Trang chủ Tin tức Đầu tư bất động sản Sổ hồng chung cư và 5 quy định người mua nhà cần nắm rõ!

Sổ hồng chung cư và 5 quy định người mua nhà cần nắm rõ!

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân, hàng loạt các dự án chung cư đã ra đời. Bên cạnh đó, việc cấp sổ hồng cho căn hộ là một trong những vấn đề cư dân cần quan tâm khi mua chung cư. Bài viết dưới đây, Propzy sẽ mang lại cho mọi người thông tin về sổ hồng chung cư và những quy định người mua nhà cần nắm rõ!

quy dinh nguoi mua can nam ro ve so hong chung cu

Sổ hồng chung cư và 5 quy định người mua nhà cần nắm rõ!

1. Những điều bạn cần biết về sổ hồng chung cư

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư hay còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Đây là quyển sổ có màu hồng, do Bộ Xây dựng ban hành để xác nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho cá nhân. Nếu bạn chỉ sở hữu căn hộ chung cư mà không sở hữu đất thì bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở – Giấy chứng nhận này chính là sổ hồng chung cư.

nhung dieu ban can biet ve so hong chung cu

Những điều bạn cần biết về sổ hồng chung cư

Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Từ ngày 3/3, theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật Đất đai, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; tách thửa, hợp thửa đất, thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý tối đa là 15 ngày.

Khoản lệ phí cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là bao nhiêu?

Lệ phí cấp sổ hồng được thực hiện theo quy định tại Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 thì lệ phí trước bạ là 0,5% x giá nhà do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại địa phương quy định. Lệ phí cấp do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không quá 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân, không quá 500.000 đồng một giấy đối với tổ chức. Trường hợp nếu giá tại Hợp đồng mua bán cao hơn mức giá quy định thì giá được áp dụng để tính lệ phí trước bạ là giá tại Hợp đồng mua bán.

>> Xem thêm các căn hộ chung cư đầy đủ giấy tờ

>> Tham khảo giá nhà đất mới nhất

2. Điều kiện và thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư như thế nào?

Điều kiện để cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Theo quy định tại Điều 8 Luật Nhà ở 2014: Đối với tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức mua, thuê mua, đầu tư xây dựng, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được công nhận quyền sở hữu nhà ở.

dieu kien va thu tuc cap so hong chung cu

Điều kiện và thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư như thế nào?

Theo quy định tại Điều 9 Luật nhà ở 2014: Đối với các dự án nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê mua thì sẽ cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, thuê mua chứ không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư. Trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu đề nghị cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Như vậy, người mua nhà cần phải thực hiện các công việc sau để có thể làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy sở hữu căn hộ chung cư, đó là: 

 • Phải thanh toán đầy đủ số tiền ghi trong hợp đồng để mua căn hộ chung với nhà đầu tư. 
 • Đề nghị nhà đầu tư hoàn thành đầy đủ hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư …

Bên cạnh đó, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”. 

Do đó, nếu gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư, khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và hỗ trợ thực hiện.

Hồ sơ và thủ tục làm sổ hồng cho căn hộ chung cư

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư của Bộ Xây dựng số 1/2009/TT-BXD ngày 25/2/2009 quy định một số nội dung về thủ tục cấp sổ hồng bên bán có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua căn hộ nhà chung cư. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ nhà chung cư bao gồm hồ sơ cơ sở và hồ sơ từng căn hộ nhà chung cư.

ho so lam so hong chung cu gom nhung gi

Ngoài hồ sơ cơ sở, trong thời gian 30 ngày kể từ khi các chủ sở hữu căn hộ và chủ sở hữu phần sở hữu riêng hoàn thành thanh toán tiền mua theo hợp đồng mua bán, bên bán phải hoàn thành và nộp cho cơ quan cấp giấy chứng nhận hồ sơ của từng căn hộ, theo đó, bên mua phải giao cho bên bán các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư 
 • Hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư hoặc phần sở hữu riêng do hai bên ký kết
 • Biên bản bàn giao, thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư 
 • Biên lai thu các nghĩa vụ tài chính của bên mua

3. Những lưu ý khi mua nhà chung cư chưa có sổ hồng?

Để quá trình mua bán, giao dịch diễn ra thuận lợi cũng như tránh được những rắc rối phát sinh về sau, bạn cần nắm rõ về điều kiện sang tên hợp đồng mua bán chung cư, hồ sơ và quy trình thủ tục chuyển nhượng căn hộ chưa có sổ hồng. Một số lưu ý khi mua nhà chung cư chưa có sổ hồng mà bạn cần nắm như sau:

 • Thứ nhất, nếu việc chuyển nhượng căn hộ đảm bảo đầy đủ các điều kiện chuyển nhượng theo quy định hiện hành thì chủ đầu tư không có quyền cản trở việc chuyển nhượng này. Mặt khác, chủ đầu tư cũng không được thu bất kỳ một khoản phí nào khi xác nhận việc chuyển nhượng đó.
 • Thứ hai, ngoài các thủ tục thực hiện theo quy định của pháp luật, bên mua và bên bán có thể tự thỏa thuận thêm những điều khoản khác trong hợp đồng và ký kết. Mục đích là để thuận tiện cho giao dịch và phòng tránh rủi ro. 
nhung luu y khi mua chung cu chua co so hong

Những lưu ý khi mua nhà chung cư chưa có sổ hồng?

 • Thứ ba, với trường hợp mua nhà chung cư chưa sổ hồng từ hộ gia đình hoặc cá nhân, khi công chứng hợp đồng, người bán phải xuất trình hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước đó xác minh tính pháp lý của tài sản.
 • Thứ tư, với trường hợp căn hộ đó đã mua bán lần thứ 3, khi công chứng phải xuất trình hợp đồng mua bán lần cuối cùng và quá trình mua bán phải thông qua chủ đầu tư. Bởi lẽ, nếu không được chủ đầu tư xác nhận thì hợp đồng mua bán sẽ bị vô hiệu hóa. 
 • Thứ năm, giao dịch mua bán nhà chung cư kiểu này nên được thực hiện ở phòng công chứng để đảm bảo an toàn cũng như quyền lợi cho đôi bên, nhất là bên mua căn hộ.

Trên đây, Propzy đã chia sẻ cho mọi người những thông tin về sổ hồng chung cư cũng như những quy định mà người đi mua nhà cần nắm rõ. Nếu quý khách có thắc mắc hay có nhu cầu cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay với Propzy để được các chuyên viên tư vấn tận tình nhất!

Propzy

 

Xem thêm các bài viết liên quan:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy