Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Đối với nhà đất, khi xem xét các giấy tờ pháp lý thì nhiều người đặc biệt quan tâm đến “sổ đỏ, sổ hồng” nhưng thực chất đây chỉ là tên gọi do người dân đặt cũng như phân biệt. Còn thực tế, sổ đỏ và sổ hồng theo đúng như pháp luật quy định có tên gọi riêng. Để hiểu rõ hơn về hai loại sổ này cũng như cách thức phân biệt đúng, bạn đọc hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Sổ đỏ

sổ đỏ
Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành

Sổ đỏ là sổ có phần bìa màu đỏ hay còn có tên gọi đúng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đây là mẫu sổ được Bộ tài nguyên và môi trường ban hành để ghi nhận về quyền sử dụng các loại đất mà trong đó có: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất ở, đất rừng, đất giao thông. Khi được cấp cho đất ở và xây dựng phần nhà trên đất thì phần nhà sẽ được liệt kê ghi vào sổ là phần Tài sản gắn liền trên đất. Như vậy, hiểu đúng thì sổ đỏ chỉ là tên gọi ngắn gọn và phân biệt từ màu sắc.

Sổ hồng

sổ hồng
Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ xây dựng ban hành

Sổ hồng có bìa màu hồng, là mẫu sổ do Bộ xây dựng ban hành để ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên. Tên gọi đúng của sổ này là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Hiện nay thì các loại sổ trên đều được quy định thống nhất về một loại giấy chứng nhận là: GCN quyềng sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Thực tế thì vẫn còn lưu hành cả 3 loại giấy tờ trên và chúng đều có pháp lý ngang nhau và là chứng thư pháp lý thể hiện quyền sở hữu và quyền sử dụng hợp pháp nhà đất.

Trường hợp nào thì được cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng?

Trong một số trường hợp, nhiều người muốn làm thủ tục cấp đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng để hợp thức hóa về mặt pháp lý cho tài sản của mình. Nếu vậy thì bạn cần biết những điều sau.

Đầu tiên, để được cấp sổ hồng thì theo tài sản nhà đất phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng hay các loại GCN từ trước ngày 10/12/2009.

Hoặc trường hợp giấy chứng nhận đã cấp bị rách, ố nhòe hay hư hỏng thì sẽ được xem xét để cấp mới.

Trường hợp mảnh đất cần thực hiện đồn điền, đo đạc lại diện tích, kích thước cũng được cấp đổi giấy chứng nhận cho đúng. Và trường hợp là tài sản chung của vợ chồng mà giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi tên vợ hoặc chồng mà nay muốn cấp đổi để ghi tên cả vợ và chồng.

Nhận thông tin mới nhất về thị trường Bất Động Sản hàng tuần!