4 thắc mắc pháp lý thường gặp & các giấy tờ cần xác thực khi mua nhà

Thiếu kiến thức, kinh nghiệm về thủ tục pháp lý nhà đất dễ dẫn đến rủi ro tranh chấp, kiện tụng. Tuy nhiên, pháp lý nhà đất rất phức tạp do liên quan đến nhiều điều khoản luật, trong khi mua bán nhà lại là việc hệ trọng cả đời người có khi chỉ diễn ra 1 lần…

Các vấn đề thủ tục pháp lý nhà đất vì thế thường làm đau đầu những người đang có nhu cầu giao dịch bất động sản, nhất là những người mua bán nhà lần đầu. Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp về pháp lý, theo ghi nhận của Propzy:

1. Pháp lý bất động sản là gì? Các dịch vụ, thủ tục pháp lý nhà đất Propzy đang cung cấp?

Pháp lý bất động sản là một khái niệm rất rộng nhằm nói đến các vấn đề pháp lý, sự kiện pháp lý phát sinh liên quan đến bất động sản.

Tại Propzy, các dịch vụ pháp lý bất động sản đang được cung cấp cho khách hàng bao gồm: dịch vụ đăng bộ sang tên, dịch vụ cấp đổi giấy chứng nhận, dịch vụ khai nhận di sản thừa kế là bất động sản, dịch vụ hoàn công nhà, dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất, dịch vụ tách thửa hợp thửa bất động sản…

Pháp lý bất động sản propzy

Nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện giúp khách hàng có cơ hội trải nghiệm giao dịch bất động sản dễ dàng, an toàn, Propzy cung cấp các dịch vụ pháp lý 0 đồng, bao gồm: hỗ trợ miễn phí tư vấn về giao dịch bất động sản, miễn phí thủ tục cập nhật đăng bộ sang tên. Ở các công ty dịch vụ bất động sản khác, bạn phải tốn chi phí cho dịch vụ tư vấn này, cụ thể khoảng 3-10 triệu cho dịch vụ đăng bộ sang tên. Duy nhất tại Propzy, bạn hoàn toàn được miễn phí phí dịch vụ này.

Xem thêm: DỊCH VỤ 0 ĐỒNG – CHỌN NHÀ NHƯ Ý – DUY NHẤT TẠI PROPZY

2. Các giấy tờ, thủ tục pháp lý cần tìm hiểu khi mua – bán nhà là gì?

Khi mua nhà, bạn cần xem nhà đó có phải chính chủ chuyển nhượng hay không? Bất động sản bạn định mua có đủ điều kiện để chuyển nhượng theo quy định của pháp luật hay không, ví dụ như có đang thế chấp tại ngân hàng hay bị phong tỏa… Hơn nữa, tùy vào mục đích mua nhà của bạn là để ở hay đầu tư mà bạn có thể tìm hiểu thêm một số vấn đề như: quy hoạch, các yếu tố về vị trí bất động sản để có thể chủ động hơn.

12 loại giấy tờ cần thiết dưới đây người mua phải đặc biệt lưu ý trong quá trình kiểm tra pháp lý nhà đất và chủ nhà đất:

Thông tin cá nhân của chủ nhà:

 • Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu
 • Hộ khẩu
 • Xác nhận độc thân/giấy cam kết tài sản chung riêng của vợ chồng hoặc đăng ký kết hôn.

Thông tin nhà đất:

 • Giấy chứng nhận đã cấp
 • Hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho/thừa kế… và tờ khai lệ phí trước bạ đi kèm (đối với trường hợp đã đăng bộ)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ đi kèm GCN
 • Hồ sơ thuế đất hàng năm
 • Bản vẽ sơ đồ nhà ở đất ở (trường hợp đăng bộ xây dựng)
 • Giấy phép sửa chữa, xây dựng, BVXD, BVHC, Tờ khai lệ phí trước bạ đính kèm (trường hợp đã đăng bộ xây dựng hoặc đăng ký thay đổi tài sản gắn liền với đất – gọi chung là đăng bộ xây dựng)
 • Quyết định đổi số nhà (nếu có)
 • Thỏa thuận phân chia tài sản chung riêng/Quyết định của Tòa án, cơ quan thi hành án
 • Giấy xác nhận của Ngân hàng (trường hợp đang thế chấp)

thủ tục pháp lý nhà đất Giấy chứng nhận quyền sở hữu – giấy tờ cần đặc biệt chú ý khi kiểm tra pháp lý nhà đất (Ảnh minh họa internet)

Nếu bán nhà, bạn chỉ cần chuẩn bị Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu, Hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân kèm theo giấy tờ chủ quyền nhà. Sau đó, nếu có bên mua quan tâm, bạn cùng bên mua ký kết hợp đồng đặt cọc và tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng tại cơ quan công chứng.

3. Hồ sơ sang tên đăng bộ gồm những gì? Thời gian làm thủ tục sang tên đăng bộ là bao lâu?

Hồ sơ đăng bộ sang tên gồm Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu, Xác nhận độc thân hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bên bán và bên mua, Giấy chứng nhận và hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

Nếu Giấy chứng nhận của bạn vẫn còn chỗ để thay đổi người sở hữu/người sử dụng thì bạn có thể cập nhật đăng bộ sang tên. Giấy chứng nhận mới được cấp theo yêu cầu của chủ sở hữu hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thời gian thủ tục đăng bộ sang tên theo quy định của pháp luật không quá 22 ngày làm việc.

4. Quy trình thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng tại Propzy?

Dịch vụ pháp lý đang được thực hiện hỗ trợ miễn phí tại Propzy (kể cả khi khách hàng không giao dịch qua Propzy):

– Hỗ trợ tư vấn pháp lý mua bán nhà đất

– Hỗ trợ cung cấp hợp đồng cọc và công chứng cọc

– Hỗ trợ công chứng mua bán

– Hỗ trợ đăng bộ sang tên

thu tuc phap ly nha datQuy trình thực hiện:

– Khách hàng đăng ký thông tin (qua hotline *4663, email, website, fanpage…) và/hoặc tới trực tiếp Trung tâm giao dịch của Propzy để yêu cầu và cung cấp thông tin.

– Đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm của Propzy kiểm tra thông tin và hồ sơ của khách hàng để xác định có đủ điều kiện công chứng mua bán và đăng bộ sang tên theo đúng quy định không. Trong trường hợp không đủ điều kiện, luật sư/chuyên gia pháp lý sẽ hướng dẫn khách hàng bổ sung các hồ sơ cần thiết hoặc tư vấn các dịch vụ pháp lý khác để hoàn thiện hồ sơ.

– Propzy tiến hành hỗ trợ cọc, công chứng mua bán và đăng bộ sang tên cho khách hàng.

Duy nhất tại Propzy:

– Hỗ trợ dịch vụ pháp lý hoàn toàn MIỄN PHÍ – 0 ĐỒNG;

– Hỗ trợ dịch vụ ngay cả không giao dịch qua Propzy;

– Dịch vụ nhanh chóng, an toàn cho cả Bên bán và Bên mua;

– Giải đáp thắc mắc, hỗ trợ thông tin kịp thời về mọi vấn đề pháp lý khi mua/bán nhà đất.