Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn?

Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn?

Mua nhà xây sẵn chỉ việc sửa sang đôi chút và dọn vào ở ngay. Mua đất tự xây nhà phải cần thời gian và công sức để có ngôi nhà ưng ý. Vậy thực tế mua nhà xây sẵn hay mua đất làm nhà sẽ có lợi hơn cho bạn? 

Nhiều người chọn mua đất rồi chờ xây nhà vì nghĩ rằng như thế sẽ đáp ứng được nhu cầu của bản thân, tự xây nhà theo sở thích. Số khác lại lựa chọn việc mua nhà xây sẵn vì cho rằng chi phí sẽ rẻ hơn, hạn chế thủ tục rườm rà, không cần bỏ sức để quản lý xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những ưu nhược điểm của từng trường hợp để giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn?

Khi đã có một khoản tiền tích cóp và mong muốn xây dựng một tổ ấm lý tưởng, nhiều vợ chồng trẻ đứng trước sự lựa chọn nên mua nhà xây sẵn hay mua đất rồi tự xây. Hãy xem bảng so sánh các tiêu chí dưới đây nhé:

Tiêu chí Mua đất xây nhà Mua nhà xây sẵn
Tài chính Mua đất trống: Mua đất rẻ hơn mua nhà xây sẵn cùng phân khúc.

Tuy nhiên, khi dư dả tài chính, bạn hãy chọn phương án mua đất xây nhà, vì bạn còn dành 1 phần lớn chi phí để xây dựng ngôi nhà mới và phải tiếp tục trả tiền thuê nhà hàng tháng.

  • Mua nhà mới xây: Chi phí xây dựng thường đã được tính vào tổng giá trị nhà đất, vì vậy giá bán cũng khá cao. Nhiều trường hợp còn bị đội giá dự toán lên cao hơn.
  • Mua nhà cũ đã qua sử dụng: Chi phí thường sẽ rẻ hơn một chút so với nhà mới xây. Nếu chọn được những ngôi nhà chủ cũ xây dựng chắc chắn, cẩn thận sẽ giúp người mua tiết kiệm chi phí sữa chữa hơn.
  • Mua nhà nát: Là những loại nhà rất cũ kĩ, khi mua phải sữa chữa mới ở được. Khi đó, giá nhà nát sẽ rẻ hơn, nhưng chi phí xây dựng công trình cũng tương đương xây nhà mới.
Số lượng BĐS Số lượng đất nền thường không có nhiều ở khu vực trung tâm, nên bạn sẽ chấp nhận mua đất ở vùng rìa hoặc xa trung tâm. Số lượng nhà riêng đăng bán khá nhiều và có nhiều lựa chọn phù hợp với từng nhu cầu của người mua.
Thời gian, công sức Tìm mua một mảnh đất ưng ý sẽ dễ dàng hơn và không mất nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, không thể dọn vào ở luôn mà phải chờ đợi xây xong nhà mới. Để tìm được căn nhà xây sẵn ưng ý về vị trí, giá cả, chất lượng… thường sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Bù lại, sau khi mua nhà xây sẵn có thể dọn vào ở luôn.
Chất lượng công trình Người mua có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng công trình nếu lựa chọn đơn vị thi công uy tín, thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình xây dựng.  

Nếu mua nhà đã qua sử dụng, do chủ cũ tự xây với mục đích để ở thì chất lượng công trình tương đối đảm bảo, nếu có sửa sang cũng không quá tốn kém.

Nếu mua nhà mới, được xây bởi các chủ đầu tư với mục đích thương mại, thì phải nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra kỹ chất lượng công trình (ốp lát, hệ thống điện nước…).

Thiết kế Bạn là người tự lên ý tưởng hoặc thuê kiến trúc sư thiết kế nhà theo ý thích. Tuy nhiên, song song với đó là nỗi lo thi công xong không được đúng như bản vẽ hay như trong tưởng tượng. Thiết kế cấu trúc nhà sẵn có, nhưng để tìm được căn nhà có thiết kế ưng ý thì sẽ cần nhiều thời gian hơn. Khi dọn vào ở vẫn phải thay đổi, sửa chữa thêm để phù hợp với nhu cầu và sở thích.
Phong thủy Khi mua đất, người mua có thể chủ động được một số yếu tố phong thủy như: vị trí, hình dáng đất, chọn hướng đất xây nhà ra sao phù hợp với tuổi của gia chủ,…

 

Khi mua nhà xây sẵn, người mua sẽ bị động về yếu tố phong thủy. Ví dụ như: 

  • Lỗi phong thủy có thể là lý do gia chủ bán căn nhà đó. Hoặc có thể trước đó, họ đã gặp chuyện không như ý muốn nên muốn bán nhà đổi vận.
  • Nếu không tìm hiểu kỹ, người mua có thể chọn phải những ngôi nhà có lịch sử không tốt, ví dụ chủ cũ làm ăn thất bát, lai lịch xấu hoặc tại ngôi nhà đó từng xảy ra tai họa khiến họ muốn bán lại để rời đi.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể mời chuyên gia phong thủy xem xét sữa chữa cải thiện phong thủy ngôi nhà cho phù hợp.

Đánh giá ưu, nhược điểm của nhà xây sẵn

Có nhiều kiểu nhà xây sẵn để người mua lựa chọn.

Ưu điểm nhà xây sẵn

– Tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức: Khi đã chọn được ngôi nhà như ý chỉ dọn đồ đạc đến, sắm thêm vài thứ cần thiết là có thể ở ngay. Gia đình sẽ có nhiều thời gian sắp xếp những việc khác.

– Có thể sửa nhà theo ý thích: Nếu có chỗ nào chưa ưng ý, người mua chỉ cần thuê thợ và dành ra một thời gian ngắn để cải tạo, sữa chữa nhà là có thể yên tâm vào ở.

– Mua được căn nhà với số tiền sẵn có: Với mức tài chính sẵn có, bạn sẽ có nhiều lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau để chọn được căn nhà ưng ý. Không cần phải đau đầu tính toán sao cho việc mua đất và xây nhà đủ với số tiền mình tích lũy được.

Nhược điểm nhà xây sẵn

– Không chắc chắn về chất lượng ngôi nhà sẽ mua: Người mua nhà sẽ không biết rõ được chất lượng của ngôi nhà mà phụ thuộc hoàn toàn vào chủ cũ của ngôi nhà đó. Hoặc chỉ phán đoán qua vẻ bề ngoài và thông tin của người giới thiệu.

– Không chủ động về giá: Người mua cần phải căn nhắc, xem xét thật kỹ lưỡng và sáng suốt. So sánh mức giá từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, để có mức giá tốt nhất, tránh bị chặt chém tránh bị tiền mất tật mang.

Đánh giá ưu, nhược điểm của việc mua đất xây nhà

Ưu điểm mua đất xây nhà

Việc xây nhà đòi hỏi nhiều thời gian và công sức

Tự lên ý tưởng, thiết kế xây nhà cũng là mong muốn của nhiều người.

– Chất lượng công trình nhà được đảm bảo hơn: Khi mua đất, chủ nhà đã nắm rõ chất lượng mảnh đất đó. Việc quan trọng còn lại là tìm những đơn vị thiết kế, thi công uy tín để đảm bảo chất lượng công trình nhà ở sau này.

Hầu hết đa phần người mua đất để xây nhà thường chưa có kinh nghiệm nên cần tìm hiểu kỹ lưỡng lựa chọn những công ty tư vấn, đội ngũ kiến trúc sư uy tín và đặc biệt là nhà cung cấp vật liệu xây dựng giá tốt và đảm bảo chất lượng.

– Tự do thiết kế kiểu nhà theo ý thích: Người mua sẽ chủ động trong tất cả các công đoạn để xây dựng lên một ngôi nhà hoàn chỉnh: từ việc thiết kế, thi công xây dựng, trang trí họa tiết cho ngôi nhà… để ngôi nhà có một phong cách riêng.

– Dễ dàng tìm kiếm và giá rẻ hơn: Việc đi tìm mảnh đất phù hợp với nhu cầu sẽ nhanh hơn tìm 1 căn nhà xây sẵn. Và thường là giá sẽ rẻ hơn. Đặc biệt, việc mua đất tự xây nhà sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí vô cùng lớn. Người mua có thể tiết kiệm 30 – 50% chi phí xây dựng một ngôi nhà nếu biết tính toán các khoản chi phí.

– Linh động nguồn tiền: Đối với các gia đình chưa có đủ chi phí để mua nhà xây sẵn thì có thể mua đất sau đó tiếp tục xoay vòng tiền để tiến hành xây nhà.

Nhược điểm mua đất xây nhà

– Tốn nhiều thời gian và công sức: Sau quá trình đi tìm kiếm mảnh đất phù hợp để bắt đàu xây dựng ngôi nhà thì anh chị phải tiến hành các thủ tục như xin giấy phép xây dựng và đi tìm kiếm các đơn vị thi công uy tín để xây dựng và hoàn thiện ngồi nhà.

– Phát sinh nhiều chi phí trong quá trình xây nhà: Trong quá trình xây nhà sẽ phát sinh ra rất nhiều chi phí nằm ngoài dự kiến. Có thể là chi phí nguyên vật liệu, chi phí làm các thủ tục xây nhà,…

Nhìn chung, phương án mua nhà xây sẵn hay mua đất tự xây nhà đều có những ưu và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là bản thân người mua phải cân nhắc xem phương án nào phù hợp với khả năng tài chính, nguyện vọng và sở thích của gia đình mình.

Propzy

 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy