Trang chủ Tin tức Kiến thức Rủi ro khi mua bán nhà bằng giấy tờ tay

Rủi ro khi mua bán nhà bằng giấy tờ tay

Kiến thức
  • line 20.08.2019
  • line 157

Nhiều người mua nhà vì ham giá rẻ hoặc ngại mất thời gian làm thủ tục nhà đất rườm rà nên đánh liều chấp nhận mua nhà bằng giấy tờ tay. Chuyên gia pháp lý Propzy nhận định:” Việc mua nhà kiểu này luôn tiềm ẩn những rủi ro khôn lường, thậm chí dẫn tới việc mất trắng cả căn nhà”.

Mua nhà bằng giấy tờ tay và những rủi ro rình rập

Do nhu cầu bức bách về nhà ở, anh Thái đánh liều mua giấy tờ tay căn nhà 40 m2. Thời điểm anh Thái mua vào năm 2008, nhà thuộc diện được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, lúc anh nộp hồ sơ, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hóc Môn cho rằng trường hợp này rất khó giải quyết do chưa chứng minh được nguồn gốc căn nhà.

“Căn nhà của tôi do chủ hộ đầu hẻm đứng tên chung cho 10 căn nhà liền kề. Để được cấp sổ đỏ, tôi phải liên hệ 10 hộ này nhờ ký đầy đủ. Vì thấy phức tạp quá nên tôi thôi đi làm thủ tục” – anh Thái nói.

Trên đây chỉ là một trong nhiều tình trạng “tréo ngoe” người mua gặp phải khi mua nhà bằng giấy tờ tay. Việc mua nhà kiểu này kéo theo nhiều rủi ro, chẳng hạn như với căn nhà không có sổ đỏ, bạn không thể làm các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho, thừa kế,…vì không chứng minh được quyền sở hữu nhà đất.

Khi xảy ra tranh chấp, việc hợp đồng mua bán, sổ đỏ không được công chứng khiến các bên gặp khó khăn trong việc chứng minh nguồn gốc giấy tờ cũng như tính hợp lệ. Vì theo pháp luật quy định, khi mua bán nhà đất phải thể hiện bằng hợp đồng, qua phòng công chứng, làm thủ tục đăng bộ, đóng thuế. Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác (Theo điều 450 Luật Dân sự 2005). Theo đó, nếu có tranh chấp sẽ bị Tòa án tuyên là hợp đồng vô hiệu, khi đó người mua vẫn là bên “hứng mũi chịu sào”, chịu mọi rủi ro và thiệt thòi.

Việc mua nhà bằng giấy tờ tay là hình thức giao dịch nhà đất bất hợp pháp. Nhiều kẻ lừa đảo đã lợi dụng kẽ hở luật pháp của việc mua nhà này, cộng tâm lý ham mua nhà rẻ, nhanh và ngại làm thủ tục nhà đất phức tạp của một số người mua nhà để giả danh chủ nhà, bán đi bán lại cho nhiều khách mua khiến họ rơi vào cảnh khốn đốn, tiền mất mà nhà trong tình trạng tranh chấp nhưng chẳng biết kêu ai vì giao dịch không được pháp luật công nhận.

Trong năm 2018, Nhà nước đã thực hiện những chính sách cấp sổ đỏ cho những trường hợp mua nhà bằng giấy tờ tay nhưng vẫn còn số lượng lớn những trường hợp không thể giải quyết do việc chứng thực lại thông tin sở hữu nhà đất quá khó khăn. Điều đó cho thấy việc mua nhà kiểu này đúng là lợi bất cập hại, người mua đừng nên chỉ vì cái lợi trước mắt mà đưa ra quyết định thiếu sáng suốt.

Giải pháp mua nhà toàn diện tại Propzy

Tuy nhiên, nếu xuất phát từ nhu cầu và điều kiện bức thiết, bạn vẫn quyết định mua nhà với giấy tờ sang tay, thì cần phải có sự cố vấn chi tiết và lường trước các rủi ro từ những chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm, nên cẩn thận kiểm tra các chi tiết như:

>> Bản chính các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất

>> Giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu bên bán đã có vợ, có chồng thì hợp đồng mua bán phải có sự tham gia của cả hai vợ chồng; Hợp đồng mua bán nên mời hai người làm chứng và có thể yêu cầu  bên bán điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào hợp đồng.

>>  Việc thanh toán thực hiện tại ngân hàng và yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền.

>>  Nhận bàn giao nhà ngay sau khi thanh toán tiền mua nhà.

Để được hỗ trợ pháp lý và tư vấn Hợp đồng mua bán tránh các rủi ro, khách hàng có thể liên hệ Propzy để nhận được hỗ trợ giao dịch miễn phí ngay từ bước tìm kiếm cùng các tư vấn giải pháp tài chính phù hợp. Với giải pháp mua nhà AN TOÀN cùng quy trình giao dịch KHÉP KÍN – MINH BẠCH Propzy đã hỗ trợ rất nhiều khách hàng trong thủ tục pháp lý, quy hoạch giúp thời gian mua nhà của khách được rút ngắn đáng kể cùng chỉ số an toàn được bảo đảm ở mức tối đa. Xem mua ngay các sản phẩm nhà lẻ, nhà phố đã được xác thực pháp lý trên Propzy tại https://propzy.vn/bat-dong-san-doc-quyen

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hotline: (028) 73 066 099

Website: propzy.vn

Trụ sở chính Propzy: Tầng 4, Tòa nhà Flemington, 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, TP. HCM.

Trung tâm giao dịch Propzy Lũy Bán Bích – 829A Lũy Bán Bích, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP.HCM

Trung tâm giao dịch Propzy Điện Biên Phủ – 202 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh , TP.HCM

Trung tâm giao dịch Propzy Phan Huy Ích – 241 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.HCM

 

0

Viết bình luận

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy