Trang chủ Tin tức Tư vấn pháp lý Phải làm gì khi chung cư chậm cấp sổ hồng?

Phải làm gì khi chung cư chậm cấp sổ hồng?

Vì một số lí do khác nhau mà khi mua chung cư sẽ chậm được cấp sổ hồng. Đây là một trong những vấn đề nan giải khiến nhiều người đau đầu. Vậy phải làm gì khi chung cư chậm cấp sổ hồng? 

chung cu cham cap so hong

Những điều cần biết về sổ hồng? Sổ hồng là gì?

Sổ hồng hay sổ đỏ là cách gọi phổ biến của người dân, tùy vào từng thời kỳ khác nhau mà tên gọi sổ đỏ và sổ hồng sẽ có sự khác biệt. Từ tháng 12/ 2009 đến nay, khi đủ điều kiện thì người sử dụng đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận theo mẫu của Bộ tài nguyên và môi trường với tên gọi pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo Khoản 1 Điều 166 Luật Đất đai 2013 thì trong sổ đỏ hay sổ hồng thường có những thông tin sau:

  • Cấp cho cá nhân trong nước

Cá nhân trong nước thì ghi Ông/ bà sau đó ghi tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân nếu có, địa chỉ thường trú. Giấy tờ thân nhân là giấy chứng minh nhân dân ghi CMND số, còn đối với quân nhân thì ghi CMQĐ, trường hợp thẻ căn cước công dân thì ghi CCCD số, trường hợp chưa có giấy chứng minh nhân dân hay căn cước thì ghi Giấy khai sinh số….

  • Cấp cho hộ gia đình sử dụng đất

Theo điểm C khoản 1 điều 5 Thông tư 23/2014/TT- BTNMT khi cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình thì sẽ ghi: Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi Hộ ông, sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ thân nhân của chủ hộ gia đình, địa chỉ thường trú của hộ gia đình.

Làm gì khi chung cư bị chậm sổ hồng?

Khi chung cư bị chậm sổ hồng bạn hãy xem xét theo nó thuộc trường hợp nào rồi hãy tiến hành xử lý:

Chủ đầu tư chậm thực hiện cấp sổ hồng

Căn cứ theo khoản 7 điều 26 luật nhà ở 2014 và khoản 4 điều 13 luật kinh doanh bất động sản trong khoảng 50 ngày kể từ khi bàn giao nhà cho người mua chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho người mua.

Để đảm bảo quyền lợi của mình khi chủ đầu tư chậm cấp sổ người mua có thể làm đơn kiến nghị với thanh tra xây dựng hoặc UBND cấp có thẩm quyền để xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư. 

Nếu như trong hợp đồng có điều khoản phạt vi phạm chậm thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận hoặc người mua có thiệt hại do hành vi chậm thực hiện thì yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo điều khiển đã thỏa thuận hoặc khởi kiện 

Cơ quan nhà nước chậm cấp sổ hồng

Mặc dù thời hạn mà chủ đầu tư thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận cho người mua được quy định tại Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản nhưng trình tự thủ tục cấp giấy cứng nhận được thực hiện theo quy định của pháp luật đất đai.

Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà ở, trường hợp người mua thuê nhà ở tự nguyện làm thủ tục cấp giấy chứng nhận thì chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ và các giấy tờ hợp pháp có liên quan đến nhà ở mua bán thuê mua cho người mua, thuê mua nhà ở.

Trong trường hợp nếu người mua chung cư tự thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận thì thời gian được quy định như sau:

  • Cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở công trình xây dựng của tổ chức đầu tư thì không quá 15 ngày theo khoản 40 điều 2 nghị định 1/2017/NĐ- CP.
  • Thời gian trên không tính thời gian ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bên cạnh đó khi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi rõ hạn trả kết quả. Nếu thời gian quá hạn mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa giải quyết thì người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện khiếu nại quyết định hành chính.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi phải làm gì khi chung cư chậm cấp sổ hồng. Hy vọng những kiến thức đã cung cấp ở trên sẽ giúp người dân có được những cách giải quyết tốt nhất để bảo vệ quyền lợi của mình. 

Propzy

PROPZY – Nền tảng Bất động sản THẬT
Thuê nhà siêu tốc: https://propzy.vn/thue-nha-sieu-toc
Trung tâm giao dịch: https://propzy.vn/diem-giao-dich
Giá nhà đất mới nhất: https://propzy.vn/gia-nha-dat/hcm

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy