Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Nhập nhằng chuyện sổ hồng chung, sổ hồng riêng trong sở hữu nhà đất

Nhập nhằng chuyện sổ hồng chung, sổ hồng riêng trong sở hữu nhà đất

Nhiều người đã bước vào việc mua, bán nhà đất mà vẫn còn nhiều vấn đề không biết rõ ràng về pháp lý – yếu tố quan trọng nhất nhì trong giao dịch bất động sản. Câu chuyện sổ hồng chung, sổ hồng riêng mà “tù mù” sẽ khiến người mua nhà dễ bị thiệt thòi.

Nhập nhằng chuyện sổ hồng chung, sổ hồng riêng trong sở hữu nhà đất

Sổ hồng chung, sổ hồng riêng

Sổ hồng chung hay riêng đều là sổ hồng, với tên đầy đủ là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất do cơ quan chức năng cấp với bìa màu hồng cánh sen đặc trưng. Hiện tại, hai loại sổ hồng chung, sổ hồng riêng đang được phát hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường để ghi nhận quyền sở hữu của mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trong sổ hồng chung, sổ hồng riêng, mẫu sổ thống nhất y hệt nhau.

Tuy nhiên, mỗi loại sổ hồng là dành cho một loại đối tượng được chứng nhận khác nhau.

Sổ hồng riêng

Trong đó, những cuốn sổ hồng riêng xác tín quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho hình thức sở hữu riêng. Chủ sở hữu có sổ hồng riêng là người toàn quyền định đoạt: mua bán, tặng cho, thế chấp, và uỷ quyền,… cho bất cứ ai (cá nhân hay tổ chức) mà không cần ai phải cho phép, đồng thuận bằng chữ kí.

Sổ hồng chung

Còn sổ hồng chung hay sổ hồng đồng sở hữu mà chúng ta vẫn thường nghe tới trong thực tiễn là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất để khẳng định quyền sở hữu chung. Đồng thời, sổ hồng chung cũng được cơ quan chức năng có thẩm quyền từ cấp huyện trở lên cấp cho công dân giống như trường hợp sổ hồng riêng. Ngoài việc, sở hữu chung là sở hữu thuộc về từ 2 chủ sở hữu trở lên, bạn còn phải nắm rõ thông tin này: các chủ sở hữu này không có quan hệ vợ chồng hay con với nhau. Một vấn đề liên quan trực tiếp đến pháp lý trong trường hợp sổ hồng chung là việc định đoạt đến căn nhà bao gồm: mua bán, tặng cho, thế chấp, uỷ quyền,… đều phải được các bên sở hữu đồng thuận bằng chữ ký.

Thực tế cho thấy, việc người dân vô ý không tìm hiểu kĩ về sổ hồng chung, sổ hồng riêng đã dẫn đến những rủi ro khi đổ xô đi mua nhà, khiến cho giao dịch không suôn sẻ, hao tài tốn của mà chưa chắc có được căn nhà ưng ý. Người mua nhà cần chủ động quan tâm tìm hiểu, đẩy mạnh khâu kiểm tra pháp lý căn nhà để tránh trường hợp đặt cọc rồi lại không mua được rất mất thời gian.

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy