Nên vay mua nhà hay chờ tiết kiệm đủ tiền?

Những người có thu nhập ổn định từ 18-20 triệu đồng/tháng trở lên hoàn toàn có khả năng mua nhà trong tầm giá dưới 1 tỷ đồng để ổn định cuộc sống thay vì phải chờ tích lũy đủ tiền rồi mới mua nhà. Tuy nhiên việc lựa chọn thời điểm mua và gói vay thích hợp vẫn là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là các gia đình trẻ.

Người Việt Nam từ xa xưa đã quan niệm mua nhà là 1 trong 3 việc làm quan trọng hàng đầu của đời người; cho đến ngày nay quan niệm đó vẫn không hề suy giảm giá trị. Mua một căn nhà để làm chốn “an cư lạc nghiệp” luôn là mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên với thực trạng giá nhà đất theo chiều hướng đi lên như hiện nay, việc lựa chọn thời điểm thích hợp để mua nhà và các gói vay mua nhà phù hợp với tài chính của mỗi cá nhân luôn là thắc mắc mà rất nhiều người muốn tham khảo ý kiến từ các chuyên gia.

vay mua nhà

Dành dụm đủ tiền rồi mới mua nhà là không khả thi

Việt Nam hiện đang có tỉ lệ dân số trẻ trong độ tuổi từ 25-45 chiếm đến 32,23% trên tổng dân số. Chỉ tính riêng khu vực TP.HCM đã có 50.000 người lập gia đình mỗi năm. Có thể thấy nhu cầu vay mua nhà ở của các gia đình trẻ này là rất lớn. Với tâm lý “ăn chắc mặc bền” đã ăn sâu vào tiềm thức, các bạn trẻ vẫn có xu hướng dành dụm đủ tiền rồi mới tính đến chuyện mua nhà. Tuy nhiên từ góc nhìn của các chuyên gia bất động sản, việc dành dụm đủ tiền rồi mới mua nhà trong thời buổi hiện nay là không khả thi. Tình hình giá nhà đất ngày một tăng như hiện nay sẽ làm cho cơ hội mua nhà của các bạn trẻ ngày càng thấp.

Tại buổi tọa đàm “Vợ chồng trẻ-làm sao mua đươc nhà” do báo Tuổi Trẻ tổ chức, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên đối với từng mức thu nhập khác nhau. Theo đó: đối với người có thu nhập từ 4-7 triệu đồng/tháng thì nên chấp nhận giải pháp thuê nhà; từ 8-10 triệu đồng/tháng nên tích lũy tài sản và gia tăng thu nhập. Với người có mức thu nhập từ 11-15 triệu/tháng có thể lựa chọn căn hộ nhỏ xa trung tâm với giá dưới 1 tỷ đồng và sử dụng các gói ưu đãi lãi suất. Thời điểm thích hợp nhất để vay mua nhà khi bạn đã có sẵn sổ tiết kiệm từ 300 triệu đồng và thu nhập ở mức ổn định từ 15 triệu đồng trở lên.

vay mua nhà

Lý do tim ngân hàng để vay mua nhà

Khi đã tìm được một căn nhà ưng ý nhưng giá tại thời điểm đó cao hơn số tiền tiết kiệm hiện có của người mua. Phần lớn người mua nhà sẽ lựa chọn giải pháp chờ một vài năm tích góp đủ tiền rồi mới quay lại mua. Đó là một quyết định sai lầm của khá nhiều người trẻ mắc phải vì tâm lý “ ăn chắc mặc bền” của ông bà ta để lại. Dưới góc nhìn của các chuyên gia bất động sản, một khi đã tìm được nhà ưng ý và thỏa mãn mọi yếu tố thủ tục pháp lý thì người mua nên nhờ đến sự hỗ trợ các gói vay mua nhà của ngân hàng. Lí do là thu nhập cá nhân thì luôn tăng ổn định còn giá bất động sản thì luôn biến động. Nếu đợi đến lúc tích góp được đủ tiền thì cũng không mua được nhà mà ở vì đồng tiền thì ngày càng mất giá mà giá bất động sản thì ngày càng leo thang. Hơn nữa, vay mua nhà ngay bằng các gói hỗ trợ tài chính từ ngân hàng, người mua hoàn toàn có thể sử dụng căn nhà để cho thuê.

Xem thêm: Đầu tư cho tương lai bằng việc vay mua nhà. Tại sao không?

Để tìm hiểu thêm thông tin về các gói hỗ trợ tài chính, truy cập ngay vào trang web: www.propzy.vn hoặc gọi vào hotline: (08)73 066 099 để được tư vấn thêm

Chia sẻ bài viết:

Nhận thông tin mới nhất về thị trường Bất Động Sản hàng tuần!