Tín dụng bất động sản bị siết chặt ‘trên các mặt trận’, thị trường sẽ đi về đâu?

Mới đây, NHNN ra chỉ thị thắt chặt tín dụng bất động sản và cả tín dụng tiêu dùng. Trong đó, phần tín dụng bất động sản ‘lẫn’ trong tín dụng tiêu dùng là đích ngắm chính. Thị trường sẽ có nhiều biến chuyển.

Tín dụng bất động sản có dấu hiệu tăng trưởng nóng?

Thống kê gần đây của Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện nay tỷ trọng dư nợ tín dụng bất động sản chiếm khoảng 7,5% tổng dư nợ trong toàn ngành Ngân hàng. Mặt khác, số liệu từ Ngân hàng nhà nước cho biết, tín dụng tiêu dùng hiện nay đạt 1,1 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 20% tổng dư nợ nền kinh tế.

Tuy nhiên, tại buổi “Tọa đàm công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý II”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, chỉ số này chưa đủ chính xác, ước tính trọng dư nợ thực cho vay bất động sản lên tới 20%. Một trong những lý được đưa ra cho kết quả dự toán của mình, ông Hiếu cho rằng, tín dụng bất động sản hiện nay đang ‘ẩn náu’ trong tín dụng tiêu dùng. Các khoản vay mua nhà, vay sửa chữa nhà hiện đang được các ngân hàng xếp vào tín dụng tiêu dùng. Chỉ những khoản vay “kinh doanh bất động sản-mua bất động sản nhằm mục đích bán sinh lời” mới được tính vào tín dụng bất động sản theo cách tính hiện nay.

Theo các chuyên gia kinh tế, một trong những hàn thử biểu đo lường độ lành mạnh của thị trường bất động sản nói riêng, ngành kinh tế nói chung là chỉ số tín dụng bất động sản. Khi chỉ số này vượt quá mốc an toàn sẽ kéo theo nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản, hiệu ứng domino sụp đổ cả nền kinh tế. Điều này được minh chứng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế đầy ám ảnh năm 2008-2009 hẳn ít ai có thể quên.

Ngân hàng nhà nước siết chặt tín dụng bất động sản “trên mọi mặt trận”

Trước thực trạng thị trường có nhiều dấu hiệu bất ổn, mới đây nhất, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã đưa ra chỉ thị yêu cầu các ngân hàng siết chặt tín dụng các lĩnh vực tăng trưởng nóng thời gian qua. Bao gồm: tín dụng bất động sản, chứng khoán, BOT, BOT giao thông và cả tín dụng tiêu dùng. Riêng tín dụng tiêu dùng, ngân hàng nhà nước lần này nhắm đến khoản tín dụng liên quan đến bất động sản.

Về định hướng chung, đại diện Ngân hàng nhà nước khẳng định sẽ duy trì mức tăng trưởng ổn định của tín dụng tiêu dùng 2018 trong phạm vi 20%, giảm so với mức tăng trưởng 30% năm 2017.

Trước động thái của Ngân hàng nhà nước, nhiều chuyên gia nhận định lần siết chặt tín dụng này hướng đến ổn định và kiểm soát các khoản vay bất động sản ẩn náu trong tín dụng tiêu dùng. Chính vì thế, những ngân hàng nào đang rộng tay với khoản mục này sẽ phải cân nhắc điều chỉnh nếu không muốn lọt tầm “ngắm”.

Trên thực tế, tín dụng tiêu dùng tăng trưởng lành mạnh là động lực lớn thúc đẩy kinh tế phát triển. Mặt khác, so với nhiều quốc gia trong khu vực, tín dụng tiêu dùng nước ta mới đang ở đầu giai đoạn phát triển, không đáng lo ngại tăng trưởng “nóng”.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho biết, một giải pháp khác có thể chọn để đưa tín tụng bất động sản về ngưỡng an toàn nếu không muốn áp tín dụng tiêu dùng chung là có quy định bóc tách rõ ràng đối với những khoản mực được tính vào tín dụng tiêu dùng. Ví dụ, các khoản sửa chữa nhà ở có thể vẫn tính vào tín dụng tiêu dùng, song các khoản vay mua đất, mua nhà ở cần được tính vào tín dụng bất động sản.

Thắt chặt tín dụng, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

Thắt chặt tín dụng có thể phần nào giảm nhiệt thị trường bất động sản, nhưng theo hướng tích cực. Nguy cơ tăng trưởng nóng và ủ bong bóng bất động sản sẽ được triệt tiêu.

Không chỉ thế, tín dụng bất động sản được thắt chặt còn giúp hệ thống ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn. Chuyển từ lĩnh vực không ưu tiên sang lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Đây mới là những lĩnh vực trọng yếu thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, thị trường bất động sản vẫn tăng trưởng khá đều đặn. Các giao dịch trên thị trường không tăng ở mức ồ ạt mà thận trọng và có tính toán. Đặc biệt, khi nền kinh tế đang tăng trưởng khá tốt, nhu cầu nhà ở, nghỉ dưỡng thực cũng vì thế mà tăng ổn định.

Về mặt bằng chung, tín dụng bất động sản nói riêng, thị trường bất động sản nói chung nước ta vẫn đang trong tầm kiểm soát. Với các động thái điều phối kịp thời của cơ quan quản lý, thì trường sẽ tiếp tục tăng trưởng lành mạnh.

Nguồn Tổng hợp

Chia sẻ bài viết:

Nhận thông tin mới nhất về thị trường Bất Động Sản hàng tuần!