Trang chủ Tin tức Review bất động sản Cẩm nang Thành phố Thủ Đức mới, từ A đến Z

Cẩm nang Thành phố Thủ Đức mới, từ A đến Z

“Vị trí chiến lược trong Tam giác vàng” 

Thành phố Thủ Đức là thành phố trực thuộc TP.HCM, được thành lập trên cơ sở sáp nhập lại 3 quận gồm Q. 2, Q,9 và Q. Thủ Đức vào ngày 1/1/2021. 

Vì nằm vị trí chiến lược trong “Tam giác vàng” (ba khu kinh tế trọng điểm phía Nam, bao gồm TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai), thành phố Thủ Đức đóng vai trò quan trọng trong kết nối TP.HCM với các tỉnh lân cận về cả hai phương diện giao thông vận tải và hoạt động kinh tế. 

Ban do Thanh pho Thu-Duc

Giá đất trung bình tại các quận thuộc TP.Thủ Đức

 • Quận 2: Từ 120 triệu/ m2
 • Quận 9: Từ 68 triệu/ m2
 • Quận Thủ Đức: Từ 97 triệu/ m2

( cập nhật tháng 9/2021)

 

1. Lịch sử và “cú hích” bất động sản

 1. Nguồn gốc tên gọi: 

Địa danh Thủ Đức được cho là lấy từ tên hiệu “Thủ Đức” của ông Tạ Dương Minh, một người có công lao với vùng đất này thời mới khai hoang lập ấp cách đây hơn 150 năm trước. 

Xem chi tiết: Truyền thống lịch sử lâu đời của Thủ Đức

 • Điểm tác động chính

Hai “cú hích” lớn nhất ở khu vực Thủ Đức làm cho bất động sản nơi đây tăng vọt giá. Thứ nhất là  sự kiện sáp nhập 3 quận thành TP. Thủ Đức. Tiếp đến là việc xây dựng tuyến tàu điện ngầm Metro số 1

Lý do thành lập TP Thủ Đức:

Sau 10 năm ấp ủ dự án, vào ngày 1/1/2021, TP. Thủ Đức chính thức được thành lập trên cơ sở sáp nhập lại ba quận ở phía đông Thành phố HCM (Q. 2, Q.9, Q.Thủ Đức). 

Lý do được xét đến bao gồm các yếu tố: mật độ dân số, diện tích, GDP, mục tiêu phát triển..v.v… Cụ thể TP. Thủ Đức (tổng Q. 2, Q.9 và quận Thủ Đức) có quy mô lớn khoảng 22.000 ha, bằng 1/10 diện tích toàn TP.HCM. Dân số hiện nay của ba quận hơn 1 triệu người, dự kiến đóng góp 1/3 kinh tế cho thành phố. 

Do có diện tích lớn cũng như các đóng góp, chỉ số khác, chính quyền TP.HCM cho rằng 3 quận này không thể sáp nhập thành một quận được, mà phải là thành phố, trực thuộc TP.HCM.

Xem thêm: Các quyết định về nhà đất năm 2021 của TP. Thủ Đức

Ngày ban hành Nội dung quyết định Nơi ban hành Số ký hiệu Tải tài liệu
19/04/2021 Về phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của thành phố Thủ Đức Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh 1334/QĐ-UBND Tại đây
19/04/2021 Báo cáo thuyết minh tổng hợp Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 TP. Thủ Đức Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Đính kèm
1334/QĐ-UBND
Tại đây
19/04/2021 Bản đồ kế hoạch sử dụng đất 2021 Thành phố Thủ Đức Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Đính kèm
1334/QĐ-UBND
Tại đây

 

2. Vị trí & Bản đồ quy hoạch mới

Nằm ở phía Đông của thành phố HCM, TP.Thủ Đức vẫn trực thuộc của TP.HCM. Đây là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng mô hình quản lý lãnh thổ  “thành phố trong thành phố”.

Chức năng được phân chia trong TP. Thủ Đức:

 • Quận 2 được chỉ định trung tâm hành chính tài chính; 
 • Quận 9 được thành lập như trung tâm công nghệ của thành phố
 • Quận Thủ Đức là trung tâm giáo dục.

3. Hạ tầng giao thông 

Việc bổ sung cơ sở hạ tầng mới kết nối TP.Thủ Đức với các khu vực TP.HCM và sự phát triển của các dự án tiềm năng mới trong khu vực đã khiến giá đất tăng vọt trên nhiều lĩnh vực.

 • Tuyến Metro số 1 

Tuyến tàu điện giao thông công cộng dài 19,7 km, bắt đầu kết nối từ Ga Bến Thành, Quận 1 đến Cảng Long Bình, Quận 9. Tuyến Metro 1 dự kiến hoàn thành năm 2022. 

tuyến metro tàu điện số 1 bến thành

Tuyến Metro số 1

Kể từ khi xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 1 bắt đầu vào năm 2012, nhiều khu dân cư và khu bán lẻ đã được được xây dựng liền kề với các tuyến đường, đặc biệt là trên các tuyến đường Xa lộ Hà Nội tại các phường Thảo Điền, Bình An, An Phú thuộc Quận 2.

Đã có sự gia tăng đáng kể về đầu tư bất động sản và các lĩnh vực khác ở khu vực này. Vài năm trước, các chủ đầu tư đã mua các địa điểm gần tàu điện ngầm trong tương lai và địa điểm các trạm nhà ga Metro. 

Mặc dù tàu điện ngầm gần như trở thành yếu tố chính thúc đẩy tăng giá, tuy nhiên cũng cần xét tới các yếu tố quan trọng khác như quyền sở hữu và loại nhà ở, chất lượng xây dựng, tiện nghi và an ninh.

 • Xây dựng 4 cây cầu Thủ Thiêm

Việc xây dựng các cây cầu này sẽ giúp hoàn chỉnh hạ tầng giao thông kết nối, tránh ùn tắc giao thông cho khu vực trung tâm cũng như thúc đẩy phát triển khu vực Thủ Thiêm, thuộc quận 2, thành phố Thủ Đức.

Các quận trung tâm HCM kết nối dễ dàng sang quận 2 thông qua những câu cầu Thủ Thiêm và hầm Thủ Thiêm.

 • Cầu Thủ Thiêm số 1: kết nối giữa khu vực Thủ Thiêm (Thủ Đức) với quận Bình Thạnh đã hoàn thành năm 2008.
 • Cầu Thủ Thiêm số 2: kết nối giữa khu vực Thủ Thiêm với quận 1 ( đường Tôn Đức Thắng, đã hợp long vào tháng 9/2021.
 • Cầu Thủ Thiêm số 3, 4 đang được nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng. 

4. Bảng giá nhà đất tại TP. Thủ Đức 

Bảng Giá Nhà Đất chuyên sâu đến từng phường, đường. Xem chi tiết tại đây

5. Phân tích thị trường BĐS TP.Thủ Đức  

-Sự tăng trưởng giá ở TP.Thủ Đức, đặc biệt là Quận 2, bắt đầu tăng tốc sau khi tích cực xây dựng tuyến metro số 1 vào năm 2015, trong khi số lượng căn hộ bán ra tăng gấp 4 lần so với giai đoạn 2010-2014.

-Trong giai đoạn 2015-2020, giá bán nhà ở tại Quận 2 tăng trung bình 7,3% mỗi năm cho phân khúc cao cấp, vượt xa mức trung bình toàn thành phố, với tiềm năng tăng trưởng đáng kể.

-Kể từ năm 2018, lợi nhuận vốn trên thị trường nhà ở thứ cấp tăng đáng kể khi tuyến tàu điện ngầm sắp hoàn thành, với giá chào bán trung bình cao hơn 25% -75% so với giá chào bán.

-Từ 2015-2020, trong phân khúc cao cấp, sự tăng giá của khu dân cư bất động sản ở Quận 2 vượt qua mức trung bình của TP.HCM 2%. Vẫn còn nhiều nơi được đánh giá cao nhờ vào sự tiềm năng lớn của khu vực này.  

Do các vấn đề cấp phép kể từ năm 2018 và hạn chế sự kiện công cộng do COVID-19, ra mắt dự án mới giảm đáng kể trong quý 1 năm 2020 (đợt Covid-19 lần 1). Tuy nhiên, xét tổng thể từ năm 2020 -> 2025, giá đất tại TP.Thủ Đức vẫn có chiều hướng tăng lên. 

Khi mua nhà, người mua cần phải nghiên cứu kỹ các vấn đề như tiếng ồn và tắc nghẽn giao thông xung quanh các ga tàu điện ngầm và chú ý chọn công ty môi giới uy tín, kiểm tra tình trạng pháp lý, quy hoạch..v.v….

Bạn đang quan tâm tới bất động sản tại Thành phố Thủ Đức?

PROPZY có thể giúp bạn sở hữu bất động sản Thành phố Thủ Đức tốt nhất. PROPZY có mạng lưới chuyên gia bất động sản uy tín, dày dặn kinh nghiệm và kết hợp nguồn lực công ty quy mô lớn, tiềm lực mạnh.

Liên hệ với PROPZY trong hôm nay:

 • Tổng đài 24/7 về mọi nhu cầu mua-bán-thuê BĐS: *4663

Mua nhà trên Propzy Home

 

Xem thêm bài viết liên quan:

#Từ Khoá:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy