Trang chủ Tin tức Kiến thức Tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất: Khó khăn và những hệ lụy

Tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất: Khó khăn và những hệ lụy

Tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất trước khi mua bất động sản giúp tránh rủi ro, biết được tiềm năng phát triển để nắm bắt cơ hội kịp thời. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc này còn bị xem nhẹ và cũng gặp nhiều khó khăn.

Chưa nhiều người biết về thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Theo Báo cáo về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2015, trong 14.000 người ở 63 tỉnh thành được lấy ý kiến, mới chỉ có 17,86% số người được biết về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Năm 2018, tỷ lệ này tăng lên thành 21,61% – tuy nhiên, con số vẫn ở mức khiêm tốn. Trong khi đó, tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất lại là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất trong giao dịch bất động sản.

Tra cứu thông tin quy hoạch nhà đấtKiểm tra thông tin quy hoạch – khâu quan trọng trong giao dịch bất động sản (Ảnh minh họa)

Thực tế cho thấy, dù có nhiều cách tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất nhưng người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn:

  • Kiểm tra qua sổ hồng, sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất): Với những sổ hồng được cấp mới, thông tin quy hoạch sẽ được ghi rõ trong giấy tờ đất. Tuy nhiên, thực tế thông tin quy hoạch có thể thay đổi theo kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Do vậy, nếu chỉ tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất dựa trên sổ hồng/sổ đỏ, khả năng rủi ro rất cao.
  • Kiểm tra qua ứng dụng hỗ trợ trực tuyến: Hiện nay, các cơ quan nhà nước đã cập nhật thông tin quy hoạch trên website, bạn có thể tự kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất qua ứng dụng trên website hoặc điện thoại di động. Ứng dụng này sẽ giúp tra cứu bằng GPS, theo tọa độ in trên giấy tờ đất hoặc tra cứu bằng tay. Tuy nhiên, chưa nhiều người biết về ứng dụng này và vì trên bản đồ quy hoạch có nhiều ký hiệu chuyên môn, các đồ án quy hoạch phân khu bao hàm các nội dung kỹ thuật, nên thường khó hiểu.
  • Tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất ở Phòng Tài nguyên Môi trường các quận/huyện: Tại Phòng Tài nguyên Môi trường, bạn sẽ được cung cấp các thông tin về quy hoạch, như nhà đất có nằm trong quy hoạch trường học, bệnh viện, công viên cây xanh… hay không. Tuy nhiên, việc tra cứu trực tiếp này tiêu tốn của bạn không chỉ thời gian mà cả công sức vì bạn sẽ phải mất công chờ đợi. Ngoài ra, vì thông tin quy hoạch có thể thay đổi bất kỳ lúc nào theo định hướng, chính sách của nhà nước nên bạn sẽ phải kiểm tra liên tục.

Hệ lụy khi không tra cứu thông tin

Việc không tra cứu quy hoạch nhà đất và các thông tin về quy hoạch có thể khiến người mua bất động sản đối mặt với rủi ro hoặc bỏ lỡ các cơ hội tốt. Bởi vì, việc mua đất đã “dính” quy hoạch sẽ khiến bạn khó thanh khoản, không thể tiếp cận gói vay ngân hàng, khó khăn khi xin giấy phép xây dựng, thậm chí bị Nhà nước thu hồi với mức bồi thường theo quy định (có thể thấp hơn nhiều so với số tiền bạn đã bỏ ra). Ngược lại, trong trường hợp nhà đất bạn định mua bị quy hoạch 1 phần diện tích không đáng kể nhưng sẽ trở thành nhà mặt tiền ở tuyến đường lớn hoặc dự án được thành phố đầu tư, việc không nắm rõ thông tin quy hoạch sẽ khiến bạn bỏ lỡ một cơ hội “vàng”.

Tra cứu thông tin quy hoạch nhà đấtXem quy hoạch nhà đất kỹ lưỡng để tránh rủi ro cũng như không bỏ lỡ cơ hội “vàng” (Ảnh minh họa internet)

Tra cứu thông tin quy hoạch cũng sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn, tránh việc phải thay đổi nhà chỉ vì không nắm rõ xu thế phát triển của khu vực. Ví dụ, gia đình bạn muốn sống ở một khu vực yên tĩnh nhưng lại mua nhà đất ở khu vực có kế hoạch phát triển thành khu thương mại sầm uất, bạn sẽ phải mất thời gian và công sức tìm ngôi nhà khác hoặc chấp nhận sống chung trong tâm thế không thoải mái. (Xem thêm Lý do cần kiểm tra quy hoạch trước khi mua nhà)

Để tránh tất cả những hệ lụy này, bạn hãy cùng Propzy kiểm tra tình trạng quy hoạch nhà đất trước khi tiến hành giao dịch.

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy