Trang chủ Tin tức Kiến thức Người mua có được quyền từ chối nhận căn hộ chưa đủ điều kiện đã bàn giao hay không?

Người mua có được quyền từ chối nhận căn hộ chưa đủ điều kiện đã bàn giao hay không?

Các căn hộ chung cư hiện nay rất được chào đón vì những ưu điểm và tiềm năng của nó, tuy nhiên có những vẫn đề liên quan đến việc bàn giao căn hộ mà không phải ai cũng biết khi mua chung cư. Vấn đề được nhiều người thắc mắc nhất hiện nay đó chính là việc người mua có được quyền từ chối nhận căn hộ chưa đủ điều kiện đã bàn giao hay không? Trong bài viết dưới đây Propzy sẽ giải đáp câu hỏi này cho các bạn.

Chọn mua căn hộ chung cư đủ điều kiện bàn giao 

Chọn mua căn hộ chung cư đủ điều kiện bàn giao 

Thế nào là căn hộ chung cư đủ điều kiện

Một căn hộ chung cư được coi là đủ điều kiện để bàn giao cần phải được nghiệm thu và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và phải tuân thủ các quy tắc như: 

  • Dự án đã hoàn tất các công tác nghiệm thu công trình theo đúng quy định hiện hành của pháp luật về xây dựng. 
  • Chủ đầu tư luôn phải đảm bảo công trình an toàn trong toàn bộ quá trình vận hành và khai thác sử dụng.

Bên cạnh đó, dự án căn hộ chung cư cần phải được hoàn thành xây dựng nhà cũng như các công trình khác trong dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệ trước đó. Riêng với những căn hộ thô thì cần phải hoàn thiện toàn bộ phần công trình phía bên ngoài. Các căn hộ bắt buộc phải có đủ hồ sơ bàn giao căn hộ chung cư như: 

Khi bàn giao căn hộ chung cư, nhà thầu buộc phải giao đầy đủ những giấy tờ, bản vẽ thi công, danh mục các trang thiết bị, quy trình vận hành,… cũng như các giấy tờ cần thiết và liên quan khác cho nhà đầu tư. 

Căn hộ đủ điều kiện bàn giao phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ

Căn hộ đủ điều kiện bàn giao phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ

Ngoài ra, theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD của bộ xây dựng, tại phần phụ lục có quy định, khi bàn giao căn hộ chung cư thì chủ đầu tư cần phải hoàn thành được những danh mục hồ sơ về công trình xây dựng như: giấy phép xây dựng, hợp đồng xây dựng, báo cáo kết quả khảo sát, bản vẽ thiết kế thi công xây dựng, bản vẽ hoàn công, báo cáo kết quả thí nghiệm kiểm định công trình, các văn bản từ cơ quan chức năng có thẩm quyền đảm bảo an toàn PCCC và hệ thống kỹ thuật trong căn hộ,…

Người mua có được từ chối nhận căn hộ chưa đủ điền kiện đã bàn giao không?

Nhiều khách hàng thường gặp phải các trường hợp chủ đầu tư dự án còn thiếu các điều kiện để bàn giao dự án như: điều kiện an toàn, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy,… Cũng vì điều này mà câu hỏi thường được đặt ra nhất đó chính là liệu người mua có đucợ quyền từ chối nhận căn hộ chung cư chưa đủ điều kiện mà đã nghiệm thu hay không? Câu trả lời là có. 

Theo Khoản 3 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định, chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao nhà khi căn hộ chung cư đã đảm bảo các điều kiện: hoàn thành xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo đúng tiến độ đã được phê duyệt; đảm bảo dự án kết nối với hệ thống hạ tầng khu vực. 

Người mua hoàn toàn có quyền từ chối nhận căn hộ chưa đủ điều kiện bàn giao

Người mua hoàn toàn có quyền từ chối nhận căn hộ chưa đủ điều kiện bàn giao

Nếu như căn hộ chung cư chưa đủ các điều kiện bàn giao theo như quy định của pháp luật cũng như những thỏa thuận trong hợp đồng, thì khách hàng hoàn toàn có quyền từ chối nhận căn hộ. Trong trường hợp căn hộ chưa đủ điều kiện bàn giao, có các mục thiếu an toàn mà phía chủ đầu tư không có các phương án khác phục mà vẫn yêu cầu khách hàng nhận bàn giao căn hộ, thì người mua có quyền phản ánh lên chính quyền địa phương và các cơ quan có thẩm quyền để xử lý. Nếu có phát sinh tranh chấp trong các trường hợp này thì khách hàng có thể khởi kiện lên tòa án để được giải quyết. 

Những điều cần chú ý kiểm tra trước khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Trước khi nhận bàn giao căn hộ chung cư ở bất kỳ dự án nào thì cũng cần phải chú ý kiểm tra thật cẩn thận để đảm bảo căn hộ đã đáp ứng điều kiện. Các bạn có thể sử dụng phụ lục hay bảng mô tả chi tiết căn hộ và đánh dấu tindh trạng của các trang thiết bị xem có thiếu sót hay hư hao gì không. 

Hãy kiểm tra hệ thống điện; hệ thống nước đặc biệt là các khu vực vệ sinh, ban công logia, máy giặt và bếp, đảm bảo hệ thống cấp thoát nước, chống thấm hoạt động bình thường. Đừng quên kiểm tra các thiết bị khác trong căn hộ như: gạch, cửa, tường, trần, lan can, báo cháy,…

Chú ý kiểm tra kỹ căn hộ chung cư trước khi nhận bàn giao

Chú ý kiểm tra kỹ căn hộ chung cư trước khi nhận bàn giao

Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra diện tích tổng thể của căn hộ xem có đúng thiết kế không, nếu chênh lệch không quá 2% diện tích thì có thể chấp nhận được. Nếu sau khi kiểm tra căn hộ thấy có vấn đề, hãy ghi rõ lại và yêu cầu khắc phục từ phía chủ đầu tư. Ghi càng chi tiết, rõ ràng thì khả năng khắc phục sẽ càng triệt để, vậy nên hãy dành thời gian để kiểm tra thật kỹ trước khi nhận bàn giao để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về việc người mua có được quyền từ chối nhận căn hộ chưa đủ điều kiện đã bàn giao hay không dựa trên cơ sở pháp luật từ Propzy. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua căn hộ và nhận bàn giao mà không sợ sẽ mua phải căn hộ chưa đủ điều kiện bàn giao. 

Propzy

Tham khảo thêm các thông tin tại Propzy:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy