Những lý do nên sớm hoàn công nhà ở, hoàn công xây dựng

Sau khi đã xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà xong thì việc tiếp theo mà gia chủ cần đặc biệt quan tâm chính là thủ tục hoàn công nhà ở. Đây có thể xem như công đoạn hoàn thiện pháp lý cho căn nhà theo đúng quy định của nhà nước để nhờ đó căn nhà có giá trị hơn giúp cho việc mua bán chuyển nhượng trở nên dễ dàng.

Những lý do nên sớm hoàn công nhà ở, hoàn công xây dựng

Có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của việc hoàn công nhà ở, lơ là trong khâu hoàn công dẫn đến về sau gặp phải rắc rối trong việc sửa chữa, xây mới hay chuyển nhượng. Đây vốn là một thủ tục hành chính hết sức quan trọng để hợp thức hóa căn nhà về mặt pháp lý.

Hoàn công nhà ở là gì?

Có thể hiểu đơn giản rằng hoàn công nhà ở là một thủ tục hành chính nhằm xác nhận việc hoàn thành thi công, xây dựng nhà ở sau khi đã tiến hành cấp phép xây dựng, và bước này được tiến hành sau khi công trình thi công được nghiệm thu.

Theo luật quy định, trường hợp xây dựng nhà ở yêu cần phải thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng thì phải thực hiện hoàn công nhà ở. Chỉ với trường hợp xây dựng nhà riêng lẻ tại nông thôn không bắt buộc xin cấp phép xây dựng thì không cần thiết phải thực hiện thủ tục hoàn công.

Tại sao nên sớm hoàn công nhà ở?

Hoàn công nhà ở vốn là một thủ tục quan trọng, nhưng nhiều người vì e ngại thủ tục rườm rà mà bỏ qua khâu này. Xét trên thực tế, việc đăng ký thủ tục hoàn công còn nhiều bất cập nhưng không hẳn hoàn toàn khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Việc bỏ ngang thủ tục hoàn công hay không làm thủ tục hoàn công đều có thể mang đến rắc rối, phiền hà cho chủ nhà về sau.

Về mặt pháp lý, căn nhà thiếu giấy tờ hoàn công dẫn đến chưa được pháp luật thừa nhận trên mặt giấy tờ, theo đó sẽ khiến người mua e ngại, việc mua bán sẽ gặp nhiều khó khăn và thậm chí nếu có bán được cũng phải bán ở mức giá thấp. Mặt khác, để lâu không hoàn công thì về sau nếu muốn làm thủ tục cũng sẽ gây không ít trở ngại cũng như khó khăn cho chủ nhà bởi thủ tục hoàn công đòi hỏi các giấy tờ về hợp đồng xây dựng với nhà thầu.

Với những lý do nêu trên, có thấy thấy việc hoàn công nên được hoàn thiện càng sớm càng tốt. Không chỉ giúp chủ nhà an tâm hơn về mặt pháp lý của ngôi nhà mà điều đó còn giúp tránh đi các rắc rối về sau, tránh tốn kém thời gian, tiền bạc.

Nhận thông tin mới nhất về thị trường Bất Động Sản hàng tuần!