Phong thủy nhà cửa ngày Tết cho cả năm đón tài lộc và may mắn

“Xuân đến bao làn hoa nở đẹp

Người người no ấm đón xuân vui

Ăn uống cụng ly mừng niên mới

Sang năm đánh dấu bước đổi đời”

Chúc Xuân

Ở trong tâm thức của mỗi người Việt chúng ta thì ngày Tết nguyên đán chính là thời điểm khởi đầu cho một năm mới và ông cha ta từ xưa đến nay cũng đúc kết kinh nghiệm, chiêm nghiệm ra những điềm lành cần làm cùng những kiêng kỵ cần tránh trong những ngày Tết đầu năm hay còn gọi là những ngày đầu mùng để cả năm đón may mắn, tránh vận xui rủi, không may.

Phong thủy nhà cửa ngày Tết cho cả năm đón tài lộc và may mắn

Điềm may khi hoa nở, cây cối đâm chồi nảy lộc

Có câu “Hoa khai phú quý”, nếu thấy hoa mai hay hoa đào trưng trong nhà nở nhiều, đầy đặn, đặc biệt là từ sau thời khắc giao thừa đến sáng mùng 1 Tết, nhất là những bông hoa mai có nhiều cánh hay bông đào có nhiều cánh kép thì đó có thể xem như một điềm may mắn cho gia đình và báo hiệu cho một năm này sẽ đón nhận nhiều phúc lộc. Và sẽ còn may mắn hơn nếu có thêm một vài bông hoa 6 cánh xuất hiện bất ngờ.

Tết đến còn là thời điểm báo hiệu của xuân về và theo lẽ tự nhiên là thời điểm muôn hoa cây cối đâm chồi nảy lộc. Và nếu trong nhà bạn có cây xanh nhiều lộc nhiều lá, đặc biệt là cây Quất có nhiều chồi xanh mọc thì điều đó còn báo hiệu trong năm gia đình sẽ có nhiều lộc hơn. Ngoài ra, nếu có đủ Tứ quý tức bao gồm: Quả chín, quả xanh, hoa và lộc thì sẽ còn may mắn nhiều hơn và thành đạt cả năm.

Điều cần kiêng kỵ ngày Tết cho nhà cửa cả năm đón tài lộc và may mắn

Trong phong thủy nhà cửa ngày Tết, để tránh những điều không may cũng như để tài lộc cùng may mắn gõ cửa trong năm mới đến thì bạn nên tránh những điều cần kiêng kỵ dưới đây.

  • Kiêng quét rác ra khỏi nhà trong 3 ngày Tết

Người Việt quan niệm rằng, trong 3 ngày đầu năm mới nếu quét rác ra khỏi nhà thì theo đó Thần Tài sẽ đi mất và trong năm sẽ không đến với gia đình nên người ta xem đó như một điềm xấu, không may mắn và cần kiêng kỵ. Do vậy, trước thời khắc giao thừa, nhà nhà đều tranh thủ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và trong những ngày mùng Tết thì đều cẩn thận dặn dò con cháu không được vứt rác bừa bác cũng như quét rác, đổ rác ra khỏi nhà.

  • Kiêng khóc lóc, buồn tủi

Ngày Tết là phải mừng vui nên người ta cũng đặc biệt kiêng khóc lóc hay buồn tủi, to tiếng, cãi nhau, nói xấu hay mắng người khác.

  • Kiêng làm vỡ các đồ vật

Ông bà ta quan niệm rằng, đổ vỡ hay bể sẽ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa và nó là điều không tốt cũng như là điều mà không ai mong muốn xảy ra trong đầu năm mới. Chính vì thế mà trong những ngày đầu năm luôn phải thật cẩn thận, tránh đánh vỡ bát đĩa, ấm chén.

  • Kiêng đi chúc Tết khi gia đình có tang

Nếu trong gia đình nhà ai có tang thì cần kiêng đi chúc Tết đầu năm vì các cụ từ xưa quan niệm rằng người có tang đến chúc Tết nhà nào thì sẽ mang nỗi buồn chia sẻ cho nhà đó nên cần tránh. Thay vào đó, bà con hàng xóm láng giềng thì cần đến chúc Tết nhà có tang để an ủi họ.

  • Kiêng xuất hành ngày mùng 5

Mùng 5 tháng Giêng Âm lịch là ngày nguyệt kỵ và người Việt cũng thường tin rằng ngày này không thích hợp cho việc xuất hành. Ngoài ra, trong những ngày Tết đầu năm, một số người còn kiêng ăn một số loại thực phẩm như: thịt chó, cá mè, thịt vịt, … vì họ quan niệm rằng nếu ăn những thực phẩm này vào dịp đầu năm hay đầu tháng thì sẽ không được may mắn.

  • Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Năm mới là thời điểm ai cũng đều mong muốn những điều tốt lành may mắn sẽ đến với bản thân, gia đình. Cũng theo quan niệm của người xưa thì người ta kiêng mặc quần áo màu trắng, đen vào những ngày đầu năm bởi đây là hai màu của tang lễ, chết chóc. Thay vào đó, những ngày đầu năm mới thì nên mặc trang phục màu sắc tươi sáng hoặc sặc sỡ để thu hút sự chú ý, tạo nên sự phấn khởi và vui vẻ để chào đón năm mới như: màu đỏ, vàng, xanh, hồng, …