Trang chủ Tin tức Tin tức Nên mua chung cư tầng mấy? So sánh căn hộ tầng cao và tầng thấp

Nên mua chung cư tầng mấy? So sánh căn hộ tầng cao và tầng thấp

Chọn sống ở chung cư ngoài việc tính toán về vị trí, giá cả, tiện ích nội ngoại khu thì câu hỏi ”Nên mua căn hộ tầng mấy? Mua căn hộ tầng cao hay tầng thấp?” cũng là một trong những nỗi băn khoăn của người mua. Mỗi sự lựa chọn đều dựa vào nhu cầu, sở thích và điều kiện của gia đình bạn. Propzy đưa ra một số so sánh dưới đây giúp bạn có cơ sở để chọn tầng chung cư dễ dàng hơn.

Khoảng 10 năm trở lại đây, khi việc chọn căn hộ chung cư đã trở thành xu hướng kéo theo nguồn cầu phong phú, khách hàng ngày càng khó tính hơn khi chọn cho gia đình một chốn an cư. Người mua nhà thường đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về môi trường sống, cảnh quan, sự gắn kết cộng đồng, các tiện ích và điều kiện phát triển cho con cái.

Một trong những yếu tố được khách hàng chú trọng nhiều nhất khi mua chung cư là chọn tầng chung cư, vì nó ảnh hưởng đến phong thủy, địa thế và vận hạn của gia chủ. Vậy chung cư nên ở tầng mấy để tiện cho việc sinh hoạt hằng ngày? Nên chọn tầng cao nhất, thấp nhất hay tầng giữa phù hợp phong thủy?

Đặc điểm căn hộ tầng cao và căn hộ tầng thấp

Nên mua chung cư tầng mấy là tốt nhất?

Hiện nay, đối với các dự án chung cư thuộc nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại thì đều có chiều cao dao động từ 25 – 40 tầng. Đối với một số dự án được tích hợp khách sạn, tháp văn phòng hoặc trung tâm thương mại thì số tầng của chung cư sẽ cao hơn. Hay như một số khu vực đặc biệt thì sẽ được giới hạn số tầng nhất định.

Đặc điểm căn hộ tầng cao Đặc điểm căn hộ tầng thấp
 • Tầng cao chung cư thường là các tầng ở nửa trên. Ví dụ, chung cư có 30 tầng thì tầng cao là từ 16 – 30, nếu chung cư chỉ có 15 tầng thì tầng 8 – 15 có thể gọi là tầng cao. Tuy nhiên, hiện nay, các chung thường cao khoảng 18 – 30 tầng.
 • Căn hộ nằm tại tầng cao có nhiều loại:
  • Những căn ở tầng trung, được thiết kế tương tự nhau.
  • Những căn hộ ở tầng cao nhất gọi là căn hộ áp mái, hay căn hộ penthouse, sky villa. Đối với tầng cao nhất thường các chủ đầu tư sẽ thiết kế thành những dạng căn hộ thông tầng, thoáng mát diện tích lớn và có kiến trúc độc đáo.
 • Các căn hộ tầng áp mái sẽ có nhiệt độ cao vào mùa hè do gần mặt trời. Nhưng lại không bị các hiện tượng nồm ẩm.
 • Phù hợp với những người cần sự yên tĩnh và riêng tư. Nhưng không phù hợp với những người sợ độ cao.
 • Căn hộ tầng thấp thường là các tầng ở nửa dưới. Ví dụ, chung cư có 30 tầng thì tầng thấp là từ tầng trệt – 15, nếu chung cư chỉ có 15 tầng thì tầng 1 – 7 có thể gọi là tầng thấp. Nhưng hiện nay, các chung thường cao khoảng 18 – 30 tầng.
 • Căn hộ nằm tại tầng thấp có nhiều loại:
  • Các căn hộ từ tầng 1 trở lên thường chỉ để ở, thiết kế đa dạng như: căn studio, căn duplex, căn góc,…
  • Những căn ở tầng trệt, được gọi là shophouse, thường có mặt tiền để kinh doanh hoặc chỉ để ở, tùy mục đích sử dụng của người mua.
 • Các căn hộ tầng thấp vào mùa hè sẽ mát hơn nhiều do được các tòa nhà bên cạnh che nắng. Nhưng không gian sống dễ bị các hiện tượng như nồm ẩm, mốc,…

Ngoài ra, dựa vào nhu cầu, sở thích, mong muốn khác nhau của mỗi người mà số tầng của căn hộ chung cư cũng có sự thay đổi sao cho phù hợp. 

Nên mua căn hộ ở tầng bao nhiêu? 

Tùy vào từng dự án chung cư mà số tầng nó sẽ khác nhau. Mỗi tòa sẽ được chia theo các khoảng tầng như: Tầng cao, tầng thấp, tầng trung. Trong đó khoảng tầng trung bao giờ cũng là khoảng tầng đẹp nhất và có giá đắt nhất trong cùng một tòa nhà, ngoại trừ những căn đặc biệt ở tầng cao nhất như penthouse, sky villa,…

Chọn tầng chung cư như thế nào cho đúng?

Dưới đây là một số quy định về khoảng tầng được coi là đẹp đối với các chung cư có số tầng tương ứng như sau:

 • Với tòa nhà 15 tầng thì tầng tốt nhất để ở là tầng 5 – 7.
 • Với tòa nhà 24 tầng thì tầng tốt nhất để ở là tầng 6 – 7 và tầng 15 – 20.
 • Với tòa nhà 25 tầng thì tầng tốt nhất để ở là tầng 6 – 7 và tầng 15 – 20.
 • Với tòa nhà 39 tầng thì tầng tốt nhất để ở là tầng 6 – 7 và tầng 15 – 24.

Chọn tầng chung cư dựa vào phong thủy, vận mệnh

Ngoài ra, nên mua chung cư tầng mấy còn nên dựa vào phong thủy, đây là một yếu tố quan trọng trong đời sống cũng như trong công việc của gia chủ. 

Nên chọn tầng căn hộ hợp phong thủy, vận mệnh.

Theo âm dương ngũ hành tầng chung cư có số lẻ thuộc Dương, tầng số chẵn thuộc Âm. Khi lựa chọn tầng chung cư theo phong thủy nếu tương đồng hoặc tương sinh thì được coi là hợp, tốt, ngược lại nếu tương khắc tức là không hợp.

 • Mệnh Thủy gồm số căn hộ tầng 1 và 6
 • Mệnh Hỏa gồm tầng 2 và 7
 • Tầng 3 và 8 thuộc mệnh Mộc
 • Tầng 4 và 9 thuộc mệnh Kim
 • Tầng 5 và tầng 10 thuộc mệnh Thổ
 • Các gia chủ tuổi Thìn, Tuất, Sửu hoặc Mùi nên chọn tầng thuộc mệnh Thổ số 5, 10 hoặc tương sinh như mệnh Hỏa tầng 2 và 7.
 • Gia chủ tuổi Dần, Mão nên chọn tầng 3, 8 hoặc tầng 1, 6 (tầng quý nhân).
 • Tuổi Tỵ hoặc Ngọ nên chọn tầng 2, 7 (tầng bản mệnh) hoặc tầng quý nhân như tầng 3,8.
 • Gia chủ tuổi Thân, Dậu nên chọn tầng 4, 9 hoặc tầng  5, 10.
 • Đối với gia chủ tuổi Tý, Hợi nên chọn tầng 1, 6 (tầng bản mệnh) hoặc tầng 4, 9 (tầng quý nhân).

So sánh ưu nhược điểm của căn hộ tầng cao và tầng thấp

Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của căn hộ chung cư tầng thấp và tầng cao để bạn so sánh và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với gia đình mình.

Ưu nhược điểm căn hộ tầng cao  Ưu nhược điểm căn hộ tầng thấp
✔ Các căn hộ chung cư ở tầng cao luôn có tầm nhìn rộng rãi thoáng mát, không bị các tòa nhà khác che chắn.

✔ Đặc biệt, với những tòa cao từ 30 tầng trở lên thì những căn hộ ở tầng cao với thiết kế mở cho phép nhìn ra toàn cảnh thành phố cực kỳ đẹp.

TẦM NHÌN 🗶 Ở các thành phố lớn, nhà chung cư được xây dựng khá nhiều và san sát nhau. Do đó, khi ở những căn hộ tầng thấp tầm nhìn sẽ hạn chế, bị che khuất bởi những tòa nhà khác.

🗶 Nếu thiết kế tổng thể không tốt còn ảnh hưởng đến hướng sáng cũng như khả năng đón gió của căn hộ, khiến không gian trở nên tù túng, ẩm thấp.

🗶 Cư dân sống ở tầng cao thường phải chờ thang máy lâu hơn, làm lãng phí thời gian.

🗶 Sống ở tầng cao sẽ trở thành bất tiện với những người khuyết tật, người già bởi việc di chuyển không thuận tiện, nhất là khi tòa nhà không được thiết kế cho những cư dân có nhu cầu đặc biệt.

🗶 Việc vận chuyển đồ nội thất sẽ tốn chí phí, công sức, thời gian nhiều hơn.

DI CHUYỂN ✔ Căn hộ chung cư tầng thấp là lựa chọn hàng đầu cho những gia đình có thành viên cao tuổi vì thuận tiện trong quá trình di chuyển, không phải chờ thang máy quá lâu.

✔ Việc vận chuyển đồ nội thất nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm cả thời gian, công sức lẫn chi phí.

✔ Căn hộ tầng cao hiếm khi phải đối mặt với tiếng ồn giao thông ở cả nội khu lẫn bên ngoài tòa nhà

🗶 Tuy nhiên, phần lớn các chung cư cao tầng đều có phòng điều hành thang máy, hệ thống quạt gió, hút mùi lên tầng trên cùng. Những hệ thống này khi vận hành đều phát ra tiếng ồn rất khó chịu, đặc biệt là vào ban đêm.

TIẾNG ỒN 🗶 Người dân sống trong những căn hộ nằm ở tầng thấp thường xuyên phải chịu tiếng ồn giao thông hay hoạt động của cư dân bên trong nội khu, nhất là những tòa nhà mà phần khối đế là trung tâm thương mại, shophouse.
✔ Ở tầng cao, không khí trong lành, yên tĩnh hơn, giấc ngủ cũng được đảm bảo, chất lượng cuộc sống vì thế được nâng cao.

✔ Các tầng cao cũng tránh được côn trùng quấy phá như ruồi, muỗi, gián, chuột,…

CHẤT LƯỢNG
KHÔNG KHÍ
🗶 Căn hộ tầng thấp dễ bị khói bụi, côn trùng tấn công. Nghiên cứu cho thấy những người sống ở nhà chung cư tầng thấp có nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp cao hơn 22% so với những người sống ở chung cư tầng cao.
✔ Những căn hộ tầng cao thường có tính riêng tư cao hơn, cư dân sẽ không phải lo lắng về ánh mắt tò mò của hàng xóm ở tòa nhà đối diện hay người đi đường phía dưới.

Đó cũng là lý do các doanh nhân, nghệ sĩ thường chọn các căn hộ tầng cao để đảm bảo tính riêng tư.

TÍNH RIÊNG TƯ 🗶 Tính riêng tư của căn hộ tầng thấp không bằng căn hộ tầng cao.
✔ Việc tiếp cận các tiện ích nội khu bên dưới khá đơn giản khi cư dân di chuyển bằng thang máy. TIẾP CẬN
TIỆN ÍCH
NỘI KHU
✔ Sống trong những căn hộ ở tầng thấp cho phép cư dân dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận, sử dụng các tiện ích nội khu như vườn hoa, phòng gym, hồ bơi,… rất phù hợp với những người thích giải trí ngoài trời.
🗶 Khi xảy ra sự cố điện, người sống ở những căn hộ tầng cao sẽ rất vất vả để có thể di chuyển xuống dưới.

🗶 Những tầng cao cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi có hỏa hoạn vì hệ thống cứu hỏa ở Việt Nam mới chỉ đến một số tầng nhất định. Vị trí càng cao sẽ càng khó ứng cứu kịp thời.

SỰ CỐ VÀ
THOÁT HIỂM
✔ Trong trường hợp thang máy xảy ra sự cố hay khi có hỏa hoạn, cư dân ở tầng thấp sẽ thoát hiểm nhanh hơn và nhận được hỗ trợ sớm hơn.
🗶 Nhà thầu xây dựng sẽ giảm dần độ dày tường chịu lực cho các tầng phía trên, kéo theo diện tích sàn thực tế tầng tương đối. Người mua có thể phải nộp thêm tiền cho phần diện tích tăng thêm này.

🗶 Ở miền Bắc, giá bán căn hộ tầng trung thường cao hơn. Trong khi ở miền Nam, giá bán sẽ tăng theo số tầng.

GIÁ BÁN ✔ Nếu mua chung cư trong miền Nam thì những căn hộ tầng thấp thường có giá ‘’mềm’’ hơn những căn hộ tầng cao.

Dựa vào những ưu, nhược điểm về các căn hộ tầng cao và tầng thấp đã phân tích ở trên thì khi lựa chọn tầng phù hợp nhất chính là việc phải hài hòa được các yếu tố về môi trường, địa lý, sở thích, hoàn cảnh gia đình của mình hiện tại.

Có nên mua căn hộ chung cư tầng cao nhất để ở?

Có nên ở tầng cao nhất của chung cư?

Tầng cao nhất của chung cư gọi là gì? Đối với các dự án trung cấp và dự án cao cấp, các căn hộ áp mái (căn hộ tầng cao nhất tòa nhà) đều có các ưu điểm chung như:

 • Không khí trong lành, giúp tuổi thọ của bạn gia tăng, không gian yên tĩnh , thanh bình và bạn không phải chịu cảnh khói bụi, ồn ào tiếng còi xe và sinh hoạt ở các căn hộ tầng thấp…
 • Từ bất kỳ vị trí nào trong căn hộ, gia chủ cũng có thể ngắm nhìn được thành phố, các vách tường thay bằng kính, tầm view tuyệt đẹp đem lại cảm giác sống thượng lưu. Sống tại tầng cao này sẽ giúp bạn giảm đi đáng kể sự căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống thường ngày, trí não cũng sẽ được nghỉ ngơi và thư thái.
 • Sống trong căn hộ trên cao còn hạn chế được nhiều loài côn trùng nguy hiểm như muỗi, chuột, gián, kiến,…

Tuy nhiên ngoài những ưu điểm thì căn hộ tầng cao nhất cũng sẽ có những phiền toái mà khi bạn về ở mới thấy được. Như vấn đề mất điện cũng là một “nỗi sợ kinh hoàng” của cư dân. Khi mất điện, hệ thống thang máy ở các chung cư hiện đại đều được tích điện đề phòng trường hợp mất điện. Nhưng cũng thường xuyên xảy ra sự cố thang máy, người dân phải đi cầu thang bộ. Lúc này, những gia đình ở tầng cao, đặc biệt là tầng trên cùng thì thang máy không hoạt động là một “cực hình”.

Một vấn đề nữa phải đối mặt là nước chảy rất chậm ở chung cư tầng cao, đặc biệt là vào giờ cao điểm, để đưa nước được lên phía tầng cao thì phải sử dụng áp lực nước rất lớn. Đôi khi, áp lực nước không đủ khiến nước không thể chảy mạnh ở những tầng trên cùng, gây bất tiện trong việc sinh hoạt của cư dân. 

Việc lựa chọn mua căn hộ chung cư phù hợp với gia đình chưa bao giờ là điều dễ dàng nhất là đối với người mới mua nhà lần đầu tiên. Ngoài các yếu tố phải tìm hiểu về dự án như: Chủ đầu tư, vị trí dự án, giá bán, phương thức thanh toán, lãi suất cho vay….thì việc lựa chọn ở tầng nào trong tòa nhà cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Hy vọng với những chia sẻ của Propzy trên đây sẽ giúp khách hàng giải quyết được bài toán: “Ở chung cư tầng nào tốt nhất?” rồi nhé! Chúc quý khách hàng lựa chọn được một nơi an cư lý tưởng nhất!

Propzy

>> Tham khảo các bài viết liên quan:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy