Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Tham khảo ngay mẫu hợp đồng thuê nhà đơn giản và thông dụng nhất hiện nay

Tham khảo ngay mẫu hợp đồng thuê nhà đơn giản và thông dụng nhất hiện nay

Hợp đồng thuê nhà là gì? Vì sao cần hợp đồng thuê nhà? Đây là vấn đề nhiều người quan tâm khi thực hiện các giao dịch thuê và cho thuê nhà ở. Vậy nội dung và giá trị pháp lý của những hợp đồng này ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về mẫu hợp đồng thuê nhà đơn giản và thông dụng nhất hiện nay qua những chia sẻ dưới đây.

mau hop dong thue nha

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà là văn bản pháp lý thể hiện các điều khoản xoay quanh nội dung thuê nhà, được xây dựng dựa theo quy định của Bộ Luật dân sự 2005, Luật nhà ở năm 2014. Thông qua các điều khoản quy định trên hợp đồng, hai bên sẽ hạn chế được những xung đột và tranh chấp trong quá trình thuê nhà. Nội dung của hợp đồng sẽ được soạn thảo dựa trên sự thỏa thuận của hai bên.

Trong trường hợp không tự soạn thảo được hợp đồng cho thuê nhà, hai bên có thể tìm những mẫu hợp đồng có sẵn hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên đại diện pháp luật. Nội dung hợp đồng đơn giản nhưng cần chi tiết, đảm bảo đầy đủ các yếu tố trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Đây là căn cứ để truy cứu trách nhiệm dân sự nếu xảy ra tranh chấp giữa các bên.

Các điều khoản và giá trị pháp lý của hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà sẽ được soạn thảo dựa theo yêu cầu và thỏa thuận của hai bên. Theo Luật nhà ở năm 2014, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, với những hợp đồng có giá trị cao, để đảm bảo tránh rủi ro các bên, vẫn có thể cân nhắc việc công chứng. Hợp đồng cho thuê nhà ở cần in ra hai bản, mỗi bên giữ một bản.

Nội dung hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà cần ghi rõ những nội dung sau:

  • Thông tin cá nhân bên thuê và bên cho thuê bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND hoặc CCCD, số điện thoại liên hệ…
  • Thông tin về nhà cho thuê: địa chỉ nhà, diện tích, số phòng…
  • Thời gian và thời hạn thuê nhà
  • Số tiền thuê hàng tháng/ quý/ năm…
  • Các điều khoản cam kết bên thuê nhà.
  • Các điều khoản cam kết bên cho thuê
  • Các điều khoản vi phạm hợp đồng.

Những nội dung này là nội dung cơ bản cần có trong hợp đồng thuê nhà để đảm bảo  quyền lợi và trách nhiệm cho cả hai bên.

Những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

Trên hợp đồng cho thuê nhà ở, hai bên đều hoàn toàn bình đẳng trước pháp luật, nhưng thực tế khi xảy ra tranh chấp, người thuê nhà nếu không nắm rõ chính xác mọi điều khoản sẽ gặp nhiều bất lợi hơn bên cho thuê. Do đó, trước khi ký hợp đồng, người thuê nhà cần lưu ý những thông tin sau:

– Thông tin về bên cho thuê nhà

Cần xác định chắc chắn bên cho thuê là chủ căn nhà. Trong trường hợp cần thiết, bên thuê nhà có thể yêu cầu xem xét các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bên cho thuê. Đây là thông tin không thể bỏ qua bởi nhiều trường hợp tranh chấp tài sản hoặc không đồng thuận của các chủ sở hữu chung dẫn đến hợp đồng thuê nhà đã ký kết bị vô hiệu hóa. Bên thuê nhà là người chịu thiệt hại.

– Tình trạng pháp lý của ngôi nhà

Trước khi ký kết hợp đồng thuê nhà, cần kiểm tra tình trạng pháp lý ngôi nhà có đang nằm trong tình trạng thế chấp ngân hàng hoặc trong diện quy hoạch hay không. Nếu căn nhà bị ngân hàng hoặc nằm trong diện quy hoạch sẽ bị thu hồi khi bị thu hồi, gây bất lợi cho bên thuê và có thể mất luôn khoản tiền đặt cọc, ký quỹ ban đầu.

– Tiền đặt cọc trong hợp đồng cho thuê

Tiền đặt cọc là khoản tiền do hai bên thỏa thuận để đảm bảo thực hiện và duy trì hợp đồng. Với những hợp đồng dài hạn, tiền đặt cọc rất cần thiết để đảm bảo tài sản bên cho thuê. Số tiền đặt cọc thông thường do bên cho thuê yêu cầu, có thể là một hoặc hai tháng tiền nhà. 

Để đảm bảo quyền lợi của bên thuê có thể thỏa thuận và làm rõ cách xử lý tiền đặt cọc thuê nhà theo những cách sau: trừ vào số tiền thuê nhà tháng cuối, hoàn trả cọc khi kết thúc hợp đồng…

– Thỏa thuận về số tiền thuê nhà và hình thức thanh toán

Hiện nay, những hợp đồng thuê nhà thường có thời hạn một năm. Đây là phương án để tránh sự mất giá của đồng tiền. Hai bên có thể thỏa thuận và thống nhất các nội dung sau:

+ Số tiền thuê nhà là bao nhiêu?

+ Phương thức thanh toán: chuyển khoản hoặc tiền mặt

+ Thời gian thanh toán cụ thể: ngày thanh toán, thanh toán hàng tháng/quý/năm?

Với những hợp đồng thuê nhà có giá trị lớn hoặc làm việc với người nước ngoài, nếu yêu cầu thanh toán bằng ngoại tệ cần kiểm tra mức giá quy đổi theo bảng công bố của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam.

Tham khảo ngay mẫu hợp đồng cho thuê nhà đơn giản

Nếu bạn đang muốn cho thuê nhà hay đang muốn thuê nhà mà không nắm được nội dung cơ bản của hợp đồng, hãy tham khảo ngay mẫu dưới đây.

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà 1

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà 2

Hợp đồng cho thuê nhà không chỉ là biên bản giao ước giữa hai bên mà còn đảm bảo quyền lợi của cả bên thuê và bên cho thuê. Đây cũng là giấy tờ quan trọng khi xảy ra các tranh chấp pháp lý nên cần giữ cẩn thận để đảm bảo quyền lợi của mình.

Propzy

PROPZY – Nền tảng Bất động sản THẬT
Thuê nhà siêu tốc: https://propzy.vn/thue-nha-sieu-toc
Trung tâm giao dịch: https://propzy.vn/diem-giao-dich
Giá nhà đất mới nhất: https://propzy.vn/gia-nha-dat/hcm

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success

Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy