Sân bay Vân Đồn chính thức đi hoạt động vào tháng 12/2018

Tập đoàn Sun Group – chủ đầu tư dự án cho biết, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ hoàn thành xây lắp trong tháng 10 và chính thức đưa vào bay thương mại trong tháng 12 tới.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là dự án sân bay đầu tiên do tư nhân đầu tư xây dựng, được đánh giá lập kỷ lục trong nước về thời gian xây dựng nhanh nhất đối với một sân bay quốc tế. Ban quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho hay, đến nay khối lượng thi công các hạng mục đã đạt khoảng 95%, các nhà thầu đang hoàn thành xây lắp toàn bộ dự án đảm bảo đủ điều kiện đưa vào khai thác, vận hành trong thời gian tới.

Trước đó, tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, xác định Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là 1 trong 10 cảng hàng không quốc tế của mạng lưới cảng hàng không dân dụng cả nước và cũng là sân bay quân sự trong hướng chiến lược miền Bắc.

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh tích cực cùng nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan chuẩn bị tốt mọi nội dung về khai thác sân bay đảm bảo an ninh, an toàn theo các quy định của pháp luật. Tháng 7/2018, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn thực hiện bay hiệu chỉnh và dự kiến bay thương mại vào tháng 12/2018.

Được biết, hiện khu bay gồm đường băng, đường lăn, sân đỗ, đèn tín hiệu và vạch dẫn tuyến đã hoàn thành thi công. Còn khu vực nhà ga, đài kiểm soát không lưu, nhà điều hành, các công trình phụ trợ và hạ tầng khu mặt đất… hiện đang trong quá trình hoàn thiện đạt từ 95%-97% khối lượng. Các phần việc còn lại đang tích cực tổ chức thi công gồm lắp đặt thiết bị, nội thất nhà ga, thi công khu Vip, CIP và cảnh quan khu hạ tầng kỹ thuật khu mặt đất…

Về công tác chuẩn bị đưa vào khai thác, hiện chủ đầu tư dự án và các đơn vị liên quan đã hoàn thành bay hiệu chỉnh; Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước tiến hành kiểm tra hồ sơ thiết kế, thực tế hiện trường cho thấy chất lượng công trình cơ bản đảm bảo.

Bên cạnh đó, thao tác nạp dữ liệu eTOD lên Cục hàng không đã xong và đang chờ phê duyệt. Các công tác xây dựng ban hành phương thức bay và tiêu chuẩn khai thác tối thiểu của sân bay Vân Đồn; xây dựng kế hoạch, phương án tìm kiếm cứu nạn, chương trình An ninh hàng không… đang được triển khai tích cực.

Tổng Công ty Quản lý bay (VATM) cũng đã tuyển dụng và đào tạo các vị trí cán bộ, nhân viên đảm bảo hoạt động bay. Sau khi các hạng mục công trình đảm bảo hoạt động bay hoàn thành xây dựng thì sẽ tiếp nhận và vận hành đúng kế hoạch.

Theo Ban quản lý dự án, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có các công trình phụ trợ như: Khu nhà điều hành trên khu đất rộng 6.000m2, đài kiểm soát lưu không trên khu đất diện tích 6.270m2, hệ thống đường dẫn, vườn khí tượng và hệ thống quan trắc khí tượng tự động, khu phục vụ mặt đất gồm nhà ga gồm 2 modul độc lập, hệ thống đường giao thông và các khu chức năng khác.

Riêng nhà ga hàng hóa, giai đoạn năm 2020 bố trí khu xử lý hàng hóa trong nhà ga hành khách; đến năm 2030 sẽ xây dựng nhà ga hàng hóa đáp ứng công suất tối thiểu 51.000 tấn hàng hóa/năm.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có tổng diện tích đất sử dụng đến năm 2020 là hơn 326ha.

Theo hợp đồng BOT giữa Quảng Ninh và chủ đầu tư dự án sân bay Vân Đồn, chủ đầu tư sẽ có thời gian khai thác để thu hồi vốn trong 45 năm, mức lợi nhuận bằng 14% tổng chi phí đầu tư.

Hiện tại, Tập đoàn Sun Group có 6 dự án đang trong quá trình đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh, bao gồm: Dự án Công viên Đại dương Hạ Long và dự án Bến số 1- Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai (TP. Hạ Long); Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn; Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp Quang Hanh (TP. Cẩm Phả); dự án xây dựng cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và cải thiện, nâng cấp QL18 đoạn Hạ Long – Mông Dương theo hình thức BOT.

Theo Nhịp sống kinh tế