn cho người mua.

Mua nhà không có sổ đỏ gây khó khăn trong việc xác minh lại nguồn gốc tài sản

Nhà đất không có sổ đỏ tức là tài sản không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Theo đó thì đặc biệt khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc của tài sản nếu chẳng may có tranh chấp pháp lý xảy ra. Chủ mới mua có thể phải đối mặt với những tình huống xấu rất bất lợi cho bản thân, có khả năng mất trắng tài sản mới mua nếu nhà xây trên đất lấn chiếm, đất đang tranh chấp hay xây trên đất đã có quyết định thu hồi.

Mua nhà không có sổ đỏ sẽ khó bán lại

Nhà không có sổ đỏ, tức chưa đầy đủ về mặt pháp lý nên dẫn đến khi muốn chuyển nhượng lại cho người khác thì cũng gặp khá nhiều bất lợi. Đầu tiên là nhiều khách hàng cũng sinh tâm lý e ngại với những căn nhà không có sổ đỏ, hoặc nếu mua thì họ cũng sẽ trả giá xuống mức thấp. Như vậy căn nhà nếu bán được thì cũng chỉ bán được với giá thấp, gây thiệt hại cho chủ mua trước.

Với những điều nêu trên, hẳn bạn hiểu được việc mua nhà không có sổ đỏ là rất rủi ro và gây nhiều bất lợi về sau. Do đó, khi mua nhà nên cân nhắc thật kỹ các yếu tố để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

0

Viết bình luận

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy