Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Những lưu ý quan trọng trong hợp đồng mua bán nhà để tránh mất tiền oan

Những lưu ý quan trọng trong hợp đồng mua bán nhà để tránh mất tiền oan

Hợp đồng mua bán nhà đất là một trong những văn bản bắt buộc giữa các bên khi tiến hành chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất, dựa trên những quy định của pháp luật và nhà nước về mua bán đất đai. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn một số vấn đề khi soạn thảo và ký kết hợp đồng mua bán nhà để tránh tình trạng “bút sa gà chết” và mất tiền oan.

Hợp đồng mua bán nhà và hợp đồng mua bán nhà hợp pháp

Hợp đồng mua bán nhà là gì?

Các văn bản luật đều thống nhất rằng “hợp đồng mua bán nhà đất là văn bản thỏa thuận giữa bên mua nhà và bên bán nhà, trong đó bên bán có trách nhiệm chuyển giao nhà ở và quyền sở hữu nhà ở cho bên mua, còn bên mua có nghĩa vụ hoàn trả tiền cho bên bán đúng thời hạn, địa điểm và cách thức như đã thống nhất trong hợp đồng”.

Hợp đồng mua bán nhà thuộc loại hợp đồng song vụ, nghĩa là cả bên mua và bên bán đều thực hiện song sóng các nghĩa vụ đã thỏa thuận, đây cũng là kiểu hợp đồng có đền bù nhằm phân biệt với các loại hợp đồng cho tặng nhà, vì đây là kiểu chuyển giao quyền sở hữu nhà đất. 

Đối tượng trong hợp đồng mua bán nhà chính là ngôi nhà độc lập, chẳng hạn nhà mặt đất hoặc căn hộ chung cư, có các đặc điểm về diện tích sinh sống, tách biệt không gian với những ngôi nhà bên cạnh. Ngôi nhà đang được đưa ra mua bán là ngôi nhà hợp pháp, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường được gọi là sổ đỏ hoặc sổ hồng); tuy nhiên giao dịch mua bán nhà cũng có thể được tiến hành khi ngôi nhà chưa hình thành, thuộc một dự án đang được triển khai.

Thế nào là hợp đồng mua nhà hợp pháp?

Theo quy định trong Điều 450 Bộ Luật dân sự 2005 có nói “Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Hợp đồng cần được soạn thành văn bản theo mẫu quy định, kèm theo xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền về tình trạng ngôi nhà.

Trước khi soạn thành hợp đồng, tất nhiên các bên mua bán với thống nhất được cơ bản các điều khoản về mua bán nhà đất, sau đó hiện thực hóa nó thành các thỏa thuận bằng giấy tờ. Các bên phải cùng có mặt tại cơ quan có trách nhiệm chứng thực, mang theo các giấy tờ cần thiết để làm các thủ tục mua bán nhà được minh bạch.

Những mục cần lưu ý trong hợp đồng mua bán nhà 

1. Những thông tin về giá trị hợp đồng

Hãy cẩn thận về những cái bẫy trong việc mua bán nhà giá rẻ, trên thực tế đã có rất nhiều người “mắc lừa” nên vội vàng ký để sớm được sở hữu nhà giá rẻ nhưng số tiền đó có thể chưa bao gồm các khoản về kinh phí bảo trì/ quản lý, VAT… vì nếu thêm những phí này thì giá mua nhà sẽ cao hơn nhiều. Do vậy, khi đặt bút ký, hãy đọc kỹ những thông tin về giá trị hợp đồng thực tế.

2. Những lưu ý về diện tích nhà ở thực tế

Hầu hết những ai làm việc hoặc hiểu biết ít nhiều về bất động sản đều hiểu các khái niệm về diện tích thông thủy và diện tích tim tường, trong đó diện tích thông thủy là cách khoảng không gian nhà ở có thể di chuyển, nước có thể chảy đến, không tính phần tường ngăn chia các căn hộ và phần nhà, còn diện tích tim tường là bao gồm cả những phần này.  Khi ký hợp đồng bạn hãy lưu ý về giá trị đơn giá/m2 nhà ở của mình bởi chỉ nói đến diện tích chung chung sẽ khiến người mua bị nhầm lẫn, dẫn đến sự chênh lệch về số tiền phải trả trước và sau khi ký hợp đồng.

3. Các điều khoản về đặt cọc, phạt chậm thanh toán 

Đây là những điều khoản quan trọng vì nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn, các khoản phạt cọc, phạt chậm thanh toán không phải là những khoản tiền nhỏ. Các bên cần lưu ý câu chữ trong điều khoản này để tránh gặp những cái bẫy dẫn đến “mất tiền oan”.

4. Thời gian giao nhận nhà ở

Đối với những người mua các dự án chung cư chưa hoàn thiện, đây là một điều khoản vô cùng quan trọng vì khách hàng có thể theo dõi và kiểm soát được việc chủ đầu tư có giao nhà cho mình đúng hạn hay không, là cơ sở để quy kết trách nhiệm khi không thực hiện giao tài sản đúng tiến độ ghi trong hợp đồng.

5. Chú ý đến điều khoản ràng buộc, đền bù hợp đồng

Người mua nhà nền đọc kỹ các điều khoản đền bù xem có hợp lý hay không, có trường hợp nào mà bản thân bị đẩy vào những tình huống bất lợi, xảy ra các kiện tụng tranh chấp hay không? Hợp đồng mua nhà nền có những điều khoản đền bù minh bạch, đôi bên cùng có lợi.

6. Các vấn đề về pháp lý nhà đất

Trong nhiều trường hợp người gán đã gài những điều khoản “lách luật” để bẫy người mua, là người mua bán tỉnh táo, bạn phải đọc kỹ những điều này để tránh chịu sự chi phối của bên bán để là người chủ động trong mua bán.

Nội dung các điều khoản quan trọng trong hợp đồng mua bán nhà đất

Cần tham khảo những mẫu hợp đồng chuẩn từ các chuyên gia BĐS. Hình minh họa.

1. Đối tượng mua bán

Trong phần này cả hai bên mua và bán phải ghi cụ thể những điều sau:

 • Bên A (bên bán) đồng ý bằng văn bản bán cho bên B (bên mua) căn nhà tại địa chỉ nào. Ghi rõ số…đường…phường (xã)…quận (huyện, thị xã)…..Đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nhà ở nằm trong khuôn viên được xác định bởi các giấy tờ đã nêu trên đây.
 • Loại nhà; nhà phố, nhà chung cư, nhà biệt thự, cấp số bao nhiêu.
 • Cấu trúc: trệt, lầu, gạch, bê tông, cốt thép… Nền…mái…
 • Tường: gạch, đất, bê tông, chung…riêng, mượn.
 • Diện tích toàn bộ khuôn viên: ngang…sâu…
 • Diện tích xây dựng.
 • Diện tích sử dụng.
 • Vị trí nhà: được xây cất trên lô đất nào, bằng khoán nào, bản đồ số mấy…
 • Nguồn gốc nhà
 • Giấy tờ về nhà ở kèm theo gồm: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất số…Cùng tờ khai lệ phí trước bạ ngày…; bản vẽ…
 • Thời điểm giao giấy tờ sở hữu nhà: ngay sau khi hai bên ký hợp đồng công chứng. Và bên B thanh toán tiền mua nhà …
 • Thời điểm giao nhà: khi giao nhà hai bên sẽ lập biên bản bàn giao nhà.
 • Thời gian hai bên ra phòng công chứng để chứng thực các giấy tờ có liên quan.

2. Giá mua bán

Hai bên thỏa thuận giá mua bán. Ghi bằng số và bằng chữ trong hợp đồng mua bán nhà đất.

3. Tiền đặt cọc

Hai bên thỏa thuận bên mua sẽ đặt cọc trước một phần cho bên bán để đảm bảo sẽ mua nhà. Tiền đặt cọc phải được thể hiện tại hợp đồng đặt cọc ký ngày…

Số tiền đặt cọc này sẽ được chuyển thành tiền mua nhà. Khấu trừ vào đợt thanh toán đầu tiên (chia làm mấy đợt để thanh toán).

Sau khi nhận tiền đặt cọc, nếu bên bán thay đổi ý kiến. Không bán cho bên mua nữa thì phải hoàn trả cho bên mua số tiền gấp 2 lần số tiền đặt cọc mà mình đã nhận. Ngược lại, nếu bên mua thay đổi ý kiến, không mua nhà nữa thì phải chịu mất tiền cọc.

4. Thời gian và phương thức thanh toán

 • Thời gian và điều kiện giao nhận nhà.
 • Thời gian thanh toán (có thể chia làm nhiều đợt thanh toán).
 • Hình thức thanh toán: chuyển khoản hoặc đưa tiền trực tiếp.
 • Lãi do thanh toán chậm: nếu bên mua không thanh toán đúng hạn cho bên bán thì phải trả thêm tiền lãi phát sinh cho số ngày chậm thanh toán. Mức lãi suất quá hạn do Ngân hàng nhà nước công bố tại thời điểm thanh toán.
 • Xác nhận cụ thể thời gian và phương thức thanh toán

5. Quyền và nghĩa vụ của hai bên

Các bên cần chi tiết hóa các nghĩa vụ trong giai đoạn. Từ trước, trong và sau khi thực hiện hợp đồng cũng như thời điểm chấm dứt cụ thể.

6. Điều khoản ràng buộc trách nhiệm

Các bên có thể dự trù các tình huống đối phương có thể vận dụng để không thực hiện hợp đồng mà soạn thảo những điều khoản thích hợp. Như trách nhiệm của bên mua khi không thanh toán. Hoặc trách nhiệm của bên bán khi không chuyển giao đối tượng của hợp đồng.

7. Điều khoản chung

Hai bên cam kết thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong hợp đồng này. Những tranh chấp phát sinh liên quan đến hợp đồng này đều sẽ được giải quyết dựa trên sự hợp tác, cùng có lợi. Nếu không tự giải quyết được, hai bên đồng ý sẽ đưa ra giải quyết tại Tòa án có thẩm quyền. Bên thua kiện phải chịu toàn bộ các chi phí liên quan. Kể cả chi phí thuê luật sư, cho bên thắng kiện.

Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày ký và được công chứng. Được lập thành 05 bản, có giá trị như nhau. Mỗi bên giữ 02 bản và lưu một bản tại Phòng Công chứng.

Propzy – Dịch vụ môi giới bất động sản THẬT với hơn 100.000+ bất động sản đã xác thực Pháp lý, hỗ trợ tư vấn Thẩm định giá miễn phí. Khách hàng sẽ có trải nghiệm Dịch vụ môi giới bất động sản chuẩn 5 sao về mọi giao dịch liên quan đến bất động sản nhờ sự kết hợp giữa công nghệ hàng đầu và dịch vụ tốt nhất từ đội ngũ chuyên viên Propzy, hỗ trợ khách hàng xuyên suốt trước – trong – sau quá trình giao dịch bất động sản. Ngoài ra, Propzy với hàng trăm chuyên viên bất động sản chuyên nghiệp, am hiểu thị trường mang đến những thông tin thật, giá trị thật,… giúp khách hàng đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Propzy

PROPZY – Nền tảng Bất động sản THẬT
Trung tâm giao dịch: https://propzy.vn/diem-giao-dich
Giá nhà đất mới nhất: https://propzy.vn/gia-nha-dat/hcm
Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy