Thuê nhà qua môi giới – Ưu điểm và những rủi ro tiềm ẩn

Thuê nhà qua môi giới có thể giúp rút gọn thời gian tìm kiếm, đi lại, được hỗ trợ những thông tin hữu ích để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cần thiết nhưng cũng tiềm ẩn một số rủi ro.

Dưới đây là một số ưu điểm và rủi ro tiềm ẩn khi lựa chọn thuê nhà qua môi giới, Propzy hi vọng sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích để đưa ra quyết định chính xác.

Thuê nhà qua môi giớiBạn nên tự tìm nhà thuê hay nên thuê nhà qua môi giới? (Ảnh minh họa internet)

Ưu điểm khi thuê nhà qua môi giới

Không mất nhiều thời gian tìm kiếm và công sức đi lại

Đây là lợi ích nổi bật đầu tiên khi bạn quyết định thuê nhà qua môi giới. Bởi lẽ, nếu tự tìm nhà thuê, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian tìm kiếm thông tin (trên các website quảng cáo, các tờ rơi, áp-phích…) và đi lại để xem từng ngôi nhà/căn hộ. Hơn nữa, nguy cơ bạn “về không” rất cao nếu bạn nhận thông tin đã cũ, nhà đã được người khác thuê hoặc đến nơi mà không gặp được chủ nhà. Trong khi đó, nếu bạn thuê nhà thông qua môi giới, bạn chỉ cần cung cấp cho người môi giới các thông tin cơ bản (như khu vực bạn muốn thuê, mức phí cho từng tháng bạn có thể chi trả, diện tích nhà/số phòng…). Khi tìm được căn nhà đáp ứng được các yêu cầu của bạn, nhân viên môi giới sẽ chủ động liên hệ và sắp xếp hẹn bạn đi xem nhà. Với những người bận rộn hoặc chưa quen đường xá, thuê nhà qua môi giới là giải pháp rất thiết thực.

Dễ dàng có được những thông tin cần thiết về nhà cho thuê

Đối với người thuê nhà, những thông tin như tình hình an ninh khu vực, môi trường sống xung quanh, tình trạng giao thông ở khu vực lân cận… rất quan trọng trước khi đưa ra quyết định chọn ngôi nhà đó làm nơi sinh sống/kinh doanh trong thời gian tới. Nhà môi giới thuê nhà sẽ giúp bạn dễ dàng có được những thông tin này, từ đó có cái nhìn tổng quan về ngôi nhà mình định thuê. Nếu không thuê nhà qua môi giới, bạn sẽ phải tự tìm hiểu từ trải nghiệm thực tế hoặc hỏi người dân trong khu vực. Tuy nhiên, điều này không chỉ tốn thời gian, công sức mà còn không dễ thực hiện, nhất là khi bạn tìm nhà ở nơi hoàn toàn xa lạ.

Thuê nhà qua môi giớiTình hình giao thông, an ninh khu vực… là những thông tin hữu ích bạn cần biết trước khi quyết định thuê nhà (Ảnh minh họa internet)

Được hỗ trợ hoàn thành các thủ tục thuê nhà

Thông thường, người môi giới không chỉ am hiểu về thị trường mà còn có nhiều kinh nghiệm trong việc làm các thủ tục, giấy tờ thuê nhà. Bạn có thể nhờ họ trợ giúp để tiến hành hoàn tất các thủ tục thuê nhà một cách hợp pháp và nhanh chóng. Trong một số trường hợp, người môi giới còn trở thành bên thứ ba giúp bạn và chủ nhà đạt được những thỏa thuận để việc thuê nhà diễn ra suôn sẻ. Đây chính là “điểm cộng” tiếp theo của việc thuê nhà qua môi giới.

Rủi ro tiềm ẩn khi thuê nhà qua môi giới

Thuê nhà qua môi giới cũng tiềm ẩn một số rủi ro, trong đó phải kể đến việc người môi giới cung cấp những thông tin thiếu chân thực, không chính xác+. Điều này bắt nguồn từ việc nhà môi giới vì muốn nhanh chóng có được giao dịch mà cố tình “phớt lờ” những chi tiết bất lợi của ngôi nhà cho thuê hoặc các tiện ích, tình hình khu vực xung quanh. Điều này mang lại nhiều phiền phức cho người thuê nhà, đặc biệt là khi ký hợp đồng dài hạn. Kể cả khi ký hợp đồng ngắn hạn, có lẽ cũng chẳng ai muốn bất đắc dĩ phải lặp lại quy trình tìm-dọn nhà, vừa tốn thời gian, công sức vừa mang tâm lý khó chịu, ức chế.

Ngoài ra, trong trường hợp gặp người môi giới không có đạo đức nghề nghiệp mà bạn lại chủ quan hoặc thiếu kinh nghiệm, bạn có thể bị người môi giới qua mặt và phải trả thêm những khoản phí không cần thiết. Bên cạnh đó, thực tế đã xảy ra trường hợp người môi giới mạo nhận chủ nhà để nhận tiền cọc hoặc giới thiệu những căn nhà đang vướng thủ tục pháp lý như tranh chấp. Khi đó, người thuê nhà qua môi giới cũng phải gánh chịu những rủi ro.

Thuê nhà qua môi giớiNgười thuê nhà nên tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng thuê (Ảnh minh họa internet)

Thị trường cho thuê nhà rất rộng lớn và phức tạp, nhất là khi thuê nhà dài hạn trở thành lựa chọn mới cho “giấc mơ an cư”. Chính vì thế, dù bạn thuê nhà ngắn hạn hay dài hạn, việc lựa chọn công ty môi giới hoặc công ty dịch vụ bất động uy tín cũng hết sức quan trọng. Những thông tin minh bạch, được kiểm chứng; sự cam kết hỗ trợ về pháp lý, thủ tục… sẽ giúp người thuê nhà yên tâm hơn, tránh được những rủi ro.

Propzy với 26 Trung tâm giao dịch trực tiếp cùng hàng trăm chuyên viên giao dịch phủ khắp các địa bàn quận huyện, am hiểu sâu sắc từng khu vực: vị trí, giao thông, tiện ích, môi trường sống… và đội ngũ luật sư, chuyên gia tài chính chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thuê được ngôi nhà vừa ý một cách nhanh chóng. Đặc biệt, tất cả những thông tin bất động sản, bao gồm cả nhà/căn hộ cho thuê, trên Propzy đều đã được kiểm chứng. Propzy cam kết sẽ hỗ trợ bạn trước và trong suốt quá trình tìm nhà/căn hộ cũng như các vấn đề, thủ tục pháp lý cần thiết, đồng hành cùng bạn tìm được ngôi nhà/căn hộ vừa ý với giá hợp lý nhất.

Xem Các căn hộ dự án cho thuê/Nhà cho thuê ở TP.HCM tại đây.