Trang chủ Tin tức Kiến thức Những lưu ý cần cẩn trọng trước khi ký hợp đồng mua chung cư!

Những lưu ý cần cẩn trọng trước khi ký hợp đồng mua chung cư!

Hợp đồng mua bán chung cư là văn bản vô cùng quan trọng trong giao dịch bất động sản. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Propzy xin chia sẻ các lưu ý mà khách hàng cần cẩn trọng trước khi ký hợp động mua chung cư để tránh những rắc rối có thể xảy ra sau này!

1. Tìm hiểu về các biến động trong chính sách quản lý nhà nước

Chính sách pháp luật có ảnh hưởng lớn đến giá trị của các bất động sản cùng với đó là các hoạt động mua bán giao dịch phía sau. Sự biến động này luôn diễn ra thường xuyên. Do đó bạn phải nắm bắt tình hình để có sự đánh giá đúng.

luu y khi ky hop dong mua chung cu

Tìm hiểu về các biến động trong chính sách quản lý nhà nước

Xem xét các biến động trên thị trường, chính sách quản lý trong phân khúc mình đang quan tâm. Để có sự so sánh và thay đổi kịp thời. Nếu bạn không theo dõi kỹ trước khi mua căn hộ chung cư. Rất có thể bạn sẽ bị ảnh hưởng về quyền lợi của mình. Khi giao dịch, sở hữu và sang nhượng căn hộ chung cư.

2. Nắm rõ thông tin các bên mua bán

Trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, trước tiên bạn cần quan tâm đến thông tin của các bên ghi trong hợp đồng.

Đối với bên bán: 

Bạn cần quan tâm đến người đại diện ký hợp đồng mua bán này có đúng là người đại diện pháp luật hay không hay là ủy quyền của chính chủ đầu tư. Đối với một số trường hợp với chủ ý lừa đảo, giả mạo người đại diện của chủ đầu tư thì xem như hợp đồng mua bán này sẽ bị vô hiệu, không có giá trị về mặt pháp lý và bạn sẽ rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang.

gian phong khach cua can ho chung cu voi ghe sofa trang

Cần nắm rõ thông tin trước khi tiến hành ký kết hợp đồng mua bán

Đối với bên mua:

Bạn nên xem kỹ thông tin cá nhân của mình có đúng hay không. Bởi vì chúng sẽ là căn cứ pháp lý bảo vệ quyền lợi của bạn nếu có tranh chấp xảy ra và đây cũng là thông tin cần thiết để làm sổ hồng căn hộ chung cư và các giấy tờ liên quan sau này. Chủ đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục này cho bạn nên việc kiểm tra thông tin chính xác là vô cùng cần thiết nhằm tránh những sai sót đáng tiếc.

3. Diện tích, những trang thiết bị sở hữu chung và riêng

Bên cạnh những lưu ý về thông tin các bên mua bán, bạn cũng phải đặc biệt chú ý đến khoản mục diện tích và vật liệu bàn giao căn hộ bởi đây là một trong những rủi ro thường thấy khi nhận bàn giao căn hộ. Thực tế chỉ ra rằng rất nhiều trường hợp giao dịch, chủ đầu tư không đo đạc lại diện tích mà sử dụng bản đo đạc khác từ những người đã được thuê để đem ra cho khách hàng.

hinh anh phong khach chung cu thiet ke sang trong

Một điều nữa cần lưu ý là những trang thiết bị và tiện nghi bạn sẽ nhận được khi bàn giao nhà, tránh trường hợp chủ đầu tư giao thiếu nhưng không bổ sung sau đó. Trong trường hợp này, bạn cần tham khảo ngay nên kiểm tra những gì khi nhận bàn giao căn hộ chung cư.

4. Kiểm tra giá trị hợp đồng 

Hãy xem xét kỹ lưỡng về giá trị hợp đồng trước khi đặt bút ký hợp đồng. Bạn cần đọc rõ giá trị hợp đồng đã bao gồm tiền sử dụng đất, các loại thuế và phí hay chưa. Các khoản này đều cần phải được liệt kê rõ ràng để tránh xảy ra tranh chấp trong quá trình mua bán.

nguoi dan ong giao chia khoa khi ky ket hop dong mua ban can ho chung cu

Có rất nhiều trường hợp người mua không để ý khoản này ngay từ đầu nên khi bàn giao căn hộ nên đã phải chịu thêm nhiều những khoản phí khác để hoàn thiện. Trong trường hợp bạn thấy có bất kỳ những khoản phí phát sinh nào không đáng có thì cần phải hỏi bên bán và trao đổi ngay lại để đảm bảo quyền lợi của chính mình.

5. Xác nhận thời hạn giao nhà, giao sổ hồng và bảo hành căn hộ

Đối với hình thức mua nhà là dự án chung cư thì thời gian giao nhà là phần rất quan trọng. Vì vậy, bạn cần hỏi thật chi tiết về vấn đề này và cần thỏa thuận rõ nếu chủ đầu tư không giao nhà đúng cam kết thì trách nhiệm và mức bồi thường là bao nhiêu. 

Trên thực tế, ngày bàn giao nhà có thể sớm hơn hoặc trễ hơn so với ngày dự kiến ghi trên hợp đồng nhưng không sớm hoặc chậm quá 90 ngày. Đồng thời, bên bán sẽ có văn bản nêu lý do vì sao chậm bàn giao căn hộ để thông báo cho bên mua biết. Bên bán sẽ gửi văn bản thông báo cho bên mua trước thời điểm bàn giao thực tế căn hộ là 15 ngày để thông báo về thời gian, địa điểm và thủ tục bàn giao căn hộ.

Sổ hồng là giấy tờ pháp lý rất quan trọng vì nó quyết định đến giá trị căn hộ của bạn. Chính vì vậy bạn cần hỏi kỹ chủ đầu tư về thời gian bàn giao sổ hồng. Thủ tục xin cấp sổ hồng là trách nhiệm của chủ đầu tư do đó bạn cũng cần lưu ý không đóng thêm bất cứ khoản chi phí nào đến việc cấp sổ hồng.

Trong hợp đồng mua bán căn hộ bạn cũng lưu ý thêm về thời gian bảo hành căn hộ. Thường thì trong hợp đồng cũng nêu rõ thời gian bảo hành cho phần kết cấu tòa nhà là 60 tháng.

6. Các vấn đề pháp lý liên quan đến dự án và chủ đầu tư

Kiểm tra giấy phép kinh doanh và giấy phép xây dựng dự án của chủ đầu tư. Giấy phép được phép giao dịch dự án khi đã thi công xong phần móng, quy hoạch chi tiết 1/500, bảo lãnh ngân hàng đối với dự án. Đồng thời kiểm tra xem dự án có đang bị đem thế chấp ngân hàng không.

Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư hoặc nếu là đất thuê thì xem kỹ thời hạn được giao, cho thuê đất là bao lâu. Nếu bạn không xem xét tới vấn đề này thì rất dễ dẫn tới tình trạng không nắm rõ thời hạn sở hữu đến khi hết thời hạn thuê đất bị nhà nước thu hồi thì lúc này người mua mới vỡ lẽ.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Propzy sẽ giúp bạn có được cuộc giao dịch thành công. Ký kết hợp đồng suôn sẻ, đảm bảo lợi ích cho mình! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Propzy để được các chuyên viên tư vấn tận tình nhất!

Propzy

 

Có thể bạn quan tâm:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy