Những lưu ý quan trọng khi đặt cọc giữ chỗ mua bán nhà đất

Việc đặt cọc tiền khi mua bán nhà đất luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Hợp đồng cọc tiền rất quan trọng vì nó là cơ sở giải quyết mọi vấn đề sau này. Bạn nên tham khảo những lưu ý quan trọng sau đây để tránh tranh chấp khiến mất tiền oan.

Xác định tình trạng pháp lý của nhà đất

Việc đầu tiên là xác định tính chính chủ của bất động sản. Bạn nên xem xét kỹ các giấy tờ nhà đất, đối chiếu thông tin chủ nhà: tên, ảnh, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân trên sổ đỏ có trùng khớp với thông tin trên sổ đỏ không.

Cần tìm hiểu rõ đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng hay không; đất đã chuyển mục đích sử dụng chưa; đất thổ cư hay đất nông nghiệp, có thuộc diện quy hoạch giải tỏa hay nợ thuế gì không. Nếu người mua không tìm hiểu kỹ trước khi mua đất, sau khi đặt cọc mới biết được mảnh đất có vấn đề về pháp lý thì việc mua đất không được pháp luật công nhận. Bạn có thể kiểm tra thông tin này tại Phòng Quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các Uỷ ban nhân dân Quận/Huyện nơi bất động sản toạ lạc.

Tìm hiểu những vấn đề như nhà có nằm trong khu quy hoạch, mốc lộ giới, tường nhà là chung hay riêng, điện nước chung hay riêng, nhà có nằm trong khu xây dựng giới hạn chiều cao,…Nếu vướng các vụ kiện tụng về tranh chấp tài sản, kê biên thi hành án,.. sẽ bị ngăn chặn không công chứng được, lúc đó sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc để giải quyết thậm chí có nguy cơ mất luôn tiền đặt cọc.

Để tránh rủi ro này, bạn nên yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ bản sao có công chứng mới nhất của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của ngôi nhà nêu trên cùng hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người bán (của cả vợ chồng nếu người bán đã có vợ, chồng), đồng thời, đến UBND cấp xã nơi có đất yêu cầu cung cấp các thông tin về nhà ở như nêu trên để kiểm tra điều kiện nhà ở bán trước khi đặt cọc

Kiểm tra kỹ hợp đồng đặt cọc

Luôn phải đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút ký, vì có những trường hợp người mua sau khi ký thỏa thuận đặt cọc, giao tiền cho người bán nhưng người bán cố ý gây khó dễ cho người mua, đưa ra nhiều lý do vô lý để người mua không thể thực hiện tiếp hợp đồng dẫn đến mất tiền đặt cọc.

Bên nào soạn thảo hợp đồng thì bên đó có lợi thế. Trong hợp đồng đặt cọc, bạn cần phải có quy định về việc người bán nếu vi phạm hợp đồng thì người bán phải trả lại tiền đặt cọc hoặc một số tiền lớn hơn trong trường hợp bên bán không thực hiện đúng cam kết.

Trong nội dung hợp đồng phải thể hiện rõ số tiền đặt cọc là bao nhiêu, sẽ giao số tiền còn lại sau khi hợp đồng được công chứng, đồng thời nêu thời gian cụ thể hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng.

Nên tham khảo ý kiến chuyên gia có kinh nghiệm hoặc một luật sư chuyên về nhà đất giúp khi soạn thảo hợp đồng.

Lưu ý khi tiến hành thanh toán

Khi đặt cọc phải có hợp đồng đặt cọc và người làm chứng. Người làm chứng tốt nhất không có quan hệ họ hàng đối với cả hai bên mua và bán.

Để an toàn việc thanh toán nên thực hiện tại ngân hàng, tránh giao dịch ở bên ngoài vì số tiền có giá trị cao, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không gặp nguy hiểm khi mang số tiền lớn đi đường. Cách tốt nhất là người mua để tiền trong tài khoản, khi mua bán hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán ngay tại ngân hàng, có hóa đơn chứng từ rõ ràng.

Chia sẻ bài viết:

Nhận thông tin mới nhất về thị trường Bất Động Sản hàng tuần!