Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Nên thuê nhà hay mua nhà? So sánh chi phí thuê và mua nhà

Nên thuê nhà hay mua nhà? So sánh chi phí thuê và mua nhà

Nên thuê nhà hay mua nhà?” có lẽ là một bài toán khó của nhiều người chứ chẳng của riêng ai. Nhất là với những người đã chuẩn bị được một khoản tiền nhất định nhưng chưa tìm được kênh hỗ trợ như: Vay mượn người thân, thế chấp ngân hàng,…Để tìm được câu trả lời hữu ích nhất cho mình, mời bạn đọc theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây.

thue nha hay mua nha

1. So sánh chi phí mua và chi phí thuê nhà

Nếu gia đình ít thành viên, ít nhất bạn cần một thuê căn nhà tầm khoảng 2 phòng ngủ cùng các tiện ích đi kèm. Giá thuê mẫu nhà này rẻ cũng dao động từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng tùy vào từng khu vực bạn sinh sống. Như vậy mỗi năm bạn cần chi trả trung bình khoảng 60.000.0000 đồng.

Nếu mua một căn nhà riêng cho các cặp vợ chồng trẻ, giá trị căn nhà sẽ nằm ở khoảng trên dưới 1 tỷ đồng. Như vậy, nếu gia đình bạn đã chuẩn bị được một nửa số tiền mua nhà thì có thể vay mượn thêm để có thể sở hữu cho riêng gia đình mình một căn nhà mơ ước.

2. Xác định tiềm lực tài chính, khả năng chi trả

Trước khi đi đến quyết  định nên thuê nhà hay mua nhà, các bạn cần xác định được rõ ràng tiềm lực tài chính và khả năng chi trả của gia đình mình nằm ở mức nào? Nếu số tiền cần để mua nhà đã chuẩn bị được 1/2 và thu nhập hàng tháng cao và ổn định, trừ chi phí sinh hoạt, các khoản có thể phát sinh…. vẫn để dư được một nửa thì có thể mua nhà.

Ngược lại, nếu số tiền để dành chưa đáng kể, thu nhập ở mức trung bình thì nên cân nhắc thuê trước để tránh rơi vào tình trạng túng quẫn, khó khăn sau khi đã dốc hết vốn liếng vào căn nhà mới mua.

3. Xác định lợi ích, hạn chế giữa thuê nhà và mua nhà

3.1 Lợi ích, hạn chế của việc thuê nhà

* Lợi ích:

 • Không phải quá lo lắng về vấn đề tài chính. Khoản tiền thuê nhà có thể thanh toán 1 tháng/ lần hoặc vài tháng một lần. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến tài chính của gia đình
 • Không cần phải mua sắm nội thất vì nhiều nhà cho thuê đã được trang bị đầy đủ nội thất
 • Trong trường hợp thị trường nhà đất bị đóng băng, bạn cũng không bị thất thoát lớn về tiền bạc khi mua nhà với giá thành cao.

* Hạn chế:

 • Không thể tự ý sửa chữa, thiết kế kết cấu căn nhà và các nội thất liền tường theo nhu cầu sử dụng của mình
 • Giá thành thuê nhà có thể tăng, giảm, biến động thất thường theo thị trường bất động sản. Điều này có thể gây ra không ít lo lắng cho người đi thuê nhà
 • Có thể bị giới hạn quyền sử dụng, quyền nuôi thú cưng, cũng không được trồng cây gì theo ý muốn. Bên cạnh đó bạn cũng không thể chuyển đổi mục đích sử dụng khi có nhu cầu.

3.2 Ưu điểm và hạn chế khi mua nhà

* Ưu điểm:

 • Khi mua nhà, bạn có toàn quyền sở hữu, sử dụng căn nhà của mình bao gồm cả việc thiết kế mới, dỡ bỏ, thay đổi kết cấu, mục đích sử dụng, thế chấp để mua sắm các tài sản khác,…
 • Có một cuộc sống ổn định, an cư lạc nghiệp, xây dựng mối quan hệ lâu dài với hàng xóm, láng giềng,..
 • Hiện nay, ngân hàng có thể hỗ trợ cho vay lên đến 80% giá trị ngôi nhà.

 

* Nhược điểm:

 • Bạn cần chuẩn bị được một khoản chi phí lớn và duy trì tốt khả năng chi trả nếu cần vay mượn thêm
 • Cần khắc phục được hạn chế về vấn đề di chuyển giữa nhà ở đến nơi học tập, làm việc,..

 

Dù là thuê hay mua nhà, Propzy vẫn hỗ trợ bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Hiện nay, trên Propzy có hàng ngàn ngôi nhà cho thuê và bán sẵn sàng giao dịch với sự thẩm định trực tiếp từ các đội ngũ thẩm định và hỗ trợ vay ngân hàng cho các khách hàng có nhu cầu sở hữu nhà phố, căn hộ nhanh chóng.

 

Propzy

PROPZY – Nền tảng Bất động sản THẬT
Thuê nhà siêu tốc: https://propzy.vn/thue-nha-sieu-toc
Trung tâm giao dịch: https://propzy.vn/diem-giao-dich
Giá nhà đất mới nhất: https://propzy.vn/gia-nha-dat/hcm

 

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy