Nên xây nhà vào mùa nào trong năm?

Nên xây nhà vào mùa khô hay mùa mưa? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều người có ý định xây nhà. Hãy cùng Propzy tìm hiểu thời điểm thuận lợi để đặt những viên gạch đầu tiên.

Xây nhà vào mùa khô

Nhiều người cho rằng nên xây nhà vào mùa khô sẽ tốt hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia xây dựng thì suy nghĩ này không hoàn toàn đúng.

Xây nhà mùa khô sẽ giúp tiết kiệm thời gian thi công nên tiết kiệm được chi phí hơn, bê tông nhanh khô hơn, quá trình xây dựng không bị gián đoạn và hoàn thiện nhanh hơn.

Tuy nhiên xây nhà mùa khô sẽ khó phát hiện sai sót, không đảm bảo được chất lượng công trình, khi mưa xuống mới phát hiện thấm dột thì thợ đã rút đi nên cũng phức tạp hơn.

Xây nhà vào mùa mưa

Xây nhà mùa mưa là thời điểm tốt để “thử nhà”, điển hình là những công đoạn của thợ xây dựng mà vào lúc trời nắng khó chính xác như tô tường (trong và ngoài), chống thấm và bả mastic sơn nước, nếu làm không chuẩn thì khi mưa xuống sẽ phát hiện được ngay. Độ ẩm trên bề mặt bê tông cũng được đảm bảo, hơi nước không thoát nhanh giúp cho bê tông được bảo dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, mùa mưa còn giúp phát hiện các dấu hiệu thấm ngược hay nứt, rò rỉ dễ dàng hơn để xử lý kịp thời.

Trong công tác hoàn thiện như lợp mái hoặc sân vườn, mùa mưa cũng giúp xem xét toàn diện chất lượng như ngói có bị dột không (trước khi đóng trần) hoặc hệ thống tưới và thoát nước trong sân vườn hồ cảnh có thông suốt hay ứ đọng gì không. Thời tiết mát mẻ của mùa mưa cũng khiến công tác xây dựng đỡ mệt mỏi hơn.

Tuy xây nhà mùa mưa có nhiều ưu điểm hơn mùa khô nhưng có một nhược điểm lớn mà bạn nên cân nhắc đó là thời gian xây dựng sẽ bị kéo dài dẫn đến chi phí tăng. Lời khuyên là nếu xây nhà mùa mưa, nên chọn hình thức khoán thay vì công nhật. Ngoài ra bạn nên tính toán ngân sách cho những khoản chi phí phát sinh do thời tiết ảnh hưởng.

Thời điểm xây nhà lý tưởng nhất là vào tháng 2 – 3 âm lịch, đây là thời điểm bắt đầu mùa mưa nên rất thuận lợi.

Xây nhà vào thời điểm giá vật tư giảm

Thông thường vào tháng 8 – 12 là thời điểm giá vật tư tăng do nhu cầu xây sửa nhà đón Tết tăng cao. Vì vậy nên xây nhà vào thời điểm đầu năm. Tuy nhiên giá vật tư thường không giảm đồng đều mà cái giảm cái tăng, ví dụ khi xi măng, sắt thép giảm thì giá gạch, ngói, sơn lại tăng và ngược lại nên tính tổng thể chi phí thì mức tiết kiệm không đáng kể, vì vậy không nên để lỡ thời điểm xây nhà thuận lợi chỉ vì chờ giá vật tư giảm.

Một số lưu ý trước khi bắt tay làm nhà

Bạn cần chuẩn bị cho quá trình xây nhà bằng việc tìm hiểu khu vực bạn sẽ xây nhà có những quy định gì về giấy tờ như chiều cao, độ vươn, hay mật độ xây dựng gì không để tránh những việc rắc rối với cơ quan chức năng.

Tìm hiểu về thủ tục giấy tờ và chọn lựa kiểu cách cũng như các vật liệu phù hợp để tính toán sơ bộ chi phí làm nhà.

Tùy vào thời điểm xây nhà mà lựa chọn hình thức làm việc với đội thầu: khoán toàn phần, khoán từng phần, hay khoán riêng nhân công, chủ lo vật liệu để tiết kiệm chi phí nhân công hợp lý.

Một điều hết sức quan trọng là phải lên kế hoạch tài chính rõ ràng, “liệu cơm gắp mắm” tránh để tình trạng chi phí phát sinh vượt ngoài tầm kiểm soát khiến bạn phải rơi vào cảnh nợ nần.

 

Nhận thông tin mới nhất về thị trường Bất Động Sản hàng tuần!