Trang chủ Tin tức Kiến thức Vay thế chấp chung cư cần lưu ý những gì: Lãi suất, điều kiện, thủ tục?

Vay thế chấp chung cư cần lưu ý những gì: Lãi suất, điều kiện, thủ tục?

Đối với những cặp vợ chồng trẻ thì vay thế chấp căn hộ là một giải pháp tài chính phù hợp để nhanh chóng sở hữu một căn hộ chung cư của riêng mình. Vậy vay thế chấp chung cư cần lưu ý những gì về lãi suất, điều kiện, thủ tục?

Vay thế chấp chung cư cần lưu ý những gì: Lãi suất, điều kiện, thủ tục?

1. Vay thế chấp chung cư là gì?

Vay thế chấp chung cư là một hình thức cho vay vốn của ngân hàng có tài sản đảm bảo, tài sản ở đây là căn hộ chung cư bạn đang hoặc sắp được sở hữu trong tương lai. Nếu đến thời hạn trả nợ mà người đi vay không trả được vốn cùng lãi suất theo quy định thì quyền sở hữu chung cư sẽ thuộc về ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho vay.

vay the chap chung cu can luu y nhung gi

Vay thế chấp chung cư cần những hồ sơ gì?

Điều này có nghĩa là bạn có thể dùng nhà chung cư mình đang ở hoặc sẽ có trong tương lai để vay thế chấp từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng uy tín. So với vay tín chấp, vay thế chấp có mức lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên, thời gian thực hiện và xử lý giao dịch lâu hơn. Do đó đa số những khách hàng chỉ cần số vốn thấp thường lựa chọn phương án vay không thế chấp để giữ lại tài sản thế chấp.

2. Những lưu ý khi vay thế chấp chung cư bạn nên cẩn trọng

vay the chap so hong chung cu

Vay thế chấp chung cư lãi suất bao nhiêu?

Về vấn đề quyền sở hữu

Là một hình thức cho vay trả góp của ngân hàng có sự bảo đảm về tài sản, chính vì vậy, quyền sở hữu tài sản luôn là vấn đề quan trọng nhất. Nếu đến thời hạn mà người vay không trả được vốn thì sẽ chuyển quyền sở hữu đó cho ngân hàng. Do đó, bạn cần xác định được chung cư bạn muốn thế chấp có vấn đề gì về quyền sở hữu không? Cần giải quyết ngay thì hồ sơ mới được thông qua, thời gian thực hiện và giao dịch mới diễn ra nhanh chóng.

 • Nếu căn hộ chung cư có chủ sở hữu: Là cá nhân, gia đình, bạn có thể vay thế chấp chung cư tại những tổ chức tín dụng, ngân hàng hay cá nhân được phép dựa trên quy định của pháp luật. Nếu là sở hữu của tổ chức, đơn vị, cơ quan, chỉ có thể vay thế chấp tại các tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.
 • Nếu chung cư là sở hữu chung: Cần có sự xác nhận, đồng ý của các thành viên, các chủ sở hữu bằng văn bản pháp luật.
 • Nếu căn hộ chung cư đang thế chấp mà cho thuê: Cần thông báo cho bên thuê biết và vẫn được thuê đến khi hết hợp đồng.

Tìm hiểu về ngân hàng mà bạn đang dự định vay

thu tuc vay the chap chung cu

Quy trình vay thế chấp chung cư 

Người đi vay thế chấp căn hộ chung cư cần quan tâm, tham khảo nhiều ngân hàng khác nhau để biết được quy định, thời hạn, đặc biệt là về mức lãi suất. Thông thường các ngân hàng sẽ có những lãi suất ưu đãi cho khách hàng mới nhưng chỉ có trong giai đoạn đầu, bạn cần chú ý và tính toán để lựa chọn ngân hàng phù hợp.

Xu hướng hiện nay, người vay thường lựa chọn những ngân hàng nhà nước, ngân hàng cổ phần thương mại như Vietcombank, VietinBank, Agribank… Vì tin tưởng vào độ uy tín, tên tuổi sẽ đảm bảo được quyền lợi và hạn chế rủi ro cho người vay thế chấp chung cư. Tuy nhiên, những ngân hàng này thường có mức lãi suất cao từ 0,7 – 1,2% năm.

Các ngân hàng cổ phần khác như TPBank, SHB, LienVietPostBank, Sacombank… thường có mức lãi suất thấp hơn dưới 0.7%/năm, điển hình như TPBank chỉ 0.39%/năm. Ngoài ra, các ngân hàng này còn có rất nhiều ưu đãi, khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng, tuy nhiên vẫn ít lựa chọn bởi mức phí phạt do không đúng thời gian quy định (trễ hạn, trả trước hạn…) thường rất cao.

Cân nhắc khả năng trả nợ phù hợp với điều kiện tài chính

lai suat vay the chap chung cu

Hướng dẫn thủ tục vay thế chấp chung cư

Trong quá trình lựa chọn và đưa ra quyết định, cần tìm hiểu hoặc nhờ tư vấn thêm về các gói vay sao cho phù hợp với tài sản thế chấp và khả năng chi trả các khoản lãi. Học cách tính tiền lãi và tìm thông tin về thay đổi lãi suất trong suốt quá trình vay để có cách chuẩn bị chu đáo nhất.

Tiền lãi suất đôi khi rất lớn, có thể chiếm tới 1/3 thu nhập hàng tháng. Vì vậy người vay cần thống kê tổng thu nhập, ngân sách của mình từ đó đưa ra các phương án trả nợ lãi, cân đối thu chi hợp lý, tránh tình trạng vay chỗ nọ ập vào chỗ kia, nợ cũ chưa trả xong đã thêm nợ mới kéo đến.

Xem thêm:

3. Điều kiện và thủ tục vay thế chấp chung cư như thế nào?

the chap chung cu vay ngan hang

Vay thế chấp chung cư cần lưu ý những gì?

Để việc giao dịch diễn ra nhanh chóng nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, nếu thiếu sót thì phải bổ sung đầy đủ, như thế sẽ làm chậm trễ thời gian tiến hành, việc vay vốn sẽ bị trì hoãn.

Điều kiện vay thế chấp mua nhà:

 • Người vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua phải là công dân Việt Nam hoặc Việt Kiều bao gồm người đi làm hưởng lương, chủ hộ kinh doanh cá thể và chủ doanh nghiệp.
 • Có độ tuổi từ 18 – 55 nếu là Nữ và 18 – 65 nếu là Nam đối với người vay tính đến hết thời hạn vay.
 • Vốn tự có tối thiểu 30% nhu cầu vốn.
 • Lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu tại bất cứ tổ chức nào.

Thủ tục vay thế chấp mua nhà:

 • Chứng minh thư nhân dân.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đã kết hôn, độc thân).
 • Sổ đỏ căn hộ chung cư, văn bản xác nhận sự đồng thuận vợ chồng, các chủ sở hữu chung.
 • Giấy tờ tài chính và các phương án trả nợ.

4. Quy trình vay thế chấp chung cư theo quy định pháp luật

Quy trình vay thế chấp chung cư gồm 4 bước sau:

Bước 1: Khách hàng cần chuẩn bị và lập hồ sơ giấy tờ đề nghị cho vay, giấy tờ trong phần thủ tục ghi trên.

Bước 2: Các ngân hàng sẽ phân tích cho vay

 • Khâu này sẽ thực hiện phân tích khả năng hiện tại và tiềm tàng của khách hàng về việc: Sử dụng vốn vay, Khả năng hoàn trả và Khả năng thu hồi gốc và lãi.
 • Ngân hàng lấy thông tin để phân tích thông qua các kênh: Phỏng vấn trực tiếp/Mua hoặc tìm kiếm các thông tin qua các trung gian.

Bước 3: Quyết định và ký hợp đồng cho vay thế chấp chung cư.

Bước 4: Giải ngân là khâu tiếp theo sau khi hợp đồng cho vay đã được ký kết. Trong khâu này ngân hàng sẽ cấp tiền hoặc thanh toán tiền hàng cho khách hàng như đã thỏa thuận.

5. Cách tính lãi suất vay thế chấp chung cư theo quy định ngân hàng

Lãi suất vay thế chấp chung cư tính theo dư nợ giảm dần. Theo đó, số tiền khách hàng phải trả sẽ giảm dần cho đến khi trả hết nợ. Công thức tính lãi như sau:

 • Tiền gốc trả hàng tháng = Số tiền gốc/thời gian vay
 • Tiền lãi phải trả kỳ đầu = Số tiền vay * lãi suất theo tháng
 • Tiền lãi các kỳ tiếp theo = Số dư nợ còn lại * lãi suất theo tháng
 • Số tiền phải trả = Tiền gốc + Tiền lãi (tại kỳ thanh toán)

Trên đây Propzy đã hướng dẫn chi tiết về vay thế chấp chung cư, hy vọng sẽ giúp được các bạn nắm được cách vay thế chấp nhanh nhất.

Propzy

Xem thêm các bài viết liên quan:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy