Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Tại sao Bất động sản sẽ luôn được mong muốn hơn Cổ phiếu chứng khoán?

Tại sao Bất động sản sẽ luôn được mong muốn hơn Cổ phiếu chứng khoán?

Đối với hầu hết mọi người, bất động sản sẽ luôn được mong đợi hơn cổ phiếu. Bất động sản là tài sản hữu hình cung cấp chỗ ở, tiện ích và có thể kinh doanh cho thuê lại để có thêm nguồn thu nhập. Mọi người có thể dễ dàng hiểu các nguyên tắc cơ bản của bất động sản, đó là lý do tại sao nhiều người thích bất động sản hơn cổ phiếu.

Mặt khác, cổ phiếu không cung cấp tiện ích. Bạn không thể tận hưởng cổ phiếu của mình hoặc nuôi một gia đình bằng cổ phiếu. Hơn nữa, giá trị của một cổ phiếu có thể biến mất chỉ sau một đêm. 

Ông Bio – một người đã có nhiều năm trải nghiệm làm trong lĩnh vực tài chính đã chia sẻ lý do tại sao bất động sản có thể sẽ giúp bạn giàu có hơn theo thời gian. Bất động sản rất có thể sẽ mang lại nhiều hạnh phúc hơn. Bài viết cũng phân tích vấn đề này một cách đầy đủ để bạn có thể đưa ra các quyết định tài chính tốt hơn.

Tại sao Bất động sản sẽ luôn được mong muốn hơn Cổ phiếu chứng khoán?

Lý do tại sao chọn sở hữu bất động sản

Trong phần lớn quãng đời sau đại học của mình, anh Bio đã tiếp xúc nhiều hơn với bất động sản hơn là chứng khoán. Ông Bio cho biết: Tôi cần một nơi để sống vì vậy tôi nghĩ rằng tốt hơn là trả một khoản thế chấp vay ngân hàng mua nhà hơn là trả tiền thuê nhà. Hơn nữa, tôi đã làm việc ổn định trong một công ty đa quốc gia. Do đó, bất động sản là một cách tuyệt vời để đa dạng hóa giá trị ròng của tôi.

Khi đến lúc mua một bất động sản khác, tôi chỉ đơn giản là cho thuê lại chỗ cũ của mình để có dòng tiền tích cực, và tận hưởng nơi ở mới rồi cho đến lúc tiếp tục đi thuê lại và mua một nơi ở mới. Tôi đã trải qua chu kỳ mua-thuê-mua này 5 lần. 

Bất động sản là một phần quan trọng trong kênh đầu tư để tạo nguồn thu nhập thụ động của tôi. Điều này đã tạo điều kiện cho cả gia đình cả 3 thế hệ của chúng tôi ( ông bà, vợ chồng, các con) có không gian sống chung trong một mái nhà. Hiện nay, kênh đầu tư bất động sản của chúng tôi vẫn đang tạo ra dòng tiền thu nhập từ thụ động.

Trong vòng 5 năm tới, kế hoạch của chúng tôi là thực hiện một chu kỳ khác và mua một bất động sản ở gần bãi biển. Sau đó, chúng tôi sẽ cho thuê lại nơi ở chính ở thành phố hiện tại của mình và hy vọng sẽ tạo ra thu nhập thụ động hơn nữa.

Tôi sở hữu bất động sản vì nó tạo ra thu nhập cho thuê, cung cấp chỗ ở, chăm sóc gia đình và nói chung là tăng giá theo thời gian.

Tại sao có nhiều “cơn giận” bất động sản?

Mặc dù biết bất động sản hay ngôi nhà mơ ước là mong muốn của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nhiều người không thích đầu tư bất động sản, thậm chí khi nghĩ tới việc này, họ còn cảm thấy tích tụ những nỗi buồn, ức chế hay cơn giận. Nguyên nhân chính tạo nên “cơn giận” bất động sản là do tình trạng của con người. Chúng ta khao khát những gì chúng ta không thể có. Càng khao khát, khi không thể có, quá khó khăn, thì càng mệt mỏi. 

Tiết kiệm cho một khoản vay mua nhà trả trước ở một thành phố HCM – nơi giá nhà trung bình gần 3 tỷ trở lên là điều khó khăn, quá tải. Cũng thật khó chịu khi thấy những người bạn cùng lứa sở hữu được những ngôi nhà đầu tiên của họ với sự giúp đỡ của “Ngân hàng Cha – Mẹ”.

Ngoài ra, sau khi bạn đã xây dựng công việc ổn định ở thành phố, bạn vẫn không đủ khả năng mua một ngôi nhà như thời cha mẹ bạn đã làm khi họ 28 tuổi. 

Cuối cùng, khi bạn chứng kiến ​​giá bất động sản tăng cao mà bạn không thể sở hữu, “cơn giận” tiếp tục sôi sục.

Thành phố càng đắt đỏ thì càng có nhiều khó khăn đối với việc mua bất động sản. Điều này là thực tế. Nhưng hãy cố gắng đừng để sự thất vọng phá hủy sự khách quan của bạn.

Đừng định kiến rằng việc bạn không thể sở hữu bất động sản vì bạn chưa có khả năng mua bất động sản đó. Bất động sản là một trong những cách quan trọng mà mọi người đã xây dựng sự giàu có trong nhiều thế kỷ.

Để mua bất động sản một cách có trách nhiệm, bạn cần thực hiện các bước sau:

  1. Tiết kiệm đủ cho khoản trả trước từ 30 đến 50% để tránh áp lực trả nợ căng thẳng. 
  2. Được một tổ chức tài chính như ngân hàng đánh giá hồ sơ của bạn đủ tín nhiệm để đủ điều kiện để họ cho vay một khoản thế chấp.
  3. Đưa ra một đề nghị đủ hấp dẫn để được người bán chấp nhận.
  4. Có đủ can đảm để đồng ý với các điều khoản và tiếp nhận vay nợ mua nhà.
  5. Nắm rõ kiến thức về pháp lý bất động sản, tránh rủi ro về pháp lý khi mua nhà.

Ở mỗi giai đoạn vay ngân hàng mua nhà, bạn đều có nguy cơ bị ngân hàng từ chối.

Cần rất nhiều kỷ luật và hy sinh để tiết kiệm cho một khoản trả trước cho một ngôi nhà có giá trung bình ở Thành phố HCM. Vì vậy, hầu hết mọi người không làm được và cảm thấy “cơn giận” với những người làm được điều đó hoặc được dựa vào điều kiện mua nhà. 

Thông thường, người ta gán may mắn cho thành tích của người khác, nhưng việc cần hơn là cần nhìn về kỹ năng, tư duy đầu tư của chính chúng ta.

Với sự thắt chặt trong ngân hàng về việc thế chấp ngày nay, khả năng người bị từ chối cho vay là rất cao. Do đó, tự nhiên bạn sẽ càng không hào hứng với thị trường bất động sản.

Hiểu về bản chất:

Việc cho thuê, đang làm tiến lại gần quyết định đầu tư bất động sản hơn:

-Nếu bạn là người thuê nhà, bạn đang thiếu bất động sản. Bạn là người biết trả giá và phải chịu bất kỳ sự gia tăng tiền thuê nhà nào theo thời gian.

-Bạn là trung lập của thị trường bất động sản nếu bạn sở hữu nơi ở chính của mình. Một khi bạn trung lập với thị trường bất động sản, bạn chỉ đơn giản là vượt qua những thăng trầm. Ngay cả khi tài sản của bạn tăng 50%, bạn chỉ có thể thu được lợi nhuận nếu bạn bán và mua một tài sản khác.

-Chỉ khi bạn sở hữu từ hai bất động sản trở lên, bạn mới thực sự muốn tham gia thị trường bất động sản. Các bất động sản không phải là nơi cư trú chính của bạn có thể được cải thiện, cho thuê hoặc bán để thu lợi nhuận tiềm năng.

Hãy xem mức độ khó khăn để mua cổ phiếu hoặc bất động sản

Rào cản gia nhập để mua cổ phiếu là không có. Bạn có thể tạo tài khoản danh mục đầu tư chứng khoán miễn phí. Và bạn có thể mở bất kỳ tài khoản môi giới nào.

Hầu hết mọi người đều có thể mua cổ phiếu, thì cổ phiếu đơn giản trở nên ít được mong muốn hơn. Ngược lại, khi chỉ có một bất động sản, cần tầm nhìn toàn cảnh, trong tình trạng “đất chật người đông”, mong muốn sở hữu ngôi nhà cho riêng mình luôn là nhu cầu cao hơn.

Những lý do khác khiến bất động sản được mong muốn hơn cổ phiếu

Bây giờ, tất nhiên cổ phiếu đã cho thấy là khoản đầu tư dài hạn về lâu dài cũng mang lại lợi ích. Nhưng đây là một bài đề cập đến những người còn e ngại kênh bất động sản.

1. Bạn là “CEO”, và nhiều nhà đầu tư BĐS cũng như thế

Mọi khoản đầu tư bất động sản thực tế bạn thực hiện đều do bạn chịu trách nhiệm. Với tư cách như Giám đốc điều hành, bạn có thể cải tiến, cắt giảm chi phí (tái cấp vốn cho khoản thế chấp của bạn), tăng giá thuê, tìm người thuê tốt hơn và tiếp thị phù hợp. Tất nhiên, bạn vẫn đang bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế, nhưng nhìn chung, bạn có nhiều thời gian hơn trong việc đưa ra các quyết định tối ưu hóa sự giàu có.

Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu một công ty nhà nước hoặc tư nhân, bạn là một nhà đầu tư thiểu số đang đặt niềm tin của mình vào ban quản lý. Đôi khi các nhà quản lý có hành vi gian lận hoặc thổi bay công ty của họ trong khi kiếm được hàng tỷ đồng cho chính họ.

Chủ nhà có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt và tận hưởng ngôi nhà của họ. Trong khi đó, các nhà đầu tư chứng khoán đang bị đánh giá cao do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

2. Đòn bẩy tiền tài chính một cách dễ dàng

Nhờ lãi suất thế chấp rẻ, các nhà đầu tư bất động sản đủ điều kiện có thể vay tiền ở mức thấp nhất trong hơn 30 năm. Do chi phí vốn thấp hơn, lợi nhuận có xu hướng cao hơn. Lãi suất thấp cũng thu hút nhiều người vay hơn, mang lại thanh khoản cho thị trường bất động sản. Điều này lại gây áp lực tăng giá.

Việc tăng giá nhà tại TP.HCM hàng năm đã tăng nhanh.

Khi theo dõi dữ liệu tăng giá bất động sản trong thời gian dài. Có thể thấy, trong 10 năm, giá tăng hơn gấp đôi vốn mua nhà ban đầu. 

Vấn đề là, sau đại dịch, lạm phát đang tăng nóng! điều này làm cho lãi suất thế chấp có thể giảm. Do đó, nhu cầu vay mua nhà tiếp tục ở mức cao.

Trong khi thị trường chứng khoán đang bán tháo, giá nhà nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng. Đó là môi trường lý tưởng cho các nhà đầu tư bất động sản.

3. Tài sản hữu hình

Bất động sản là thứ bạn có thể nhìn thấy, cảm nhận và sử dụng. Cuộc sống là để sống, và bất động sản có thể mang lại chất lượng cuộc sống cao hơn so với việc cho thuê không được bảo dưỡng đúng cách. Tôi luôn tin tưởng mua bất động sản để ở thứ nhất, thứ hai là dòng tiền, thứ ba là tăng giá gốc.

Với cổ phiếu, không có tiện ích gì trừ khi bạn dành cổ tức hoặc bán các vị thế để mua thứ gì đó. Là một nhà đầu tư đa dạng, cảm giác sở hữu nơi ở chính của tôi lớn gấp 10 lần cảm giác sở hữu một lượng cổ phiếu khổng lồ của Apple trong 10 năm qua.

Cổ phiếu chắc chắn đã hoạt động tốt trong những năm qua. Tuy nhiên, đơn giản là không có tiện ích nào đến từ cổ phiếu. Cổ phiếu chỉ là các chữ số trên màn hình.

Để mở rộng sự giàu có của bạn, tôi khuyến khích các nhà đầu tư thường xuyên biến những khoản tiền vui nhộn thành tài sản thực. Tài sản thực không chỉ mất một nửa giá trị trong một đêm như một số cổ phiếu.

4. Dễ dàng phân tích và đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn. 

Việc phân tích báo cáo thu nhập, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và bảng cân đối kế toán của một công ty khó hơn nhiều so với phân tích báo cáo tài chính của một tài sản bất động sản.

Với bất động sản, việc ước tính thu nhập cho thuê, mức lấp đầy, nguồn cung mới, tăng trưởng việc làm, tăng dân số và xu hướng nhân khẩu học trở nên dễ dàng hơn. Mọi người sẽ luôn cần một nơi để sống. 

5. Ít biến động hơn

Giá trị ngôi nhà của bạn có thể tăng và bạn sẽ không bao giờ biết được vì không có biểu tượng đánh dấu hàng ngày. Trong thời kỳ suy thoái 2008-2009, tôi vẫn phải tận hưởng tài sản nghỉ dưỡng của mình ở thành phố biển 20 ngày một năm mặc dù giá trị của nó đang giảm xuống.

Trong khi đó, việc nhìn vào màn hình máy tính chỉ khiến tôi phát điên vì số tiền mà tôi đã mất trong danh mục đầu tư chứng khoán của mình. Khi khoản đầu tư của bạn ít biến động, bạn sẽ dễ dàng duy trì đường đi và không bị bán ở mức đáy.

6. Một nguồn tự hào lớn hơn

Sau một thời gian, kiếm tiền vì lợi ích của mình là một cảm giác khá trống rỗng. Tiền cần được sử dụng vào việc gì đó, chẳng hạn như mua bất động sản để nuôi gia đình.

Mỗi khi tôi lái xe bằng căn nhà cho thuê của mình, tôi cảm thấy tự hào vì đã mua được vào năm 2003. Nó khiến tôi nhớ lại khoảng thời gian tôi 26 tuổi và vẫn đang cố gắng tạo dựng tên tuổi trong công việc. Những tuần làm việc thường xuyên 60-70 giờ đó là niềm vui để hồi tưởng về ngày hôm nay.

Tôi không có cảm giác tự hào với danh mục đầu tư chứng khoán của mình. Một phần vì không ai nhìn thấy nó và không ai sử dụng nó. Nhưng lý do chủ yếu là vì cổ phiếu của tôi không trực tiếp làm gì để cải thiện chất lượng cuộc sống của tôi.

Cha mẹ tự hào rằng ngôi nhà mà họ mua là nơi trú ngụ và những kỷ niệm tuyệt vời cho con cái họ. Cổ phiếu không khiến bạn cảm thấy dễ chịu trừ khi tất cả những gì bạn quan tâm là tiền.

7) Bạn sẽ giúp con mình thoát khỏi nỗi buồn cơn giận và tuyệt vọng

Tất cả những người đang ôm “cơn giận” ở hiện tại có thể thoát khỏi tình trạng “cơn giận” này nếu cha mẹ họ quyết định đầu tư vào bất động sản hơn 30 năm trước. Cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều khi nhà ở rẻ hoặc miễn phí.

Nếu bạn sẵn sàng cung cấp một nền giáo dục cho con mình, có lẽ bạn cũng nên sẵn sàng cung cấp nhà ở trong trường hợp chúng cần.

Hãy suy nghĩ về những gì con bạn sẽ nói trong 30 năm tới về giá cả ngày hôm nay. Họ có thể sẽ ghen tị với việc chúng tôi có thể sở hữu bất động sản với giá rẻ như thế nào. Hãy nhìn vào biểu đồ giá bất động sản ở TP.HCM.

Nếu bạn là một bậc cha mẹ mong muốn đạt được tự do tài chính, một mục tiêu là mua một tài sản cho mỗi đứa con của bạn. Bạn không chỉ xây dựng danh mục đầu tư bất động sản của mình mà còn có thể cung cấp nhà ở được trợ cấp cho con cái trong tương lai nếu bạn muốn.

Hy vọng rằng trong thời gian “hậu” Covid-19, những người muốn mua nhà sẽ tích cực tiết kiệm và tìm ra cách để tăng thu nhập của họ. Nếu không, nó sẽ lặp đi lặp lại cùng một chu kỳ tức giận và tuyệt vọng.

Góc nhìn khách quan

Tất nhiên việc đầu tư bất động sản nhà ở có thể không thành công đối với một số người. Một số người sẽ mua sai thời điểm. Những người khác sẽ không may mua phải căn nhà cần sửa nhiều. Trong khi nhiều người bỏ qua kinh nghiệm tư vấn tài chính để mua nhà của Propzy và tiêu quá nhiều tiền, hoặc họ không nắm rõ kiến thức pháp lý bất động sản khi giao dịch. 

Kết quả là, họ sẽ liên tục cảm thấy căng thẳng khi đáng lẽ họ phải thực sự tận hưởng ngôi nhà của mình.

Tuy nhiên, chỉ vì bạn chưa đủ khả năng mua nhà không có nghĩa là bất động sản là một khoản đầu tư làm bạn choáng váng. Xin đừng để sự thất vọng của bạn về chi phí bất động sản cao làm mất đi sự khách quan của bạn.

Ông Bio chia sẻ thêm: Tôi đã là người thuê nhà và chủ nhà trong nhiều thập kỷ. Tôi đã trải qua những thất vọng khi trở thành chủ nhà và sự đơn giản của việc chỉ sở hữu các khoản đầu tư bất động sản thụ động. Bất động sản kiếm tiền cho tôi. Vì vậy, tôi đang cung cấp cho bạn một số quan điểm khách quan dựa trên trải nghiệm thực tế của tôi

Theo tôi, ít nhất bạn nên mua bất động sản trung lập nếu bạn đã tìm thấy một thành phố mà bạn muốn sống trong 5-10 năm tới. Lạm phát là một lực lượng quá lớn để chống lại. Sau khi sở hữu nơi ở chính, bạn có thể chọn mua bất động sản lâu dài bằng cách sở hữu nhiều bất động sản hơn hoặc nhiều cổ phiếu hơn.

Đối với hầu hết mọi người, bất động sản sẽ luôn đáng mơ ước hơn chứng khoán. Nhưng bạn luôn có thể đầu tư vào cả hai. Hãy nhớ, khi đầu tư vào bất cứ điều gì, quan trọng bạn cần nắm vững kiến thức, am hiểu sâu về nó.

CTA Propzy Home

Propzy Home là dòng sản phẩm nhà phố hiện đại, chất lượng thật do PROPZY trực tiếp phát triển: tuyển chọn, cải tiến kiến trúc và thiết kế thẩm mỹ, với giá trị tối ưu nhất so với các bất động sản cùng tầm giá trong khu vực, giúp bạn có thêm nhiều thời gian chăm sóc cho tổ ấm của mình.

Hãy để PROPZY đưa bạn đến với tổ ấm mơ ước của bạn ngay hôm nay

  • Nhà mới hoàn thiện, sẵn sàng ở ngay.
  • Tối ưu chi phí, không rủi ro, tiết kiệm thời gian.
  • Sử dụng vật liệu chất lượng hàng đầu từ những thương hiệu uy tín như Inax, Cadivi, Schneider, Panasonic, An Cường.

Nhà chất lượng thật – Vững xây tổ ấm

Tìm hiểu thêm tại: https://propzy.vn/thong-tin/propzy-home/

——-

Liên hệ PROPZY – Nền tảng Bất động sản THẬT

 

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy