Trang chủ Tin tức Chia sẻ trải nghiệm THẤT NGHIỆP, LẤY TIỀN ĐÂU MÀ TRẢ GÓP MUA NHÀ – #Chỉ có người trong cuộc mới hiểu người trong kẹt

THẤT NGHIỆP, LẤY TIỀN ĐÂU MÀ TRẢ GÓP MUA NHÀ – #Chỉ có người trong cuộc mới hiểu người trong kẹt

Dịch Covid-19 bùng phát lần 3 ngay trước và trong dịp Tết nguyên đán đi kèm với tâm lý “Tháng giêng là tháng ăn chơi” đã làm tăng đáng kể số người thất nghiệp so với cùng kỳ năm trước. Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý I năm 2021 là gần 1,1 triệu người, tăng 12,1 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Khiến lao động có việc làm giảm còn 49,9 triệu người, giảm 0,36% so với cùng kỳ năm trước. 

Số lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm các quý, giai đoạn 2019-2021. Đơn vị: Triệu người

Sau một kỳ nghỉ Tết dài, mọi người đổ xô vào Sài Gòn để tiếp tục công cuộc mưu sinh. Những nỗ lực khôi phục kinh tế đi đôi với phòng chống dịch đã phần nào cải thiện các gam màu xám của tình hình lao động. Mọi người đều tin rằng, nền kinh tế đang ở thời điểm vàng, sức khỏe ổn định để bắt đầu cuộc chạy đua với những kế hoạch trong năm. 

Thế nhưng “người tính không bằng vi-rút tính”, từ khi bùng phát những ngày đầu tháng 5/2021 tại tỉnh Bắc Giang, dịch viêm phổi virus Corona đã có nhiều tác động đến không chỉ miền Bắc nói riêng mà còn ảnh hưởng đến phần còn lại của Việt Nam. Người người nhà nhà đều chung tay hướng về Bắc Giang chống dịch. 

Sài Gòn lúc này vẫn trải qua những ngày êm ả. Nhưng, điều gì đến rồi cũng đến… 

Ngày 27/5/2021, khi công bố những ca nhiễm đầu tiên ở Gò Vấp, chúng ta ai cũng bất ngờ, ngơ ngác, ngỡ ngàng, và bật ngửa. Chỉ trong hai tuần (từ ngày 18-5 đến hết ngày 2-6), thành phố đã phát hiện 4 chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, với tổng số 258 ca bệnh được công bố. Mọi lĩnh vực bị ảnh hưởng. Những doanh nghiệp còn sống chờ thị trường phục hồi để lớn mạnh lại một lần nữa mấp mé lọt hố tử thần. Mọi người vỡ toang những kế hoạch trong năm nay. 

Tính đến thời điểm 02/06/2021, ở Việt Nam có 4725 ca nhiễm Covid-19, tăng mạnh trong khoảng thời gian từ nửa sau tháng 5. (Nguồn: vnexpress.net/)

Một lần nữa, mức độ “lệch pha” giữa cung và cầu lao động trên thị trường, tình trạng dư cung về lao động. Nhiều người chán nản vì một lần nữa thất nghiệp.

DỊCH COVID ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN NHỮNG NGƯỜI MUA NHÀ TRẢ GÓP

 Ảnh hưởng đầu tiên có thể kể đến là thu nhập giảm sút, thậm chí bị mất việc. Đối với những người vay mua nhà trả góp, cảm giác chắc hẳn chẳng khác gì như đang “ngồi trên đống lửa” vì lấy đâu ra tiền để trả nợ ngân hàng. 

Anh Phan Văn Tâm làm việc ở một khách sạn trên phố Nhà Chung (Hà Nội) với thu nhập 15 triệu đồng/tháng. Vợ anh làm nhân viên marketing cho một công ty truyền thông, lương 8 triệu đồng/tháng. Sau nhiều năm tích góp, hai vợ chồng đã mua được căn hộ rộng 70m2 ở Hà Đông với giá 1,5 tỷ đồng. Anh chị trả trước 500 triệu đồng còn lại 1 tỷ đồng vay vốn ngân hàng trong vòng 15 năm, lãi suất 10,5%/năm. Số tiền phải trả lãi và gốc vào khoảng 12 triệu đồng/tháng. Trước đây, tổng thu nhập của vợ chồng là 23 triệu đồng, nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát, thu nhập bị giảm 1/3 vợ chồng anh gặp rất nhiều khó khăn trong việc trả lãi hàng tháng.

NGÂN HÀNG LINH HOẠT CHÍNH SÁCH CHO VAY GIÚP KHÁCH HÀNG MUA NHÀ TRẢ GÓP GIẢM BỚT NỖI LO TÀI CHÍNH 

Ngày 13/3/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19. 

Tuy nhiên, để được hưởng những ưu đãi này, khách hàng phải chủ động gửi đơn đề nghị ngân hàng giãn nợ và chuẩn bị các giấy tờ để chứng minh bị ảnh hưởng do Covid-19 dẫn đến không có khả năng thanh toán tiền gốc và lãi đúng hạn (như giấy tờ chứng minh thất nghiệp, thu nhập bị giảm sút do Covid-19…). Trên cơ sở đó, ngân hàng sẽ thẩm định và xem xét từng trường hợp cụ thể.

Năm nay, việc kinh doanh của chị Hà Tâm (Bình Thạnh, TP.HCM) gặp khó khăn vì dịch bệnh kéo dài. Trong khi đó, chị đang phải trả góp căn hộ chung cư tại quận 9 (khoản vay còn 800 triệu đồng) và xe ô tô bán tải của Ford (còn nợ 240 triệu đồng) tại một ngân hàng có chi nhánh ở Hàng Xanh, Bình Thạnh. Hiện chị vẫn tiếp tục trả nợ gốc và lãi vay cho khoản nợ hơn 1 tỷ đồng với lãi suất 11,5%/năm. Gần đây, vì dịch bệnh, chị có đề nghị ngân hàng cho trả lãi, còn gốc thì tạm thời chưa trả. Đề nghị của chị đã được ngân hàng đồng ý. Không chỉ vậy, ngân hàng còn giảm một phần lãi suất cho vay để hỗ trợ gia đình”. 

Ngoài ra, để thu hút những người đang có nhu cầu vay mua nhà mới, các ngân hàng và công ty tài chính liên tục mở ra những chính sách vay mua nhà ưu đãi. Trong thời gian dịch bệnh, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà hiện đã có những điều chỉnh rõ rệt, linh hoạt hơn với người vay mới. 

Cho vay lên tới 80-90% nhu cầu, thời hạn đến 20 năm.

Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần. Hiện tại có hai gói vay: 

  • Lãi suất 8%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên
  • Lãi suất 9%/năm cố định trong 24 tháng đầu tiên. 
Hạn mức vay lên tới 70% giá trị hợp đồng mua bán nhà ở, thời gian tối đa 15 năm. 

Gói vay Vietcombank nổi bật nhất với lãi suất cực kỳ ưu đãi như 8,1%/năm, 8,4%/năm hay 8,7%/năm…

Ưu đãi lãi suất chỉ từ 7,5%/năm, tương đối thấp hiện nay. 

Số tiền vay lên đến 80% nhu cầu. 

Thời hạn cho vay tối đa 240 tháng; Phương thức giải ngân linh hoạt theo tiến độ thanh toán thực tế.

Lãi suất đa dạng để đáp ứng linh hoạt khả năng tài chính của cá nhân. 

Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần và ưu đãi với 2 phương án: 6,75%/năm hoặc 7,75%/năm.

Lãi suất sau ưu đãi tại chỉ khoảng trên dưới 9%/năm. 

Ưu đãi lãi vay 6,9%/năm cho 1 năm đầu; 24 tháng đầu là 7,7%/năm và 8,8%/năm cho 3 năm đầu. 

Sau khi hết thời gian ưu đãi, Shinhan Bank cho vay mức 10,33%/năm. 

 

TAỌ DỰNG NHỮNG NGUỒN THU NHẬP KHÁC ĐỂ TRANG TRẢI MỘT PHẦN KHOẢN VAY

Đại dịch Covid cũng khiến nhiều người tìm ra những cách kiếm tiền mới, vừa là công việc yêu thích lại vừa có thể kiếm ra tiền như viết lách, làm vlog, làm đồ handmade, … Nhìn một cách tích cực, đây là khoảng thời gian khiến con người ta tìm ra được những giá trị đích thực của bản thân. “Không sớm thì chiều, không mai thì mốt cũng ngộ ra”. Chẳng qua là vì cuộc sống trước đây khá êm ả, nên bạn ngại thay đổi và khám phá thôi. 

Nguyễn Minh Thuỳ (nickname: Tơ, 26 tuổi) vừa mua được cho mình căn hộ ở quận 9 thì dịch bệnh bùng phát. Nhà của Tơ có diện tích 54m2 giá 1,8 tỷ, với số tiền phải trả trên 18 triệu đồng/tháng. Giống như số đông khác, Minh Thuỳ cũng gặp phải ảnh hưởng công việc bởi Covid. Nhưng hành trình ở nhà là 1 tháng rưỡi cô bạn mày mò và cho ra mắt sản phẩm nến thơm Kofuku (kōfuku – 幸福) nghĩa là ‘hạnh phúc’. Trên Instagram của shop @kofukuhome, Minh Thuỳ thông báo đã quá tải đơn hàng chỉ sau 3 ngày đăng bán. Sản phẩm nến thơm cô làm ban đầu vì sở thích với đồ handmade, nhưng sau khi đăng lên Mạng xã hội được nhiều người quan tâm chia sẻ, cô bạn nghiêm túc hơn và nghiên cứu cho 2 dòng sản phẩm với tên gọi ‘Good morning’  mùi cafe và ‘Good night’ – mùi gỗ. Hộp nến khắc tên miễn phí để mang đến trải nghiệm cá nhân. Mang tinh thần eco-friendly, khách hàng sẽ được tặng kèm một ít hạt giống hoa mười giờ kép Mỹ. Sau khi sử dụng xong nến, có thể dùng lọ nến để làm chậu cây. 

NẾU CÓ Ý ĐỊNH MUA NHÀ, BẠN PHẢI TIẾT KIỆM NGAY HÔM NAY, TIẾT KIỆM LÀ NĂNG LỰC CHỐNG ĐỠ RỦI RO TRONG THỜI ĐIỂM DỊCH BỆNH

Một trong những giải pháp để vượt qua việc trả góp mùa dịch cũng có thể đến từ số tiền tiết kiệm của bản thân. Đi du lịch hay mua xe là lý do để bạn tiết kiệm trước đây, thì ở thời điểm túng thiếu của đại dịch bạn sẽ phải tầm cám ơn nó. Nhờ khoản tiền này, có thể trong vòng nửa năm không làm việc mà cuộc sống của bạn vẫn vận hành bình thường, bao gồm trả góp tiền nhà, thanh toán tín dụng, trang trải sinh hoạt, … cuộc sống của bạn sẽ không bị quá căng thẳng. Xã hội ngày nay biến đổi không ngừng, vốn không có cái gọi là ổn định. Hãy suy nghĩ đến việc tiết kiệm ngay hôm nay để không bị đánh gục. 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy