Vay mua nhà – gông cùm hay cơ hội của giấc mơ an cư?

Khi số tiền tích lũy còn ít ỏi mà giá nhà, giá đất cứ ngày một tăng, lựa chọn vay mua nhà rồi tích góp trả dần hay đợi có đủ tiền mới mua trở thành bài toán gây đau đầu, nhất là với những cặp vợ chồng trẻ và những người có thu nhập thấp nơi phố thị.

Dân số ngày càng tăng, quỹ đất ở ngày càng thu hẹp khiến ước mơ được sở hữu một mái nhà riêng để trở về sau mỗi ngày mệt nhoài vì guồng quay tất bật của cuộc sống trở nên xa vời với rất nhiều người, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, những cặp vợ chồng mới bước vào đời sống hôn nhân chưa có nhiều vốn tích lũy ban đầu. Tài chính hạn hẹp khiến họ phải loay hoay trong việc lựa chọn chấp nhận cuộc sống thuê trọ tạm bợ hay tìm đòn bẩy tài chính từ ngân hàng để có được mái nhà riêng. Bởi vì, vay mua nhà là cơ hội nhưng cũng có thể trở thành gông cùm của giấc mơ an cư.

vay mua nhà(Ảnh minh họa internet)

Vay mua nhà – cơ hội từ đòn bẩy tài chính

Nhà là tài sản lớn, mua nhà cũng là một trong những việc trọng đại nhất trong cuộc đời của mỗi người. Vì thế, việc mua nhà thường được người Việt tính toán kỹ lưỡng và chắt chiu, tích cóp để đến một thời điểm nhất định có thể đủ điều kiện tài chính, sẵn sàng thực hiện giấc mơ an cư, lạc nghiệp. Nhưng thực tế, khi giá nhà đất được đẩy lên mỗi năm đến 20-30%, nhiều người dù cố tích lũy cả hơn chục năm trời vẫn không thể chạm đến giấc mơ về tổ ấm bình yên này. Đặc biệt, với tâm lý dè dặt, sợ vay mua nhà trở thành gánh nặng tài chính, rất nhiều người phải ngậm ngùi chấp nhận cảnh nhà thuê từ năm này sang năm khác vì không thể đủ tiền mua.

Trong khi đó, nếu tính toán hợp lý, tận dụng nguồn vốn cho vay mua nhà từ ngân hàng, đây có thể là một đòn bẩy tài chính giúp bạn sở hữu mái ấm riêng cho mình. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có những khoản vay trả góp dài hạn dành cho đối tượng là người vay mua nhà với thời gian trả góp lên tới 20 năm. Một số ngân hàng có tiềm lực tài chính mạnh còn liên kết với chủ đầu tư bất động sản hỗ trợ cho vay trả góp với thời hạn lên đến 35 năm với nhiều chính sách ưu đãi. Theo các chuyên gia tài chính, một cặp vợ chồng có tổng thu nhập khoảng 20 triệu/tháng vẫn có thể mạnh dạn sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng để an cư mà không phải chịu áp lực trả nợ cao hàng tháng.

Đừng để khoản vay biến thành gông cùm

Vay mua nhà là một cơ hội nhưng cũng có thể trở thành gông cùm nếu người vay không tính toán, xem xét kỹ lưỡng trước khi ký hợp đồng vay vốn ngân hàng. Theo đó, người vay vốn mua nhà cần chú ý một số điều sau:

Cân nhắc mức vay dựa trên khả năng trả nợ

“Tay không bắt giặc” là một rủi ro lớn nếu bạn không cân nhắc khả năng trả nợ của mình. Theo chuyên gia tài chính của Propzy, với những người có mức thu nhập trung bình khá (dưới 30 triệu/tháng), mức trả nợ/thu nhập mỗi tháng khoảng 50-60% là ổn còn nếu bạn có mức thu nhập cao (trên 40 triệu/tháng), bạn có thể tính toán khoản vay để sao cho mức trả nợ/thu nhập mỗi tháng khoảng 70%.

Cẩn trọng với cái bẫy lãi suất từ ngân hàng

Ham thời gian đầu được hưởng lãi suất thấp trong khi mù mờ về cách tính lãi suất của các tháng sau đó, không rõ về khoản phạt khi trả nợ trước thời hạn… là những lý do khiến người vay mua nhà chịu rủi ro, phải trả mức lãi suất cao hơn nhiều so với thực tế và có thể mất khả năng chi trả.

vay mua nhàCần tính toán kỹ lưỡng khi vay mua nhà để sử dụng tốt đòn bẩy tài chính này (Ảnh minh họa internet)

Nhằm lôi kéo khách hàng, nhiều ngân hàng tung ra các chương trình vay vốn ngân hàng mua nhà rất hấp dẫn như lãi suất 0% hoặc lãi suất 5-6%/năm khi mua nhà tại các dự án. Tuy nhiên, thực tế, mức lãi suất vay mua nhà này chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian đầu nhất định, sau đó sẽ được thả nổi theo công thức lãi suất cơ sở cộng với biên độ. Thông thường, lãi suất thời gian đầu càng thấp thì biên độ thả nổi sau đó càng cao. Đáng nói hơn, mức lãi suất theo công thức này sẽ được điều chỉnh từng thời kỳ. Nhiều người không tìm hiểu kỹ, dẫn tới tình trạng thời gian đầu mức lãi suất thấp nên rất hào hứng nhưng sau đó không thể “đu theo”, từ đó giấc mơ an cư trở thành gông cùm, thậm chí mất khả năng chi trả.

Nếu bạn đang có nhu cầu vay mua nhà hãy liên hệ ngay với Propzy, vì chúng tôi có:

👉 Hàng ngàn căn nhà đã được thẩm định 6 hạng mục pháp lý, cam kết an toàn.

👉 Hiện tại Propzy hợp tác với 50 ngân hàng, hỗ trợ gói vay phù hợp.

👉 Đặc biệt, Propzy liên kết với các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Agribank, VIB…

👉 Thời gian vay lên đến 30 năm.

👉 Hồ sơ phê duyệt vay trong vòng 1 ngày kể từ thời điểm khách hàng có đủ hồ sơ.

👉 Miễn phí định giá bất động sản.

Để tìm hiểu thêm về vay mua nhà qua ngân hàng, các ngân hàng đang cho vay với mức lãi suất tốt nhất hiện nay, các thủ tục vay vốn mua nhà, hồ sơ pháp lý vay vốn… hãy gọi ngay *4663 (H-O-M-E) hoặc 08 4663 4663 để được các chuyên gia tài chính và pháp lý của Propzy hỗ trợ bạn. Propzy sẽ hỗ trợ bạn khi bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bất động sản.

Chia sẻ bài viết:

Nhận thông tin mới nhất về thị trường Bất Động Sản hàng tuần!