Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Cách phân biệt sổ đỏ giả, sổ đỏ thật? Tư vấn bởi Luật Sư bất động sản

Cách phân biệt sổ đỏ giả, sổ đỏ thật? Tư vấn bởi Luật Sư bất động sản

Mua một bất động sản hoặc đất đai ở TP.HCM là một quyết định lớn. Rốt cuộc, điều này liên quan đến hợp đồng, số tiền lớn và tất nhiên, sự tin tưởng của bạn vào bên bán rằng bạn sẽ không bị lừa khi mua thứ gì đó trông quá đẹp để trở thành sự thật. Đó là lý do tại sao bạn nên đảm bảo việc bạn cần kiểm tra kỹ trước khi ký hợp đồng và giao tiền.

Phân biệt sổ đỏ giả, sổ đỏ thật

Để đảm bảo an toàn cho việc mua bất động sản của bạn, bạn phải tiến hành thẩm định của riêng mình. Tất nhiên, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia bất động sản được cấp phép khi mua bất động sản. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện phần việc của mình bằng cách kiểm tra tính xác thực của giấy tờ đất đai mà bạn sắp mua.

Bạn muốn gặp chuyên gia nhưng chưa biết tìm ở đâu? Chúng tôi đã liên hệ Luật sư Trần Phú Vinh – Giám đốc Pháp Chế của Propzy để chia sẻ kinh nghiệm về cách kiểm tra sổ đỏ thật, sổ đỏ giả.

Định nghĩa Sổ Đỏ? 

“Sổ đỏ” là tên gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, được sử dụng phổ biến trong ngôn ngữ hàng ngày.

Các trường hợp làm giả sổ đỏ

Luật sư Trần Phú Vinh cho biết: “Sổ đỏ có thể do một hoặc các bên làm giả với các mục đích khác nhau, việc này là vi phạm luật hình sự và có khả năng bị truy tố trước pháp luật. Tuy nhiện, trên thực tế mặc dù họ biết điều đó nhưng một số người bán vẫn thực thiện hành vi này để đạt được mục đích như: 

– Làm giả sổ đỏ nhằm bán cho nhiều người

– Che giấu quy hoạch 1 phần nhà/đất nằm trong quy hoạch để giá bán cao hơn thực tế…”

Các dấu hiệu bất thường cho thấy lừa đảo làm sổ đỏ giả đối với một bất động sản rao bán giá quá rẻ. Hầu hết thời gian, giá chào bán thường quá thấp so với giá trị thị trường hợp lý hiện tại.

Làm thế nào để phân biệt sổ đỏ thật và sổ đỏ giả?

Trước đây, có nhiều bài viết trên mạng truyền nhau các mẹo kiểm tra như: Dùng kính lúp hoặc đèn pin để so sánh các họa tiết, màu mực đậm nhạt, độ sắc nét hay không.

Quan sát các thông tin có bị tẩy xóa hay không, bao gồm các nội dung: số sổ, loại đất, hình thức sử dụng, thời hạn, diện tích, sơ đồ hoặc dấu giáp lai. Kiểm tra con dấu, chữ ký.

Tuy nhiên, hành vi làm giả sổ đỏ càng ngày càng tinh vi. Luật sư Vinh cho biết: “Thực tế, ngay cả các công chứng viên thuộc các văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng nhà nước cũng không thể phân biệt bằng mắt thường là có phải giấy bị làm giả không”. 

Với kinh nghiệm thực tế, luật sư đưa ra một số kinh nghiệm để người mua có thể tự kiểm tra sàng lọc trước, bằng các cách sau:

Cách phân biệt sổ đỏ giả, sổ đỏ thật

  • Kiểm tra số của sổ đỏ và toàn diện các trang trong sổ

“Trong hợp đồng đặt cọc cần xem rõ sổ đỏ phải có 4 mặt (2 mặt lớn của tờ giấy A3). Mặt ngoài có số phát hành của sổ, in bằng mực sẵn màu đen. 

Khi mở ra, ngoài thông tin của người được cấp sổ, bạn còn cần lưu ý số vào sổ. 

số sổ

 

  • Thông tin liên quan giữa các trang 

Bạn cần xem ở cả trang 2, 3 và 4 về thông tin được cập nhật để chắc chắn rằng “Có phải người bán đứng tên trên sổ không?”.  Có nghĩa là: 

– Nếu người bán được cấp đầu tiên, thì sẽ đứng tên ở trang 1;

– Nếu người bán là người mua lại hoặc nhận chuyển nhượng, sẽ nằm ở trang 3 hoặc 4; 

Cách phân biệt sổ đỏ giả, sổ đỏ thật?

Về lý thuyết, nếu người bán là người đứng tên trong sổ đỏ thì đúng là người đó đang cầm sổ của chính mình, nhưng về thực tế, sổ đó là thật hay không thì chỉ có cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mới xác định được là sổ thật hay giả. 

  • Đối với sổ đỏ đã thế chấp ngân hàng

Nếu sổ đỏ đã thế chấp ngân hàng, sẽ kèm thêm 1 tờ giấy đã thế chấp và đóng dấu giáp lai với sổ.  Nếu đã giải chấp thì phải có 1 dòng xác nhận đã giải chấp.

sổ đỏ đã thế chấp ngân hàng

Trường hợp nếu chủ nhà giấu giấy thế chấp thì khi công chứng tất cả các công chứng viên sẽ phát hiện căn nhà đã đăng kí tài sản thế chấp. Bởi thông tin này đã có trên hệ thống công chứng trên cả nước. Vì vậy, họ sẽ phát hiện giấy mua bán chuyển nhượng là giấy tờ giả vì bản chính ngân hàng đã nắm giữ. 

Luật sư Trần Phú Vinh cho biết thêm: “Công dân hoàn toàn có quyền liên hệ đến các cơ quan chức năng để kiểm tra xem sổ có đúng là do cơ quan đó cấp hay không”. Tuy nhiên để làm được việc đó sẽ mất thời gian, công sức và có thể tìm không đúng nơi để kiểm tra thì có cách khác đó là nhờ các chuyên gia pháp lý bất động sản được phép thực hiện kiểm tra một cách chính xác, nhanh nhất và thông báo cho người mua trước khi xuống tiền

Thực hiện theo các bước luật sư Trần Phú Vinh hướng dẫn ở trên là một biện pháp để bạn tránh rơi vào bẫy của kẻ lừa đảo sổ đỏ giả. Tóm lại, khi tìm mua nhà đất, hãy luôn ghi nhớ một lời khuyên cổ xưa “Người mua hãy cẩn thận”, pháp lý luôn là điều cần quan tâm hàng đầu trước khi quyết định “xuống tiền”. 

Bạn muốn tìm ngôi nhà đảm bảo sổ đỏ thật, an toàn 100% pháp lý? 

Propzy Home chính là những ngôi nhà “chính hãng” bạn cần tìm. Propzy Home là bộ sưu tập các ngôi nhà phố hiện tại do công ty Propzy tuyển chọn và phát triển. Tất cả các ngôi nhà được vào bộ sưu tập của Propzy Home đều đảm bảo các tiêu chuẩn về pháp lý, chất lượng xây dựng và mức giá phù hợp.

Mua nhà Propzy Home

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy