Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Những lưu ý khi đặt bút ký vào hợp đồng thuê nhà mà bạn cần biết

Những lưu ý khi đặt bút ký vào hợp đồng thuê nhà mà bạn cần biết

Ký hợp đồng cho thuê nhà là một trong những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn sau này. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra những lưu ý khi đặt bút ký vào hợp đồng thuê nhà nhằm bảo vệ quyền lợi của chính mình.

hop dong thue nha

Đề phòng với những chủ nhà giả 

Trước khi tiến hành ký hợp đồng cho thuê nhà bạn hãy chắc chắn rằng mình đã nắm rõ các thông tin của người cho thuê. Nếu như có thêm thời gian thì bạn nên  hỏi thêm các vấn đề pháp lý của căn nhà để chứng minh căn nhà này thuộc quyền sở hữu của họ. Tuy nhiên, để đảm bảo tình cảm của cả 2 thì tốt nhất bạn nên hỏi một cách khéo léo, tránh tình trạng thô lỗ, ảnh hưởng đến tình cảm của cả 2 bên. 

Ngoài ra, khi xem xét hợp đồng thuê nhà thì bạn cần nắm rõ các điều khoản liên quan đến việc thuê nhà như: ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê nhà, kỳ hạn thuê nhà (theo năm hay theo tháng), những điểm cần chú ý trước ngày kết thúc hợp đồng, có “điều khoản phá vỡ hợp đồng” cho phép các bên chấm dứt hợp đồng sau một thời gian nhất định do xảy ra các sự cố hay không, chủ cho thuê có ý định tiếp tục cho thuê nhà khi hết hạn hợp đồng hay không, tiền cọc thuê nhà là bao nhiêu và điều kiện để nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng.

Lưu ý sự mất giá của đồng tiền

Tiền Việt Nam thường có rất nhiều biến động nên hầu hết các chủ phòng cho thuê hiện nay đều ký hợp đồng nhà với người thuê bằng đồng tiền Mỹ. Tuy nhiên, lời khuyên cho tất cả mọi người dù là người đi thuê nhà hay người cho thuê nhà thì cũng nên có sự đề cập rõ rệt về các điều khoản mệnh giá tiền tệ sử dụng cho việc thanh toán trước khi bước vào quá trình ký hợp đồng.

Nếu như tiền thuê nhà trong hợp đồng là tiền Việt thì bạn không cần quá lo lắng. còn nếu như tiền thuê nhà tính bằng USD thì bạn cần kiểm tra mức quy đổi hiện hành của đồng USD sang đồng Việt và tốt nhất, phải có mức cố định bên trong hợp đồng.

Ngôi nhà có đang bị thế chấp hay tranh chấp hay không?  

Đây là một trong những vấn đề quan trọng bạn cần phải xem xét kỹ trước khi ký hợp đồng. Hãy tìm hiểu xem căn nhà có đang bị thế chấp cho ngân hàng hay không. Nếu thật sự có tình trạng này thì nên hỏi rõ chủ nhà về việc ngân hàng có đồng ý cho thuê căn nhà hay không? 

Vì thông thường, trong thỏa thuận thế chấp thường nêu rõ căn nhà sẽ không được cho thuê nếu như không có sự chấp thuận của ngân hàng. Nếu như không tìm hiểu kỹ, chủ nhà bất chấp cho thuê mà khi họ ngừng chi trả tiền thế chấp, khách  thuê nhà sẽ mất quyền thuê khi ngân hàng thu hồi quyền sở hữu căn nhà, ngoài ra rất có thể khách thuê sẽ mất luôn khoản tiền ký quỹ ban đầu.

Lưu ý đến các điều khoản liên quan đến tiền cọc và thủ tục kết thúc hợp đồng

Hiện nay, để tránh trường hợp người thuê “chạy mất” khi chưa trả tiền thì các chủ nhà cho thuê thường yêu cầu cọc một khoảng nhất định và điều này sẽ phải có trong hợp đồng.

Trên thực tế, có rất nhiều chủ nhà, vì không muốn trả lại tiền cọc cho người thuê nên thường gây rắc rối, viện đủ các mọi lý do. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này đâu, có rất nhiều cách lấy lại tiền cọc, ví dụ như:

  • Thông báo cho chủ nhà thời gian chuyển đi theo đúng quy định ghi trong hợp đồng: Thông thường, trong các bản hợp đồng cho thuê nhà đều có điều khoản thông báo về thời gian trước khi chuyển đi (từ 15 đến 30 ngày). Hãy đảm bảo bạn tuân thủ đúng điều này nhé, đừng nên dây dưa thêm bất kỳ ngày nào cả, vì điều này sẽ khiến chủ nhà rơi vào thế khó hoặc là cái cớ để chủ nhà không trả lại tiền đặt cọc
  • Trả lại hiện trạng căn nhà về vị trí ban đầu: Nếu như căn phòng của bạn có treo nhiều đồ trang trí như móc quần áo, ảnh, khung treo tường thì chắc chắn sẽ để lại những lỗ hổng lớn. Bạn cần phải chát lại những lỗ hổng này và quét sơn như ban đầu. Ngoài ra, các đồ đạc thuộc chủ sở hữu của căn nhà như: giường, tủ, máy lạnh, bàn, ghế,… cần đặt lại vị trí ban đầu. Điều này sẽ làm cho chủ trọ cảm thấy thoải mái và vui vẻ
  • Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ: Nên dọn dẹp và hoàn trả lại căn phòng như hiện trạng ban đầu. Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại giúp người cho thuê cảm thấy hài lòng và không có cớ nào để có thể “quỵt” tiền cọc của bạn.

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà và những điều mà bạn cần biết

 

Mong rằng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc biết những lưu ý khi đặt bút ký vào hợp đồng thuê nhà. Từ đó, bổ sung vào kho tàng kiến thức của mình những thông tin hữu ích nhất.

Propzy

PROPZY – Nền tảng Bất động sản THẬT
Thuê nhà siêu tốc: https://propzy.vn/thue-nha-sieu-toc
Trung tâm giao dịch: https://propzy.vn/diem-giao-dich
Giá nhà đất mới nhất: https://propzy.vn/gia-nha-dat/hcm

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy