Trang chủ Tin tức Tư vấn tài chính Vay vốn ngân hàng để mua nhà – những loại phí phát sinh nhất định bạn phải biết

Vay vốn ngân hàng để mua nhà – những loại phí phát sinh nhất định bạn phải biết

Một trong những lo ngại mà nhiều khách hàng đi mua nhà và có nhu cầu vay vốn tại Ngân hàng đối mặt trong thời điểm hiện nay là các loại chi phí có thể phát sinh kể từ khi nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng cho đến khi hồ sơ được giải ngân tại Ngân hàng. Vậy hãy cùng Propzy tìm hiểu thêm về các loại phí khi vay tiền ngân hàng trong bài viết dưới đây.

vay von ngan hang mua nha

Thực tế, trong quá trình vay vốn ngân hàng sẽ có những loại phí phát sinh mà người vay mua nhà cần biết để có sự chủ động về kinh phí.

1. Chi phí định giá tài sản thế chấp (tài sản đảm bảo)

Để biết được chính xác tài sản bạn dự kiến mua có thể vay số tiền tối đa bao nhiêu thì Ngân hàng sẽ yêu cầu bên vay mua nhà đóng phí định giá tài sản thế chấp cho công ty định giá độc lập có liên kết với chính ngân hàng đó nhằm có sự chính xác trong việc xác định giá trị tài sản thế chấp và đảm bảo việc kiểm soát chất lượng cho vay tại từng ngân hàng.

Hiện nay, mức phí định giá tài sản thế chấp cao hay thấp phụ thuộc vào vị trí tài sản thế chấp có xa hay gần vị trí trung tâm Tp.HCM và giá trị thị trường tài sản thế chấp.

Phí định giá trung bình hiện tại tất cả các Ngân hàng dao động từ mức “không thu phí” – 2 triệu đồng.

2. Chi phí mua bảo hiểm

Đây là 1 loại chi phí phát sinh luôn làm ảnh hưởng yếu tố ra quyết định của Khách hàng bởi vì Ngân hàng thường không xác định mức phí tư vấn và vẫn muốn giữ khách hàng ở lại với Ngân hàng. Vì vậy, các bạn lưu ý nên hỏi kỹ Ngân hàng 2 câu hỏi sau để tránh rơi vào tình cảnh “Tiến thoái lưỡng nan”.

Câu hỏi 1: Khi vay vốn tại Ngân hàng thì tôi có phải bắt buộc mua bảo hiểm theo yêu cầu Ngân hàng?

Câu hỏi 2: Nếu có bán thì nhờ Ngân hàng xác định rõ ràng tỷ lệ phí bán tính như thế nào và thời gian đóng phí định kỳ cụ thể?

Hiện nay, ngân hàng đang thực hiện việc tư vấn 3 loại bảo hiểm cho Khách hàng:

Bảo hiểm khoản vay: Đây là loại bảo hiểm thường được ngân hàng yêu cầu bên vay mua số tiền bảo hiểm tương ứng giá trị khoản vay của khách hàng với 1 tỷ lệ phí bảo hiểm đóng định kỳ hàng năm trong suốt thời gian vay. Tỷ lệ đóng phí bảo hiểm định kỳ hàng năm dao động ở mức 0.5%-0.7% trên số tiền vay của khách hàng.

Bảo hiểm cháy nổ: Đây là loại bảo hiểm thường được ngân hàng yêu cầu bên vay mua số tiền bảo hiểm tương ứng giá trị căn nhà của khách hàng với 1 tỷ lệ phí bảo hiểm đóng định kỳ hàng năm trong suốt thời gian vay. Tỷ lệ đóng phí bảo hiểm định kỳ hàng năm dao động ở mức 0.05% -0.1% trên giá trị căn hộ chung cư hay giá trị xây dựng tài sản.

Bảo hiểm nhân thọ: Đây là loại bảo hiểm mà ngân hàng liên kết trực tiếp với công ty bảo hiểm nhân thọ để cung cấp thêm giải pháp đảm bảo an toàn về mặt dài hạn cho người đi vay vốn tuy nhiên do không được nhân viên Ngân hàng tư vấn rõ ràng mức phí phải đóng nên khách hàng cảm thấy bị ép buộc nên bảo hiểm nhân thọ đang bị dần mất đi tính chất bảo vệ và đảm bảo an toàn cho Khách hàng hơn là việc Bán kèm theo khoản vay. Tỷ lệ đóng phí bảo hiểm nhân thọ định kỳ dao động từ mức 0.05% – 1% tùy thuộc vào tài sản Khách hàng thế chấp có tính thanh khoản, tính chất công việc , cuộc sống, sức khỏe của Khách hàng đó như thế nào.

3. Chi phí công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo

Phí công chứng tài sản thế chấp khi vay ngân hàng: Tương tự như việc công chứng mua bán một căn nhà tại phòng công chứng thì đây khi đi vay vốn tại Ngân hàng khách hàng sẽ cùng Ngân hàng ra Phòng Công chứng thực hiện việc công chứng tài sản thế chấp. Phí công chứng sẽ được phòng công chứng trực tiếp thu phí và mức phí công chứng được xác định rõ ràng theo bảng giá được Nhà nước công khai tại “Quy định tại điểm a3 khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC”.

Phí đăng ký giao dịch đảm bảo: Sau khi thực hiện việc công chứng tài sản thế chấp ở bước trên thì ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn tất thủ tục Công chứng thế chấp bằng việc lên Phòng Tài Nguyên Môi trường tại UBND Quận để thực hiện việc đăng ký nội dung “Thế chấp tài sản tại Ngân hàng”. Mức phí đăng ký giao dịch đảm bảo do UBND Quận thu trung bình 110.000 đồng.

4. Chi phí thực hiện đăng bộ sang tên thay cho khách hàng:

Đây là phí thường không phát sinh tại tất cả các ngân hàng mà phụ thuộc vào sản phẩm vay của ngân hàng (Vd: Sản phẩm cho vay mua nhà và giải ngân không phong tỏa tài khoản bên bán nhà). Vì đây là sản phẩm ngân hàng cho vay và giải ngân trực tiếp số tiền khách hàng vay trực tiếp vào tài khoản cho bên bán nhà nhưng không giữ lại nên ngân hàng muốn đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch sẽ thay mặt Khách hàng để thực hiện việc đăng bộ sang tên.

Mức phí đăng bộ sang tên do ngân hàng trực tiếp thu và thường dao động từ 5 triệu – 15 triệu đồng.

Đây là các loại phí thông thường và thường xuyên xảy ra nhất trong các giao dịch tại ngân hàng.

Propzy

Để bạn không còn phải lo lắng về các loại phí phát sinh như thế nào và hạn chế được khả năng phát sinh ngoài khả năng tài chính, bạn có thể liên hệ với Propzy. Đội ngũ chuyên viên tài chính với bề dày kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn.

Email: vietnam@propzy.com

Hoặc bạn có thể đến trung tâm giao dịch gần nhất của bạn. Propzy có 30 trung tâm giao dịch trực tiếp, cùng hàng trăm chuyên viên giao dịch bao phủ các địa bàn, quận huyện; am hiểu sâu sắc đặc tính từng vùng BĐS để tư vấn hiệu quả, phù hợp đáp ứng yêu cầu khách hàng.

 

Xem thêm các bài viết liên quan:

Các tin liên quan

ĐỪNG BỎ LỠ THÔNG TIN !

Propzy kết nối với hơn 100.000 nhà đầu tư bất động sản để mang đến những thông tin mới nhất, nhanh nhất về thị trường được gửi qua Email hàng tuần
success
Đăng ký mail thành công!!

Cám ơn bạn đã theo dõi tin tức Bất động sản Propzy