Trang chủ Tin tức Tin tức CEO Propzy: Proptech không thay thế bất động sản truyền thống

CEO Propzy: Proptech không thay thế bất động sản truyền thống

Tham gia Tọa đàm Lực đỡ và lực đẩy của thị trường bất động sản sau cú sốc Covid-19 do Tạp chí tài chính Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, ông John Lê – CEO & Nhà sáng lập Propzy  đã chia sẻ về sự phát triển và vai trò của proptech trong thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông John Lê – CEO & Nhà sáng lập Propzy chia sẻ về sự phát triển của proptech tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á

Tọa đàm Lực đỡ và lực đẩy của thị trường bất động sản sau cú sốc Covid-19 do Tạp chí tài chính Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức ngày 18/11/2021 còn quy tụ đội ngũ diễn giả giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và bất động sản như:

– Ông Chu Minh Trường – Thư ký tòa soạn/Giám đốc điều hành Nhịp cầu đầu tư

– Ông John Lê – CEO & Nhà sáng lập Propzy

– Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Cấp cao bộ phận Đầu tư Savills

– Ông Alex Phạm – Tổng Giám đốc, nhà đồng sáng lập FINA

Yếu tố giúp proptech trở thành lực đỡ thị trường

Thời gian Covid-19 vừa qua, proptech như lực đỡ của thị trường bất động sản khi giúp các nhà môi giới tiếp cận với khách hàng ngay cả trong đại dịch. Ông John Lê chia sẻ rằng, hiện nay Propzy là một đơn vị môi giới lớn ở thị trường TP.HCM khi có đến 30 trung tâm giao dịch bất động sản khắp các quận/huyện. Đội ngũ Propzy nhận thấy công nghệ là phương tiện giúp môi giới bất động sản kết nối tốt nhất với khách hàng. Trong giao dịch bất động sản, công nghệ đóng vai trò quan trọng nhưng dữ liệu còn đóng vai trò quan trọng hơn khi giữ nhiệm vụ cung cấp thông tin về diễn biến của thị trường bất động sản đến người giao dịch bất động sản.

Ở Propzy trường hợp khách hàng chuẩn bị “chốt deal” vẫn có thể hủy hợp đồng bất kể lúc nào, kể cả khi thương lượng và quy trình, thủ tục đã hoàn thành. Trường hợp này chiếm đến 60% các giao dịch tại Propzy trước khi dịch bùng phát và trước đề án thành lập thành phố Thủ Đức. Trường hợp hủy giao dịch chủ yếu liên quan đến vấn đề về giá. Vì thế, người mua và người bán cần có dữ liệu về thị trường, nắm được mức giá thị trường để thương lượng tốt, minh bạch về mức giá, từ đó không dẫn đến trường hợp hủy giao dịch. Dữ liệu là yếu tố quan trọng giúp proptech trở thành lực đẩy của thị trường bất động sản.

Proptech là yếu tố bổ trợ hay thay thế bất động sản truyền thống?

Từ kinh nghiệm thực chiến trong quá trình hoạt động ở Bắc Mỹ, ông John Lê chia sẻ một ví dụ cụ thể từ Microsoft: “Chắc chắn ai cũng biết Microsoft, nhưng không ai nghĩ rằng một ngày nào đó Microsoft sẽ tham gia vào thị trường bất động sản. Thời điểm đó, John cũng có một công ty proptech lớn trên thị trường Bắc Mỹ vừa huy động vốn thành công.

Nhưng khi Microsoft công bố với báo chí, truyền thông rằng Microsoft sẽ tham gia vào thị trường bất động sản (Microsoft là công ty công nghệ số 1 trên thế giới khi tham gia vào thị trường bất động sản sẽ là một đối thủ mạnh). Khi đó, Microsoft nói rằng họ sẽ thay đổi thị trường bất động sản và sẽ thay thế môi giới truyền thống (khi đó môi giới chiếm 70% thị trường). Nhưng cuối cùng, Microsoft phải rút lui tại thị trường bất động sản. Công ty thời điểm đó của John đi ngược hướng thị trường khi cung cấp giải pháp công nghệ để hỗ trợ cho người môi giới bất động sản và hiện tại nền tảng của John đang là nền tảng lớn nhất ở Bắc Mỹ’’.

Từ đó, có thể kết luận rằng công nghệ sẽ không thay thế bất động sản truyền thống mà công nghệ sẽ hỗ trợ cho người môi giới bất động sản hoạt động và phát triển tốt hơn.

Khó triển khai proptech tại Việt Nam

Ông John Lê cho rằng: ‘’Công nghệ rất quan trọng và phải ra đời đúng thời điểm’’. Tại thị trường Mỹ đã có nền tảng sẵn sàng về pháp lý và được quy định bởi pháp luật. Khi đó, các thông và dữ liệu sẽ minh bạch là nền tảng để có thể xây dựng mô hình proptech. Ở thị trường Việt Nam thì hoàn toàn khác, giá bất động sản hiện chưa minh bạch, pháp lý mỗi quận tại TP.HCM khác nhau, về hợp đồng mua bán thì chưa có mẫu sẵn theo quy định… Tất cả các yếu tố trên đã tạo nên những khó khăn cho quá trình phát triển công nghệ trong thị trường bất động sản.

Tại Việt Nam, mỗi thời điểm sẽ cần phải chọn lựa một công nghệ phù hợp. Tại Mỹ đang áp dụng mô hình proptech vì thị trường ở Mỹ minh bạch, rất nhiều dữ liệu và có lịch sử giao dịch bất động sản rõ ràng. Điều này ở Việt Nam hay Đông Nam Á chưa chưa làm được nên để phát triển công nghệ trong lĩnh vực bất động sản sẽ khó khăn, phức tạp và rủi ro khá là cao.

Ông John Lê cho rằng triển khai proptech tại Việt Nam khó nhưng không phải không làm được. Về proptech, nếu lấy được nguồn dữ liệu và giúp thị trường trở nên minh bạch, sau đó xây dựng hệ thống dữ liệu thì có thể xây dựng được mô hình giống như ở Mỹ.

PROPZY

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy