Trang chủ Tin tức Kiến thức Mua nhà đất gần Khu Công Nghiệp – Ưu và nhược điểm!

Mua nhà đất gần Khu Công Nghiệp – Ưu và nhược điểm!

Có nên sống gần khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,… ? Có nên mua nhà đất gần khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,… ? Bên cạnh những nhận định khá tiềm năng về khu vực ven khu công nghiệp, cũng có không ít hoài nghi và lo ngại được đặt ra.

Nhà, đất nền gần khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,… thời gian gần đây trở thành mục tiêu của nhiều khách hàng cá nhân và nhà đầu tư địa ốc. Tuy nhiên, sống gần khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,…  đều có những đánh giá khả quan và những yếu tố bất lợi.

Những đặc điểm của nhà ở gần khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,… ?

Cảnh tan ca tại Khu công nghiệp

Dòng người tan ca tại một khu công nghiệp. Nguồn ảnh: Zing.

Khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,…  là nơi sản xuất ra rất nhiều các loại hàng hóa. Trong khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung rất nhiều nhà máy, xưởng sản xuất. Để nhà máy, xưởng được vận hành đòi hỏi một lực lượng công nhân cực kỳ đông đảo.

Khu vực xung quanh khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất, nhà máy,… sẽ có những đặc điểm sau:

  • Đông nhà trọ: Nơi đâu có khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,… xung quanh đó sẽ có khá nhiều nhà trọ phục vụ nhu cầu chổ ở cho công nhân. 
  • Thành phần dân cư đa dạng: Công nhân trong các khu công nghiệp bao gồm người lao động từ khắp các tỉnh đổ về. 
  • Mật độ dân số tại những khu vực có khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,… cao hơn.
  • Không chỉ là nhà thuê, cơ sở vật chất xung quanh khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,… cũng phát triển như: chợ, siêu thị, tạp hóa, quán cơm, tiệm sửa xe, quán cà phê, karaoke,… và các loại hình dịch vụ, giải trí khác.
Nhà trọ công nhân

Nhiều dãy nhà trọ được xây dựng xung quanh các khu công nghiệp.

Ưu thế khi mua nhà đất gần khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,…

Dù đứng trước khá nhiều cân nhắc về việc có nên mua nhà đất gần khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,… không nhưng nhìn chung, phần lớn các đánh giá đều cho thấy tín hiệu khả quan của thị trường này, xét dưới góc độ cơ hội và lợi nhuận.

  • Yên bình: Khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,… thường được đặt xa thành phố. Do đó, sống gần (nhưng không quá gần) khu công nghiệp đồng nghĩa với việc bạn đang sống ở ngoại ô, tách bạch với phố thị, tiếng ồn. Bạn có thể tận hưởng không khí yên bình, trong lành, cây cối xung quanh.
  • Giá mềm: Với vị trí ở “hơi” xa so với trung tâm thành phố (thường cần di chuyển từ 10km – 15km để vào được các quận trung tâm) nên giá căn hộ sẽ rẻ hơn rất nhiều so với những căn hộ ở gần thành phố. 
View nhìn tư Chung cư Phú Mỹ Thuận

View nhìn từ chung cư Phú Mỹ Thuận, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh

Thực tế hiện nay cho thấy, nguồn cung bất động sản ven khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,… rất lớn, nhiều lựa chọn được đánh giá là tốt trong tầm giá. Những người có thu nhập trung bình vẫn có cơ hội mua nhà đất để an cư.

Những bất lợi khiến người mua băn khoăn khi chọn nhà đất gần khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,…

Ngoài yếu tố thuận lợi cho sự tăng giá hay phù hợp để đầu tư, kinh doanh sinh lợi từ nhiều hình thức nhờ khai thác nhu cầu từ nguồn lao động, chuyên gia và cư dân tại đây, những người có ý định sống – an cư gần khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,… cũng gặp không ít sự lo lắng, nhất là về vấn đề ô nhiễm môi trường.

  • Nguy cơ ô nhiễm: Một trong những vấn đề cần lưu ý khi mua nhà gần khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,… là nguy cơ ô nhiễm. Hoạt động sản xuất không thể tránh khỏi việc sử dụng nước, xử lý nước thải. Ngoài ra, còn có ô nhiễm tiếng ồn và không khí. 

Các khảo sát cũng đã chỉ ra một phần nguyên nhân, rằng ô nhiễm môi trường, không khí, thường chủ yếu tập trung tại các KCN cũ, do các KCN này đang sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu hoặc chưa được đầu tư hệ thống xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường. Ô nhiễm không khí tại các KCN chủ yếu là bụi, một số KCN có biểu hiện ô nhiễm CO2, SO2 và tiếng ồn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,… đang dần có ý thức và trách nhiệm hơn đối với việc bảo vệ môi trường, nhất là khi công nghiệp và bất động sản công nghiệp đang trong quá trình tạo ra sức sống mới cho nền kinh tế nói chung.

Cuộc sống gần các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,… luôn tồn tại hai mặt tích cực và tiêu cực. Sống gần khu công nghiệp là một bài toán khó, khi người mua thực sự chưa hiểu hết các “dữ kiện”. Do đó, người dân có ý định mua nhà đất hoặc an cư gần khu công nghiệp có thể lấy lại “niềm tin” bằng những dự án mới được cải thiện rõ nét về chất lượng hạ tầng, cơ sở vật chất và môi trường sản xuất trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh cân nhắc vấn đề môi trường, khoảng cách có đảm bảo an toàn hay không thì người mua cũng đừng quên những yếu tố khác như quy hoạch, vị trí, hạ tầng, mật độ dân cư và tính pháp lý. Sống gần khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,… nếu lựa chọn được bất động sản phù hợp sẽ có rất nhiều cơ hội về lâu dài.

 

Bạn đang muốn tìm mua nhà có vị trí tốt? 

Với chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nhà phố, đội ngũ Propzy đã thay bạn tìm kiếm và tuyển chọn những ngôi nhà phố có vị trí đẹp và tiện ích xung quanh đủ đầy, giúp bạn tìm được ngôi nhà phù hợp nhất. Khám phá ngay bộ sưu tập nhà Propzy Home ngay dưới đây.

Propzy

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy