Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Quy hoạch sử dụng đất: Các cách kiểm tra thông tin quy hoạch đơn giản

Quy hoạch sử dụng đất: Các cách kiểm tra thông tin quy hoạch đơn giản

Nhiều người nếm “trái đắng” khi mua nhà đất bị vướng quy hoạch. Với đội ngũ chuyên gia với bề dày kinh nghiệm thẩm định bất động sản, PROPZY sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra thông tin quy hoạch đơn giản.

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Tại sao cần kiểm tra thông tin quy hoạch trước khi mua bất động sản

Với hầu hết người dân, mua một bất động sản là một quyết định lớn, là một khoản đầu tư dài hạn cho tương lai. Vì vậy, nếu không tìm hiểu kỹ quy hoạch sử dụng đất có thể dẫn đến những rủi ro hay bỏ lỡ cơ hội tốt, đó là:

Việc mua nhà thuộc quy hoạch sẽ khó thanh khoản hơn trên thị trường. Trong trường hợp bạn có ý định bán căn nhà đi, người mua nhà tiếp theo sẽ lo ngại về những quy hoạch của mảnh đất, dẫn đến khó giao dịch hơn và có thể bạn phải giảm giá trị bất động sản. 

Các ngân hàng hiện nay thường không cho vay đối với các bất động sản thế chấp thuộc quy hoạch.

Cho dù bất động sản của bạn thuộc dự án quy hoạch treo, thì việc xin giấy phép xây dựng cũng khá khó khăn. Việc quy hoạch này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch xây sửa lại CTXD cũng như cuộc sống sinh hoạt của bạn.

Trong trường hợp nhà nước tiến hành thu hồi đất, bạn sẽ nhận được bồi thường. Tuy nhiên, giá trị nhận được có thể sẽ thấp hơn giá trị thật của bất động sản.

-Đôi khi, việc không biết quy hoạch nên bạn mua bất động sản với giá trị cao hơn giá trị thực của nó.

Các cách kiểm tra thông tin quy hoạch đơn giản

  1. Kiểm tra trên giấy chứng nhận

Thông thường, với những giấy chứng nhận mới sẽ thể hiện thông tin quy hoạch của thửa đất trên mục ghi chú và sơ đồ thửa đất.

  1. Qua cổng thông tin quy hoạch của thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay, Tp. Hồ Chí minh có trang thông tin quy hoạch (https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/) để dễ dàng cho người dân tự kiểm tra. Ngoài ra, từng quận, huyện sẽ có những trang quy hoạch riêng.

Tuy nhiên, những thông tin trên này không được cập nhật thường xuyên, có thể sửa đổi so với hiện nay, nên chỉ mang tính chất tham khảo

Tra cứu bản đồ quy hoạch Propzy

  1. Tra cứu bản đồ quy hoạch Propzy

Trang bản đồ quy hoạch của Propzy (https://propzy.vn/quy-hoach) tích hợp cả bản đồ quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch lộ giới, giúp người mua nhà tự kiểm tra quy hoạch 1 các thuận tiện hơn.

Tuy nhiên cũng giống với cổng thông tin quy hoạch của Tp. HCM, bản đồ quy hoạch của Propzy mang tính chất tham khảo, giúp bạn tự kiểm tra nhanh tại nhà.

  1. Liên hệ trực tiếp với cơ quan ban ngành có liên quan

Bạn có thể đến UBND cấp xã, phường, thị trấn để gặp gỡ cán bộ phụ trách địa chính khu vực, xin thông tin quy hoạch đất tại địa bàn.

Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện để nộp hồ sơ xin trích lục thông tin. Cách tra cứu này có độ tin cậy cao, tra cứu được hàm lượng thông tin nhiều. Tuy nhiên, việc yêu cầu thông tin quy hoạch thường phải do chính chủ đề nghị và có thể tốn phí cũng như thời gian.

Nếu muốn an toàn hơn, bạn hãy lên cơ quan ban ngành, xin Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của miếng đất. Tuy nhiên, thời gian để được cấp chứng chỉ này thường từ 15 – 30 ngày tùy theo từng quận. 

nhà Propzy Home

Bạn đang muốn tìm ngôi nhà có pháp lý “sạch”, không vướng quy hoạch?

Propzy Home là dòng sản phẩm nhà phố hiện đại, chất lượng thật do PROPZY trực tiếp phát triển: tuyển chọn, đảm bảo pháp lý, cải tiến kiến trúc và thiết kế thẩm mỹ. Propzy Home giá trị tối ưu nhất so với các bất động sản cùng tầm giá trong khu vực, giúp bạn có thêm nhiều thời gian chăm sóc cho tổ ấm của mình.

Hãy để PROPZY đưa bạn đến với tổ ấm mơ ước của bạn ngay hôm nay

  • Nhà mới hoàn thiện, sẵn sàng ở ngay.
  • Tối ưu chi phí, không rủi ro, tiết kiệm thời gian.
  • Sử dụng vật liệu chất lượng hàng đầu từ những thương hiệu uy tín như Inax, Cadivi, Schneider, Panasonic, An Cường.

Nhà chất lượng thật – Vững xây tổ ấm

Tìm hiểu thêm tại: https://propzy.vn/thong-tin/propzy-home/

——-

Liên hệ PROPZY – Nền tảng Bất động sản THẬT

Thanh Tư

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy