Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Tránh rủi ro nhà đất “dính” quy hoạch, tư vấn bởi luật sư bất động sản

Tránh rủi ro nhà đất “dính” quy hoạch, tư vấn bởi luật sư bất động sản

Nóng vội, ham rẻ, không ít người xuống tiền đặt cọc hoặc ký kết hợp đồng mua bán nhà đất. Nhưng ký xong, mới phát hiện bất động sản đó dính quy hoạch. Luật sư Trần Phú Vinh – Giám đốc Pháp chế của công ty Propzy hướng dẫn bạn chi tiết cách phương pháp phòng tránh. 

Khi người mua trót mua đất dính quy hoạch sẽ bị những phiền toái nào?

Nghe thấy từ “Quy hoạch”, mọi người thường lo sợ rằng sẽ có chuyện gì đó xảy ra. Tuy nhiên, luật sư Trần Phú Vinh nêu một ví dụ cho thấy việc đất quy hoạch có nhiều trường hợp, ưu nhược khác nhau.  

Ví dụ 1: Từ đất Nông nghiệp quy hoạch thành đất Thổ cư

Đất của bạn có quyền sử dụng đất là đất Nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, nhưng được quy hoạch trở thành đất ở. Vậy, rõ ràng, việc “Quy hoạch” ở trường hợp này là có lợi. 

Ví dụ 2: 

Trường hợp khiến mọi người lo lắng là nằm ở vế thứ 2. Nghĩa là, một người đang có đất là dạng đất Thổ cư. Và quy hoạch ở trường hợp này là nhà nước quy hoạch trở thành đất cho đường giao thông, công viên, đường giao thông, mở rộng đường, mở rộng các công trình để phục vụ cho tiện ích công cộng.

Trong trường hợp này, đất của bạn sẽ không được xây ở trên phần đất được gọi là đất quy hoạch đó. 

Tránh rủi ro nhà đất "dính" quy hoạch

Làm sao phát hiện đất dính quy hoạch? 

Luật sư Trần Phú Vinh trả lời: “Trở lại vấn đề liên quan tới đất thuộc quy hoạch đã nêu ở trên. Bao gồm trường hợp quy hoạch từ đất Nông Nghiệp được trở thành đất Thổ cư. Và ngược lại, đất của bạn đang là đất thổ cư hoặc đang là đất Nông Nghiệp, nhưng nhà nước có công trình, hoặc sử dụng đất đó vào mục đích khác và thu hồi lại một phần hoặc toàn bộ phần đất của bạn. 

Trong trường hợp này, nội dung quy hoạch sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. 

Cách 1: 

Khi bạn là một công dân bình thường, bạn hoàn toàn có thể tự tra cứu ở trên các cổng thông tin điện tử của nhà nước để xem thông tin quy hoạch của khu vực đó. 

Đương nhiên, để xem được, nó cũng mất thời gian và có thể nguồn thông tin mà bạn xem đó, không phải là nguồn chính thống. Không phải là nguồn cập nhật thường xuyên. 

Tin liên quan: Top ngôi nhà đang bán tại TP.HCM được xác thực pháp lý, quy hoạch rõ ràng. 

Cách 2

Bạn có thể nhờ chuyên gia có kinh nghiệm. Luật sư Trần Phú Vinh cho biết thêm:“Các chuyên gia pháp lý bất động sản cũng không phải là người có thể làm được tất cả. Tuy nhiên, những người chuyên gia có kinh nghiệm và có kiến thức, họ biết cần tra cứu ở đâu, tra cứu đúng chỗ nào và văn bản quy hoạch nào mới nhất. 

Sau đó, chuyên gia thông báo tới bạn tình trạng ngôi nhà hoặc mảnh đất bạn đang quan tâm.  Nếu có dính quy hoạch theo nghĩa ban đầu đã trình bày ở trên, thì dính quy hoạch này dính như thế nào, dính ra sao, và dính bao nhiêu phần diện tích đất đó thuộc vào quy hoạch mà bạn không được phép xây dựng. 

Hoặc bạn được phép chuyển nhượng, nhưng người được nhận chuyển nhượng không được phép xây dựng, hoặc không được làm các công việc trên phần đất đã thuộc vào nội dung dính quy hoạch”. 

Bạn đang tìm nhà đảm bảo pháp lý, không dính quy hoạch? 

Propzy Home là những ngôi nhà cho Propzy tuyển chọn, thẩm định, đảm bảo 100% pháp lý cho bạn.

Khám phá nhà Propzy Home được săn tìm nhiều nhất:

Mua nhà Propzy Home

 

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy