Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Cách giải quyết tranh chấp thừa kế tài sản – Các lựa chọn của bạn và cách giải quyết chung

Cách giải quyết tranh chấp thừa kế tài sản – Các lựa chọn của bạn và cách giải quyết chung

Luật sư Lê Thị Thanh Thúy hướng dẫn cách giải quyết tranh chấp thừa kế tài sản và giải thích các nội dung quy định của pháp luật Việt Nam.

Tranh chấp thừa kế liên quan đến bất động sản ngày càng phổ biến và phức tạp. Giá nhà tăng và cấu trúc gia đình phức tạp hơn đã khiến số lượng các vụ tranh chấp tăng lên.

giải quyết tranh chấp thừa kế tài sản

Theo số liệu do Viện kiểm soát Nhân dân TP.HCM, các vụ tranh chấp thừa kế đã tăng trong những năm gần đây. Trong năm 2018, tranh chấp về dân sự tăng 2.480 vụ việc (6,4%). Các vụ việc chủ yếu là các tranh chấp thừa kế tài sản; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng dân sự, bồi thường thiệt hại.

Chi phí pháp lý để đưa ra yêu cầu bồi thường có thể cao. Hòa giải và giải quyết tranh chấp thay thế, có thể là một giải pháp kinh tế hơn cũng như là một con đường ít tổn thương hơn để xem xét khi phát sinh tranh chấp thừa kế tài sản.

Hướng dẫn này giải thích cách giải quyết tranh chấp thừa kế tài sản và nội dung các quy định của pháp luật Việt Nam. Propzy đã phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM ( VOH) và luật sư Lê Thị Thanh Thúy để phát sóng trực tiếp chia sẻ hướng dẫn.

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tranh chấp thừa kế tài sản là gì?

Nếu người thân đã mất và không để lại di chúc

Thông thường, nếu một người thân qua đời đột ngột mà không để lại di chúc, các gia đình sẽ tranh chấp về việc ai sẽ được thừa kế di sản của người chết bao gồm tài sản hay bất động sản.

Phần lớn người Việt Nam không lường trước được những trường hợp mà bản thân có thể đột tử do bệnh tật hay tai nạn nên đa số các trường hợp tranh chấp nhà cửa, đất đai, căn hộ, tiền bạc, cổ phần,… đều rơi vào tình huống người mất không để lại di chúc.

“Những người thừa hưởng theo pháp luật có sự mâu thuẫn tranh chấp và không đồng nhất về vấn đề phân chia di sản thừa kế hoặc không hiểu biết về các quy định của pháp luật thừa kế. Đặc biệt trong lĩnh vực đất đai có giá trị rất lớn.

Bên cạnh đó còn có nhiều trường hợp một cá nhân có quan hệ liên quan đến quyền thừa kế cố tình gây tranh chấp trục lợi cá nhân để thừa hưởng các bất động sản” – Luật sư Thanh Thúy cho biết.

Người để lại di sản có để lại di chúc nhưng không phù hợp với pháp luật

Giá trị của nguyện vọng cuối cùng của người đã khuất cũng có thể bị tranh chấp vì nhiều lý do, dẫn đến những người được hưởng sản hiểu sai về quyền thừa kế di sản của mình. Luật sư Thanh Thúy nêu một số ví dụ:

“Về mặt chủ thể của người để lại di chúc, phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự (phải sáng suốt, minh mẫn khi lập di chúc).

Về nội dung di chúc, phải phù hợp với quy định pháp luật (không vi phạm những điều cấm, không sai sót trong cách soạn thảo hoặc thực hiện tài liệu), đối với người không có quyền sở hữu tài sản thì cũng không có quyền pháp lý…”

Quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề thừa kế tài sản

Quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề thừa kế tài sản

Theo luật sư Thanh Thúy cho biết:

“Di chúc là quyền để lại tài sản của chủ sở hữu. Có 2 hình thức thể hiện: bằng miệng hoặc văn bản. Tùy hình thức chọn lực sẽ có 1 số điều khoản, điều kiện đi kèm để di chúc có hiệu lực pháp luật.

Người nhận tài sản phải kiểm tra người để lại tài sản thừa kế, phải đạt được các điều kiện pháp luật.

Trong trường hợp chủ tài sản không để lại di chúc thì phải phân chia theo quy định pháp luật. Trường hợp này pháp luật quy định có 3 hàng thừa kế. Trong đó phổ biến nhất là hàng thừa kế thứ nhất đó là:

– Bố mẹ của người để lại di sản;

– Vợ chồng của người để lại di sản;

– Con cái của người để lại di sản (nếu hàng này tồn tại thì sẽ không xét đến hàng thứ 2 và thứ 3 theo nguyên tắc hàng này phủ định hàng kia).

Cách giải quyết tranh chấp thừa kế về tài sản bất động sản

Cách giải quyết tranh chấp thừa kế về tài sản bất động sản

Nếu tranh chấp phát sinh, có thể giải quyết vấn đề một cách thân thiện thường là kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đã đến mức không thể thực hiện được nữa, thì đã đến lúc bạn nên tìm đến sự tư vấn của pháp luật.

Luật sư Thanh Thúy tóm tắt 3 giải pháp cơ bản:

  • Thương lượng

Hai bên thương lượng với nhau để thống nhất 1 phương án chung về phân chia di sản mà không cần sự can thiệp của bên thứ 3

  • Hòa giải

“Giải pháp Hòa Giải áp dụng khi các bên không thống nhất về phân chia tài sản thừa kế. Đây là giải pháp có thể mời đơn vị thứ 3 (ví dụ: luật sư hay người có kiến thức về pháp luật) đưa ra phương án giải quyết tranh chấp giúp các bên hiểu rõ quyền của mình”.

Hòa giải có thể giúp tiết kiệm chi phí tố tụng tòa án tốn kém cũng như những thiệt hại không thể cứu vãn cho các mối quan hệ gia đình. Hòa giải là một quá trình tự nguyện, vì vậy tất cả mọi người tham gia vào quá trình này phải sẵn sàng đến với nhau và làm việc để đạt được một thỏa hiệp.

  • Khởi kiện

Yêu cầu toán án giải quyết, đảm bảo quyền lợi của mình liên quan đến các vấn đề về bất động sản.

Bạn muốn tìm mua một ngôi nhà đảm bảo pháp lý, không bị vướng tranh chấp đất đai? 

Propzy Home là những ngôi nhà đảm bảo cho bạn 100% pháp lý. Đây là những ngôi nhà “chính hãng” cho công ty Propzy tuyển chọn và phát triển. Tại Propzy, có đội ngũ Luật sư bất động sản dày dặn kinh nghiệm, kiểm tra cho bạn kỹ lưỡng toàn bộ các vấn đề, thủ tục pháp lý khi mua nhà. 

Xem những ngôi nhà Propzy Home được săn tìm nhiều nhất trong tuần qua:

Mua nhà Propzy Home

 

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy