Trang chủ Tin tức Góc tư vấn Vay ngân hàng mua nhà: Giải đáp 8 thắc mắc về pháp lý thường gặp nhất

Vay ngân hàng mua nhà: Giải đáp 8 thắc mắc về pháp lý thường gặp nhất

Trong quá trình tư vấn tài chính, Propzy nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng về pháp lý khi vay ngân hàng mua nhà. Dưới đây là 8 thắc mắc thường gặp nhất:

  1. Thắc mắc về hồ sơ pháp lý

Khi vay vốn tôi cần chuẩn bị những hồ sơ pháp lý nào?

Vay ngân hàng mua nhà

Hồ sơ pháp lý vay ngân hàng mua nhà cần chuẩn bị bao gồm:

– Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của Khách hàng và người đồng trả nợ.

– Chứng từ thể hiện tình trạng hôn nhân: Giấy xác nhận độc thân/ Giấy đăng ký kết hôn/ Quyết định ly hôn kèm xác nhận độc thân.

– Sổ Hộ khẩu đủ trang của khách hàng và người đồng trả nợ.

* Các ngân hàng thường chỉ cần khách hàng cung cấp bản photo hoặc sao y Giấy tờ pháp lý, và có đối chiếu lại bản gốc trước khi thực hiện giải ngân khoản vay.

  1. Thắc mắc về vấn đề hộ khẩu

Tôi có hộ khẩu tại Hà Nội thì có thể vay ngân hàng mua nhà tại TP.HCM không?

– Có, đối với hầu hết các Ngân hàng, chỉ cần là công dân Việt Nam, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì khách hàng có hộ khẩu ở tỉnh nào cũng đều có thể mua nhà tại TP.HCM.

– Một số ngân hàng nhỏ hoặc ngân hàng nước ngoài thì có hạn chế về vấn đề hộ khẩu vì số lượng phòng giao dịch ít, hạn chế về mặt địa lý, không có nguồn lực kiểm soát khoản vay.

Vay ngân hàng mua nhà

Tôi có hộ khẩu tỉnh, nguồn thu nhập có thể chứng minh được cũng ở tỉnh thì có thể vay vốn mua nhà tại TP.HCM không? Quy trình thực hiện thế nào?

– Được, hiện tại các ngân hàng nằm trong top 10 ngân hàng hàng đầu đều có mạng lưới chi nhánh rộng khắp, gần như phủ kín 63 tỉnh thành, đủ nguồn lực thực hiện việc thẩm định nguồn thu, phương án vay vốn thế chấp tài sản đảm bảo ở các địa bàn khác nhau.

– Quy trình thực hiện:

+ Khách hàng thực hiện hồ sơ vay vốn ở ngân hàng tại tỉnh mình đang có hộ khẩu và nguồn thu nhập.

+ Ngân hàng tỉnh sẽ gửi thông tin cho công ty định giá để thẩm định tài sản.

+ Ngân hàng thực hiện phê duyệt hồ sơ vay của khách hàng như thông thường.

+ Sau khi khoản vay được phê duyệt, ngân hàng ở tỉnh sẽ nhờ ngân hàng ở TP.HCM hỗ trợ khách hàng công chứng thế chấp và đăng ký Giao dịch đảm bảo tại TP.HCM.

+ Khi hoàn tất thủ tục thế chấp tài sản tại TP.HCM, Ngân hàng ở TP.HCM sẽ bàn giao tài sản về Ngân hàng ở tỉnh để lưu kho tài sản và thực hiện giải ngân khoản vay cho khách hàng.

  1. Thắc mắc liên quan đến tình trạng hôn nhân

Tôi đã ly thân nhưng chưa ly hôn, tôi có thể đứng tên vay một mình được không?

Có, nhưng đây là đối tượng ngân hàng khá hạn chế tài trợ, khách hàng phải đáp ứng cơ bản các điều kiện sau:

– Khách hàng và vợ/chồng khách hàng không có dư nợ vay quá hạn, không có lịch sử nợ quá hạn trong 12 tháng gần nhất, không có lịch sử nợ xấu trong 36 tháng gần nhất.

– Khách hàng và vợ/chồng khách hàng thực hiện công chứng thỏa thuận đây là tài sản riêng của khách hàng và nợ vay của khách hàng là nợ riêng của khách hàng.

– Ngoài ra, từng ngân hàng còn có 1 số điều kiện riêng nhất định.

Tôi hiện đang độc thân, có hộ khẩu tại TP.HCM, nhưng từ bé đến giờ tôi đã sinh sống tại 4 địa phương khác nhau và có thay đổi hộ khẩu 4 lần. Vậy tôi cần cung cấp hồ sơ pháp lý gì để được vay vốn?

Chứng từ xác nhận độc thân hợp lệ là giấy xác nhận độc thân tại tất cả các địa phương nơi khách hàng đã từng có hộ khẩu từ khi đủ 18 tuổi cho đến hiện tại.

  1. Thắc mắc có liên quan đến yếu tố nước ngoài

Tôi có chồng là người nước ngoài và đang làm việc tại công ty ở Việt Nam, vậy tôi có thể vay ngân hàng mua nhà được không?

Có, trong trường hợp này khách hàng sẽ là người vay và đứng tên tài sản riêng, chồng khách hàng là người cam kết đồng trả nợ.

– Điều kiện về tài sản mua bán: căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong các dự án phát triển nhà ở thương mại và không thuộc khu vực hạn chế hoặc cấm người nước ngoài cư trú, đi lại.

– Điều kiện về người nước ngoài: phải có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên, do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an cấp.

– Khách hàng và chồng khách hàng thực hiện công chứng thỏa thuận đây là tài sản riêng của khách hàng.

  1. Thắc mắc liên quan đến giấy tờ tùy thân

Tôi và vợ dự định vay ngân hàng mua nhà, tôi có Chứng minh nhân dân (CMND) còn hiệu lực, nhưng CMND của vợ tôi thì đã hết hạn sử dụng, vợ tôi không có thời gian về quê để làm lại CMND hoặc Thẻ Căn cước, mà hiện tại chỉ có Hộ Chiếu còn hiệu lực thì có thể vay mua nhà được không?

– Có, Vợ khách hàng có thể sử dụng Hộ Chiếu như 1 chứng từ thay thế CMND hoặc thẻ Căn cước để cung cấp hồ sơ vay vốn ngân hàng.

– Thời gian hiệu lực của CMND: 15 năm kể từ ngày cấp.

– Thời gian hiệu lực của thẻ Căn cước công dân: có ghi rõ trên thẻ Căn cước, phụ thuộc vào độ tuổi của khách hàng khi cấp thẻ Căn cước.

– Thời gian hiệu lực của thẻ hộ chiếu: 10 năm kể từ ngày cấp.

Vay ngân hàng mua nhà

CMND của tôi hiện tại đã hết hạn, tôi đang làm thủ tục cấp lại CMND, trong thời gian này, tôi có thể vay vốn ngân hàng được không?

– Trong thời gian cấp lại CMND, các Ngân hàng vẫn sẽ hỗ trợ khách hàng các thủ tục để xét duyệt hồ sơ vay đi đến việc phê duyệt khoản vay.

– Nhưng trước khi khách hàng thực hiện việc thế chấp tài sản, khách hàng phải có CMND mới đã có hiệu lực pháp lý thì mới thực hiện thế chấp tài sản để giải ngân khoản vay được vì đây là chứng từ cơ bản không thể thiểu khi công chứng thế chấp tài sản cũng như đăng ký giao dịch đảm bảo tài sản tại các cơ quan có thẩm quyền.

Bạn có thắc mắc về vay ngân hàng mua nhà? Hãy gọi ngay *4663 (H-O-M-E), các chuyên viên tư vấn tài chính giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn ngay lập tức. Đặc biệt, các chuyên viên sẽ “may đo” thiết kế khoản vay dành riêng cho mỗi khách hàng dựa trên những điều kiện thực tế, tính toán khả năng trả nợ để đảm bảo an toàn tài chính. Việc hỗ trợ này là MIỄN PHÍ, kể cả khi bạn không tiến hành giao dịch tại Propzy. Hoặc điền vào bảng thông tin ngay dưới đây để Propzy chủ động liên hệ hỗ trợ bạn!!

[contact-form-7 id=”10731″ title=”Form Download Get Cust Info”]

Xem thêm: 7 lưu ý tuyệt đối bạn phải nhớ khi vay mua nhà

Cập nhật bảng lãi suất vay mua nhà mới nhất

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy