Trang chủ Tin tức Tin tức Tiện ích và hạ tầng khu vực – đòn bẩy giúp nâng cao giá trị bất động sản

Tiện ích và hạ tầng khu vực – đòn bẩy giúp nâng cao giá trị bất động sản

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tiện ích được xem là một trong những yếu tố quyết định tới giá trị của các bất động sản trong khu vực.

tien-ich-ha-tang-khu-vuc

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh khởi sắc nhờ đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng

Như đã phân tích trước đó về các yếu tố tác động đến giá trị của bất động sản, yếu tố tiện ích và hạ tầng khu vực cũng là một trong những yếu tố có tác động chính ảnh hưởng đến giá trị bất động sản. 

Đối với nhà phố nhỏ lẻ và với người mua có nhu cầu mua để ở, các tiện ích và chất lượng cơ sở hạ tầng trở thành điểm cộng tác động một phần đến quyết định chọn mua của người mua. Còn đối với các dự án, khu dân cư hay căn hộ tiện ích và hạ tầng nội khu là đòn bẩy lớn giúp tạo ra giá trị vô hình làm tăng giá trị của tài sản. Đặc biệt, tiện ích và hạ tầng khu vực ảnh hưởng đến quyết định mua của các nhà đầu tư vì nó là yếu tố tạo ra tính thanh khoản của bất động sản.

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, mà người chủ sở hữu, nhà đầu tư sẽ quan tâm đến các tiện ích và hạ tầng khu vực xung quanh bất động sản khác nhau. Các tiện ích đó ngoài việc sẽ tác động đến quyết định đầu tư còn tác động giúp làm tăng giá trị bất động sản. 

1. Đối với mục đích sử dụng để ở thông thường hoặc kinh doanh nhỏ lẻ, kinh doanh nhà trọ

Hạ tầng và tiện ích được quan tâm là những yếu tố phục vụ đến nhu cầu sinh hoạt hằng ngày do đó yếu tố hạ tầng khu vực được quan tâm nhiều nhất không phải là đường tiếp giáp rộng lớn hay trải nhựa mà chính là hệ thống điện lưới ổn định, nước sạch và thông tin liên lạc ổn định hay khu vực cao ráo không ngập nước. Tiếp đến yếu tố tiện ích được quan tâm nhất chính là khu vực gần trường học sau đó là khu vực gần chợ, siêu thị. Đối với mục đích này các quán tiệm Karaoke hay các quán nhậu, bar pub,… chính là các điểm trừ đối với bất động sản khi người mua ưu tiên lựa chọn khu vực yên tĩnh và an ninh hơn.

2. Đối với mục đích sử dụng là các văn phòng cho thuê hoặc kinh doanh nhà hàng, khách sạn

Lúc này yếu tố được quan tâm nhiều nhất chính là khu vực có hạ tầng hoàn chỉnh, lưu thông thuận tiện, cao ráo và sạch sẽ, không ngập nước. Các tiện ích như gần trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn hay các cơ sở phục vụ cho nhu cầu giải trí như: Công viên, khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, quán nhậu, bar pub hay phục vụ nhu cầu làm đẹp như salon, phòng gym… đóng vai trò tác động trực tiếp đến quyết định của nhà đầu tư. 

tien-ich-ha-tang-khu-vuc

Tiện ích, cơ sở hạ tầng có vai trò quyết định đến giá trị bất động sản

3. Đối với mục đích sử dụng để đầu tư xây dựng nhà xưởng, nhà máy

Vị trí trung tâm hay khu dân cư đông đúc không còn là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến quyết định chọn mua bất động sản sử dụng cho mục đích xây dựng nhà xưởng, nhà máy. Mà lúc này người mua hoặc nhà đầu tư quan tâm đến việc có thuận tiện lưu thông vận tải thành phẩm đi phân phối hay không. Hạ tầng khu vực được quan tâm nhiều nhất lúc này là nền đất khu vực có chắc chắn, đảm bảo cho việc xây dựng nhà máy, nhà xưởng với các máy móc, công suất hoạt động lớn hay không. Yếu tố tiện ích không còn được quan tâm nhiều nhưng khu vực gần chợ hoặc nhiều nhà hàng, quán ăn sẽ là điểm công cho bất động sản.

Tiện ích và hạ tầng được các chủ đầu tư quan tâm ra sao?

Đối với các chủ đầu tư, việc đầu tư vào hạ tầng và tiện ích của dự án chính là ưu tiên hàng đầu giúp tạo ra giá trị vô hình cho dự án, nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp lựa chọn phát triển thương hiệu cho mình bằng việc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng và tiện ích nội khu. Các chủ đầu tư này chọn hướng đi là đầu tư phát triển về chiều sâu thay vì chiều ngang. 

Với họ thay vì tối ưu hóa lợi nhuận bằng việc đặt mục tiêu bán được nhiều hàng, họ đặt mục tiêu đưa cư dân vào ở tại dự án với trải nghiệm về sản phẩm tốt, hạ tầng hoàn chỉnh chất lượng, đáp ứng được nhu cầu, kỳ vọng của cư dân về chất lượng sản phẩm. Từ đó xây dựng được thương hiệu cho chủ đầu tư đồng thời tạo ra tính thanh khoản cho bất động sản khi mà tính thanh khoản của bất động sản chính là quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. 

Nhiều chủ đầu tư khi đầu tư vào hạ tầng và tiện ích đã đầu tư vào giá trị của bất động sản tạo ra tính thanh khoản của tài sản, tạo ra giá trị thương hiệu phát triển cho doanh nghiệp.

Tính thanh khoản ảnh hưởng thế nào đến quyết định đầu tư?

Tính thanh khoản chính là khả năng chuyển đổi ra tiền mặt của tài sản, do đó, tiền mặt chính là tài sản có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường. Vì vậy khi đầu tư, các nhà quan tâm rằng khi mua bất động sản đó, nếu họ bán gấp tài sản đó thì có ai mua hay không? Và khả năng chuyển nhượng của bất động sản lúc đó chính là tính thanh khoản của tài sản. Tài sản càng dễ bán, dễ chuyển nhượng tính sinh lời thì tính thanh khoản càng cao. 

Các yếu tố giúp làm tăng tính thanh khoản của bất động sản chính là các yếu tố đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của khách hàng chính là: Vị trí thuận lợi; cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, chất lượng; hệ thống tiện ích phong phú, nổi bật so với các dự án khác; thương hiệu chủ đầu tư; môi trường sống lành mạnh dân trí cao. 

Không chỉ các nhà đầu tư mới quan tâm đến các dự án đầu tư về tiện ích và hạ tầng chất lượng để có tính thanh khoản cao, những người mua để phục vụ mục đích ở lâu dài cũng rất quan tâm đến tiện ích và hạ tầng dự án để đưa ra quyết định mua dự án nào bởi chất lượng tiện ích đi kèm tác động nhiều đến giá trị của bất động sản và nó cũng là yếu tố để phân loại các phân khúc sản phẩm. 

Thông thường những phân khúc bình dân chỉ cung cấp các tiện ích như bãi giữ xe, công viên hoặc hồ bơi. Những dự án trung cấp sẽ cung cấp thêm phòng sinh hoạt cộng đồng hoặc công viên trẻ em… Hiện nay, với những gia đình chọn mua tài sản với mục đích an cư lâu dài, người mua đặc biệt chú trọng đến việc phát triển bản thân và gia đình. Đặc biệt các gia đình nhỏ có trẻ em, việc chọn không gian sống đầy nhân văn, lành mạnh và cung cấp tiện ích để giúp trẻ em có thể vui chơi, giải trí,… đang được quan tâm tìm kiếm.

Việc quan tâm đến giá trị gia tăng của bất động sản như yếu tố tiện ích và hạ tầng đem lại khi giao dịch mua bán là việc cần thiết. Đối với chủ đầu tư, nó tạo nền tảng cho việc bán hàng, tạo niềm tin cho khách hàng đi đến sự phát triển bền vững của dự án và cả cho sự phát triển của doanh nghiệp. Đối với nhà đầu tư nó tạo ra tính thanh khoản và đem lại tiềm năng sinh lời. Đối với người mua để ở nó là tiền đề để phát triển thuận lợi trong sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày.

>> Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy